logo-phapbao.org

Không thể nào tìm thấy được hạnh phúc nếu chúng ta không nhìn vào hiện thực mà chỉ biết đuổi theo ảo giác. Hiện thực không tốt đẹp cũng chẳng xấu xa gì cả. Vạn vật là như thế, không thể nào đúng với ý mình mong muốn là phải như thế. Quán thấy và chấp nhận điều ấy chính là một trong những chiếc chìa khoá mang lại hạnh phúc. - Đức Đạt Lai Lạt Ma

Bài đã đăng:

 
 
  • Hội quán thư pháp Thạch Thiện
 
 

Úc: Thái Lan tặng xá lợi Phật cho một ngôi chùa Việt Nam tại Melbourne

 

PBO  – Chủ nhật ngày 4/1/2015, tại chùa Quang Minh đã diễn ra một buổi lễ long trọng cung nghinh xá lợi của đức Phật do chùa Monglkommkayaram ở Thái Lan trao tặng. Với tinh thần quảng đại và lòng tôn kính, đoàn đại biểu của ngôi chùa Nam Tông Thái Lan đã trao tặng những di vật quý giá của Phật giáo cho ngôi chùa theo truyền thống Đại thừa của Việt Nam tại Melbourne.

Việc làm ý nghĩa này không chỉ là điều tốt lành cho lợi ích của tất cả chúng sinh mà còn góp phần quan trọng vào việc phá vỡ rào cản giữa các truyền thống Phật giáo khác nhau. Các xá lợi bao gồm xương của đức Phật và những đệ tử của Ngài như Ma Ha Ca Diếp và Mục Kiền Liên. Tất đều được đặt vào một tháp nhỏ ba tầng rất đẹp, trong suốt có thể nhìn thấy rõ các viên pha lê bên trong. Trong buổi lễ, Hòa thượng Pra-Kru Phavanurwat, trụ trì chùa Monglkommkayaram đã chính thức trao những bảo vật này cho thầy trụ trì Thích Phước Tấn của chùa Quang Minh. Tham gia buổi lễ còn có sự quang lâm của Hòa thượng Thích Tường Nhân, phó trụ trì chùa Pháp Luân tại Huế, hiện tại Thầy đang lưu tại Úc trong một chuyến công tác.

xa-loi-phat-pb

Hơn 300 người trong cộng đồng Việt – Thái tại Úc đã đến tham dự buổi lễ, trong đó có một số khách mời đặc biệt. Sau một thời kinh bằng tiếng Phạn và tiếng Việt Nam, Hòa thượng Pra-Kru Phavanurwat đã chia sẻ một bài Pháp thoại. Một Phật tử của chùa Quang Minh chia sẻ : “Tất cả mọi người ai cũng háo hức mong chờ từ sáng sớm. Chúng tôi cảm thấy rất hạnh phúc khi có cơ hội đến tham dự buổi lễ và chiêm bái xá lợi của đức Phật. Phật tử ở Quang Minh tự cảm thấy vô cùng vinh dự khi nhận được món quà tuyệt vời này từ những đạo hữu Thái Lan”. Người dẫn chương trình tại sự kiện này cho biết : “ Đây là khoảng thời gian tuyệt vời nhất đối với tất cả mọi người. Ai ai cũng cảm thấy vui sướng khi được tận mắt chiêm ngưỡng những di vật quý giá này cũng như vô cùng biết ơn sự rộng lượng của những người bạn Phật giáo Thái Lan với hành động cao đẹp này. Tôi cho rằng đây là một ví dụ tuyệt vời cho sự kết nối và tông trọng giữa hai truyền thống Phật giáo là Đại thừa và Tiều thừa tại Úc”. Sau khi kết thúc buổi lễ, mọi người đã được thưởng thức những món ăn chay mang đậm hương vị Việt Nam do các Phật tử chuẩn bị. Các xá lợi sẽ được trưng bày cho đến hết ngày để mọi người có thể đến gần chiêm bái. Sự kiện này cũng đánh dấu bắt đầu tuần lễ thiền định hàng năm tại Quang Minh tự, và kết thúc vào chủ nhật ngày 11/1.

xa-lo-phat-pb1

Quang Minh tự là trung tâm của cộng đồng Phật tử Việt Nam và là trụ sở của Hội liên hiệp Phật giáo Việt Nam tại bang Victoria. Ngôi chùa nằm ở phía Tây thành phố Melbourne và nhìn ra dòng sông Maribyrnong thơ mộng. Chùa được xây dựng vào năm 1980 bởi Hòa thượng Thích Phước Huệ, tu sĩ Việt Nam tại Úc. Vào năm 1989, ngôi chùa được dời đến địa điểm hiện tại. Điện thờ chính và các tòa nhà cũng như trung tâm cộng đồng của chùa chỉ mới được hoàn thành vào năm 2011, và vào tháng 7 trong năm đích thân Đức Đạt Lai Lạt Ma đã đến dự lễ khánh thành và ban phước cho chùa. Hòa thượng Thích Phước Tấn là trụ trì hiện tại của Quang Minh tự từ năm 1997 và đã từng là trụ trì tại chùa Phước Huệ ở Sidney.  Ngài đã theo hầu cố Hòa thượng Thích Phước Huệ từ năm 1981 và được thụ phong vào năm 1990 tại Lyon, Pháp. Vào năm 2008, Hòa thượng Thích Phước Tấn đã được trao tặng một huân chương danh dự của Úc, ghi nhận những đóng góp của Ngài cho cộng đồng. Hiện tại, Hòa thượng là phó chủ tịch hội Tăng già tại Úc, phó chủ tịch của hội Ái hữu Phật giáo thế giới và là chủ tịch của Giáo hội Phật giáo Việt Nam tại Úc.

Chùa Monglkommakayaram nằm ở Chiang Rai, phía Bắc Thái Lan và là một chi nhán của ngôi chùa hoàng gia cổ đại Paknam. Trong khi ở Úc, Hòa thượng Pra-Kru Phavanurwat sẽ đến thăm Đại tháp từ bi ở Bendigo, trung tâm của bang Victoria và tham dự một khóa tu thiền tại Sidney.

 

                                                                         Ban Biên Tập Pháp Bảo

          ( Dịch từ Buddhistdoor International)

 
Ý kiến bạn đọc