Chưa có thông tin tác giả

 
 
  • Hội quán thư pháp Thạch Thiện
 
 

Văn hóa dân tộc Bảo tồn Kinh lá slấc-krích Khmer Nam Bộ

 

     Theo tích cổ tương truyền, kinh lá slấc-krích xuất hiện ở vùng Nam Bộ cách đây khoảng 300 năm do một vị Sãi cả chùa Svay-so chế tác để lưu truyền kinh Phật trong thời kỳ chưa lưu hành giấy bút như ngày nay.

Lớp học Kinh lá slấc-krích đầu tiên ở An Giang.

Lớp học Kinh lá slấc-krích đầu tiên ở An Giang.

Kinh lá slấc-krích có giá trị tín ngưỡng rất đặc biệt trong lòng phật tử cũng như văn hóa truyền thống của đồng bào Khmer Nam Bộ. Những buổi đọc kinh, giảng đạo bằng kinh lá slấc-krích, chẳng những phật tử nghe rất chăm chú và tin tưởng, mà ngay cả các sư sãi cũng thấy “thấm nhuần” lời dạy của đức Phật Thích ca, những điều hay, lẽ phải ở đời.

Hòa thượng Chau Kắk, Phó Trưởng Ban Trị sự Phật giáo tỉnh An Giang cho biết: “Kinh lá slấc-krích chính là tài sản tinh thần lớn nhất trong cộng đồng Phật giáo Nam tông dân tộc Khmer Nam Bộ. Tất cả chùa Khmer trên địa bàn tỉnh nói riêng, vùng đồng bằng sông Cửu Long nói chung đều có lưu giữ từ vài bộ đến cả chục bộ kinh”.

Kinh lá được viết trên loại lá slấc-krích. Ðây là loại lá giống lá dong nem, nhưng độ dày, sáng, lá dùng để viết là những cánh lá nhỏ (0,6 x 0,05 m) ghi những dòng chữ li ti, nhưng với cộng đồng người Khmer theo Phật giáo Nam tông lại có giá trị tín ngưỡng tinh thần rất lớn, có thể so sánh như người phương Tây đối với quyển Kinh Thánh, người Hồi giáo với Kinh Cô-ran…
Mỗi trang lá kinh được bố trí viết từ bốn đến năm hàng, mỗi hàng từ 15 đến 20 chữ. Viết xong, lau sạch trước khi thoa lên bên trên lớp dung dịch hỗn hợp bao gồm than tán nhỏ, nước trái mặc-nưa để làm chữ hiện lên. Kinh lá có thể tồn tại hàng trăm năm. Nội dung trong kinh lá là những điều răn dạy, giáo lý nhà Phật dạy con người biết tu tâm, dưỡng tính, sống hiền lành, yêu thương nhau, những câu chuyện ngụ ngôn dạy người đời lòng thương người, cách sống tốt…

Hiện nay, tỉnh An Giang và Ban Trị sự Phật giáo tỉnh đã và đang tổ chức một lớp dạy viết Kinh lá slấc-krích với hơn mười học viên là những vị Thượng tọa trẻ người Khmer trụ trì, phó trụ trì các chùa nhằm tạo lớp kế thừa, bảo tồn, phát triển Kinh lá slấc-krích độc đáo.

HẢI THƯ- Theo Nhandan.com.vn

 
Ý kiến bạn đọc