logo-phapbao.org

Không thể nào tìm thấy được hạnh phúc nếu chúng ta không nhìn vào hiện thực mà chỉ biết đuổi theo ảo giác. Hiện thực không tốt đẹp cũng chẳng xấu xa gì cả. Vạn vật là như thế, không thể nào đúng với ý mình mong muốn là phải như thế. Quán thấy và chấp nhận điều ấy chính là một trong những chiếc chìa khoá mang lại hạnh phúc. - Đức Đạt Lai Lạt Ma

Bài đã đăng:

 
 
  • Hội quán thư pháp Thạch Thiện
 
 

Hàn Quốc: Tượng Phật bằng sắt trong ngôi đền Dopian

 

Ngôi đền tọa lạc trên núi Hwagae, huyện Cheorwon tỉnh  Gangwon,  Hàn Quốc. Đền Dopian được xây dựng từ năm 865 dưới thời trị vì của vua Tân La Gyeongmun bởi tu sĩ Phật giáo Doseondaesa giỏi nhất lúc bấy giờ. Truyền thuyết kể rằng, ngài  xây dựng ngôi đền vì ở đó có một pho tượng Như Lai được làm bằng sắt nhưng đã bị đánh cắp trong khi chuyển tới đền Anyangsa ở Cheorwon. Như có một phép lạ  bức tượng được tìm thấy trên một trang báo điện tử.

Tượng Phật bằng sắt khá phổ biến vào cuối triều đại Tân La và thời kỳ đầu thống nhất triều đại Goryeo nhưng rất hiếm có một bệ đỡ được làm bằng sắt hoàn hảo như thế này.
Phần thân của Đức Phật đúc khá đơn giản, được bao phủ bởi tấm y dài với những nếp gấp đều nhau. Hai bàn tay của đức Phật đặt trước ngực, bàn tay phải giữ ngón tay trỏ của bàn tay trái theo hướng thẳng lên.

Đây là cử chỉ  tiêu biểu của Như Lai, tượng trưng cho đức Phật  trong vô số ức. Bức tượng Như Lai có giá trị rất lớn đối với Phật giáo từ sau thời kỳ Tân La thống nhất (668? 935).

Dưới đây là hình ảnh của bức tượng Như Lai bằng sắt

5

tuong-phat-bang-sat-phapbao.org1

2

3

4

6

7

8

9

10

11

Ban Biên Tập

(Dịch từ Koreajoongangdaily)

 
Ý kiến bạn đọc