Chưa có thông tin tác giả

 
 
  • Hội quán thư pháp Thạch Thiện
 
 

Ukraine: Các Nhà Sư Định Cư Tại Vùng Núi Carpathian

 

PBO – Krivopillya là một ngôi làng rất nhỏ nằm sâu trong dãy núi Carpathian của Ukraine. Những người Thiên Chúa chính thống ở đây đã quen với phong cách sống ẩn dật của mình. Tuy nhiên, sự xuất hiện gần đây của các nhà sư Phật giáo có phần xáo trộn thói quen này. Các nhà tu hành này tránh chiến sự ở đông Ukraine và đã mua một ngôi nhà ở trong làng Krivopillya để sinh sống.

Jan-18-B18-H01

(Ảnh minh họa)

Serhey Filonenko, một nhà sư Phật giáo nói: “Mọi thứ xảy ra đều có mối can hệ với vùng Donbas và chiến sự. Tất cả đều bắt nguồn từ đó. Tôi đến từ Donetsk là một ví dụ”.

Sự xuất hiện của họ không phải đều được tất cả mọi người chào đón. Nhà sư Vasyl Nastyuk cho rằng các cư dân trong làng cần thời gian để làm quen với những hàng xóm mới của mình. “Người dân địa phương không hiểu chúng tôi vì họ nghĩ rất hời hợt về những gì như đức tin. Họ không chấp nhận chúng tôi vì họ cho rằng chúng tôi là điều gì đó hoàn toàn khác biệt”.

Trong khi đó, Ivan Bondarik, một người dân địa phương, thì lại rất vui khi được nhìn thấy nhiều gương mặt mới trong làng. Anh cũng nói rằng nhiều người ở đây đã bỏ làng ra đi tìm kiếm một cuộc sống tốt hơn. “Họ (các nhà sư – ND) đã mua nhà ở. Tôi rất vui vì họ đã đến đây. Không còn nhiều cư dân ở trong làng, trước đây có 12 ngôi nhà, bây giờ thì chỉ còn bốn”, Ivan cho biết.

Nhóm các nhà sư Phật giáo mong muốn những người địa phương có thể bắt đầu chấp nhận sự hiện diện của họ ở vùng núi tuyết yên tĩnh này.

Trước năm 2014, khu vực Đông Ukraine của vùng Donbas chủ yếu là các Phật tử, khá nhiều cộng đồng và tổ chức Phật giáo bản địa – các cộng đồng và tổ chức này đã hoạt động từ những năm 1990. Trước chiến sự, có 20 trong số 59 tổ chức Phật giáo chính thức hoạt động ở Ukraine nằm ở Donbas, Donetsk và Luhansk.

Sau khi mở màn chiến dịch chống khủng bố vào năm 2014, Chùa Phật giáo Sheychen-ling Donetsk nằm ở khu vực chiến sự đã tạm dừng hoạt động.

Một ngôi chùa Phật giáo lớn khác ở vùng Donbas là nơi tu tập của nhiều nhà sư thuộc phái Nipponzan Myohoji nằm ở làng Pankivka gần Luhansk. Vì chiến sự nổ ra nên Pankivka trở thành một trong những điểm “nóng nhất” trong một quãng thời gian dài, hầu hết người dân ở đây, gồm cả các cộng đồng Phật tử, đã phải di tản. Nhiều nhà sư từ Pankivka chuyển đến Cherkasy – miền trung Ukraine.

Nhiều nhà sư Phật giáo từ nhiều tỉnh vùng Donbas cũng đã đến vùng núi Carpathian và lập ra các cộng đồng của họ ở đây.

Dân Nguyễn

(Dịch từ Euromaidan Press)

 
Ý kiến bạn đọc