Chưa có thông tin tác giả

 
 
  • Hội quán thư pháp Thạch Thiện
 
 

Vừa Ăn Vừa Uống, Nên Hay Không Nên?

 

Nhiều người tin rằng uống nước trong khi ăn có thể hại đến quá trình tiêu hóa. Vậy liệu chúng ta có nên vừa ăn vừa uống, bất kể đó là rượu, bia, nước ngọt hay nước thường?

vừa an vua uong

70% cơ thể chúng ta là nước. Chẳng có gì phải nghi ngờ về sự quan trọng của việc uống nước đối với cơ thể. Nhưng liệu có thời điểm nào chúng ta uống nước lại giảm lợi ích, thậm chí tạo ra những phản ứng có hại?

“Không nên uống nước trong khi ăn”. Chắc hẳn bạn đã từng nghe về những cảnh báo như vậy. Có một niềm tin rằng vừa ăn vừa uống có thể hại đến quá trình tiêu hóa, lâu dài sẽ gây ra những biến chứng tồi tệ.

Vậy thực hư chuyện này thế nào và liệu ta có nên vừa ăn vừa uống, bất kể đó là rượu, bia, nước ngọt hay nước thường? Hãy cùng tìm hiểu vấn đề gây tranh cãi này:

Hệ tiêu hóa làm việc như thế nào?

Để hiểu nước và các loại chất lỏng nói chung ảnh hưởng thế nào đến quá trình tiêu hóa, chúng ta phải biết được cách hệ tiêu hóa hoạt động.

Ngay khi bạn đưa thức ăn vào miệng và nhai, các tuyến nước bọt sẽ sản sinh ra enzyme phân hủy thức ăn. Nước bọt cũng có nhiệm vụ làm mềm thức ăn, cho phép chúng đi qua thực quản và xuống dạ dày một cách dễ dàng hơn.

Xuống đến dạ dày, thức ăn được trộn với dịch vị chứa axit, chúng sẽ tiếp tục được phân giải thêm một lần nữa. Cuối cùng, một hỗn hợp được tạo thành với cái tên lạ lùng là nhũ mi trấp. Nhũ mi trấp tiếp tục được trộn với men tiêu hóa từ tuyến tụy và mật xanh từ gan khi nó đi vào ruột non.

Sau khi toàn bộ quá trình này diễn ra, các chất dinh dưỡng được hấp thụ vào máu. Máu sẽ phân bổ chúng khắp cơ thể. Quá trình tiêu hóa kết thúc khi những chất cặn bã được đào thải khỏi cơ thể.

Nếu bạn không uống đủ nước, bạn có thể bị táo bón và quá trình tiêu hóa bị kéo dài thêm.

Đồ uống có thể ảnh hưởng đến nước bọt?

Rượu mạnh ảnh hưởng đến quá trình tiết nước bọt, nhưng các loại đồ uống thông thường thì không. (Ảnh: Internet)

Những người ủng hộ quan điểm không nên uống trong khi ăn lập luận rằng đồ uống, đặc biệt là rượu và những loại có tính axit, sẽ làm cạn nước bọt. Do đó, quá trình tiêu hóa thức ăn sẽ gặp nhiều khó khăn.

Sự thật rằng các loại rượu mạnh có thể làm giảm tiết nước bọt, nhưng mức độ là không đáng kể với rượu vang hoặc bia. Bạn có thể yên tâm uống những loại đồ uống có cồn ở nồng độ nhẹ mà không sợ vấn đề này.

Các loại đồ uống có tính axit thì ngược lại, thậm chí có thể làm tăng tiết nước bọt.

Uống nước làm loãng axit dạ dày?

Nó chỉ đúng trong điều kiện dạ dày luôn tiết ra một lượng dịch vị nhất định. Trên thực tế, cơ thể chúng ta không làm việc một cách cứng nhắc như vậy.

Sự tiết dịch vị dạ dày cũng đáp ứng theo từng loại thức ăn bạn đưa vào. Uống nước với một lượng vừa phải chắc chắn không pha loãng axit dạ dày và enzyme tiêu hóa.

Đồ uống làm quá trình tiêu hóa nhanh ẩu đoảng?

Ý tưởng này chỉ ra các chất lỏng khi uống vào sẽ đẩy thức ăn rắn rời khỏi dạ dày nhanh hơn. Do đó, chúng làm giảm thời gian tiếp xúc của thức ăn với axit trong dạ dày và enzyme tiêu hóa. Vì vậy mà quá trình tiêu hóa không đảm bảo chất lượng.

Tuy nhiên, nghiên cứu phân tích tốc độ làm rỗng dạ dày chỉ ra thực tế rằng chất lỏng đi qua hệ tiêu hóa nhanh hơn so với chất rắn nhưng nó không ảnh hưởng đến quá trình tiêu hóa chất rắn.

Đồ uống có thể cải thiện tiêu hóa như thế nào?

 

Trái ngược với niềm tin phổ biến rằng vừa ăn vừa uống gây hại quá trình tiêu hóa, thói quen này mang lại khá nhiều lợi ích.

Trước hết, nước và các đồ uống lỏng khác có thể làm cho việc nuốt thức ăn khô dễ dàng hơn. Bạn cứ tưởng tượng xem mình sẽ phải ăn bánh nướng hay bánh quy như thế nào khi không uống nước.

Tiếp đó, chất lỏng có thể phá vỡ các khối lớn của thực phẩm, khiến chúng dễ dàng lưu thông hơn trong đường tiêu hóa. Nhiều loại đồ uống, đặc biệt là nước, hoạt động như một chất bôi trơn tự nhiên cho thành ruột, ngăn chặn đầy hơi, táo bón.

Trên tất cả, bạn nên biết rằng dạ dày phải tiết nước cùng với quá trình tiết axit và các loại enzyme. Nếu không có nước, các enzyme này sẽ không hoạt động hiệu quả.

Như vậy, các loại chất lỏng mà cụ thể là nước là thứ cần thiết cho quá trình tiêu hóa khi được tiêu thụ cùng bữa ăn với lượng hợp lý. Bên cạnh đó còn nhiều lợi ích khác mà bạn nên biết.

Các lợi ích khác

Nếu đang ở trong tình trạng thừa cân, nước sẽ là một người bạn tốt. Nó thực sự có thể giúp bạn cảm thấy no hơn. Vì vậy, bạn sẽ giảm được khẩu phần ăn cho mỗi bữa.

Uống nước trước bữa ăn cũng sẽ đem lại lợi ích. Nghiên cứu chỉ ra rằng những người uống nửa lít nước trước bữa ăn có thể giảm trung bình 2 kg so với những người không uống. Các nghiên cứu khác chỉ ra rằng uống 250 ml nước có thể làm tăng tốc độ trao đổi chất của bạn thêm 24 calo.

Tiếp đó, uống nước trong bữa ăn cũng có thể giúp răng khỏe mạnh. Nước máy hay một số loại nước đóng chai có chứa florua giúp phòng ngừa sâu răng.

Sau khi ăn, bạn có thể uống một ly nước hoặc súc miệng. Điều này giúp rửa sạch các axit từ các loại thực phẩm mà bạn tiêu thụ còn sót lại trong miệng.

Tuy nhiên, bạn nên nhớ rằng những tác dụng này tập trung vào nước uống thường chứ không phải các loại nước ngọt, nước giải khát chứa đầy đường. Vậy nên nhớ rằng bạn chỉ nên uống nước thường.

Khi nào thì không nên vừa ăn vừa uống?

Đó là khi bạn bị trào ngược dạ dày. Khi bạn uống nước trong bữa ăn, nó sẽ tạo thêm áp lực cho dạ dày, cũng như một bữa ăn lớn, bạn có thể bị trào ngược axit.

Trào ngược axit dạ dày xảy ra khi cơ vòng thực quản dưới của bạn không đóng ngay sau khi thức ăn trôi qua đó. Nó khiến axit trong dạ dày bị đẩy ngược lên thực quản, gây ra tình trạng đau rát vùng ngực hay chứng ợ nóng.

Ngoài ra, một số loại đồ uống sẽ khiến tình trạng axit trào ngược tồi tệ hơn như rượu, cà phê, trà, đặc biệt là đồ uống có gas.

Kết luận

Đối với hầu hết mọi người, nước là một người bạn trong bữa ăn. (Ảnh: Internet)

Chất lỏng là một phần của chế độ ăn uống mà bạn không thể bỏ qua. Mặc dù vậy, bạn nên nhớ rằng đây không phải lý do cho việc bạn lạm dụng đồ uống trong khi ăn.

Tóm lại, chỉ khi bạn gặp vấn đề về tiêu hóa như tình trạng axit trào ngược, hãy hạn chế uống nước trong bữa ăn. Tuy nhiên, bạn vẫn phải đảm bảo cơ thể luôn được bù nước đầy đủ trong cả ngày. Ngoài điều đó ra, hệ tiêu hóa sẽ rất hài lòng khi bạn ăn bữa ăn của mình với một ly nước lọc.

Theo Nutritionsecrets/GenK

 
Ý kiến bạn đọc