Chưa có thông tin tác giả

 
 
  • Hội quán thư pháp Thạch Thiện
 
 

Tụng Kinh Giảm Bớt Stress

 

PBO – Các nhà khoa học tại Trung tâm Nghiên cứu Phật giáo của Hong Kong đã chỉ ra những ảnh hưởng tích cực của việc tụng kinh trong trị liệu tâm lý.

Nov-17-B11-H01

(Ảnh: Paul Burnett)

Các nhà khoa học Phật giáo nói trên đã đăng tải những phát hiện của mình trong đó chỉ ra mối liên hệ giữa tư duy và tâm hồn, đồng thời cũng công bố những phát hiện cho thấy tụng kinh có thể giảm stress.

“Chúng tôi phát hiện ra rằng việc tụng kinh có tác động tích cực trong trị liệu tâm lý”, Đại đức Sik Hin Hung, một nhà sư Phật giáo và là giám đốc Trung tâm Nghiên cứu Phật giáo thuộc Đại học Hong Kong, phát biểu. “Đó là lý do tại sao tôi nghĩ rằng bài báo này rất có ích cho những người đang đối mặt với stress”.

Nghiên cứu của họ gồm có 21 Phật tử tham gia trong đó có ít nhất một năm tụng “Amitabha”, tên của một vị Phật. Nghiên cứu này cho những người tham gia xem những bức ảnh về stress – giận dữ hoặc trung lập khi họ yên lặng tụng “Amitabha”, “Santa Claus” hoặc không tụng gì cả.

Phản ứng ban đầu đối với tác nhân kích thích stress không thay đổi những người tham gia – những người tụng “Amitabha”, nhưng phản ứng sau đó thì dường như tác nhân kích thích stress biến mất hoặc trở nên tương tự với phản ứng của những người này đối với các bức ảnh trung lập.

Các kết quả cũng cho thấy trong tất cả ba điều kiện tụng niệm (tức “Amitabha”, “Santa Claus” và không tụng gì cả – ND), phản ứng ban đầu đối với các hình ảnh stress – giận dữ là cao hơn so với phản ứng đối với các bức ảnh trung lập. Điều này có nghĩa là những người tham gia đã không chuyển sự chú ý của họ ra khỏi những hình ảnh tiêu cực bằng cách tụng niệm mà là can cự vào những hình ảnh này, không lảng tránh chúng.

Nhằm nghiên cứu sâu hơn những tác động của việc tụng “Amitabha”, các nhà nghiên cứu đã mời một nhà sư có “kinh nghiệm sâu sắc” đến tụng niệm trong khi họ tiến hành các phân tích cộng hưởng từ (fMRI).

Các kết quả cho thấy vành đai vỏ não sau – khu vực não hoạt động trong quá trình tự phản ánh và tự ghi nhớ – hiển thị mức độ trung tâm điện toán thấp. Điều này có nghĩa là tụng kinh làm giảm đi tác động của stress bằng cách giảm bớt sự ảnh hưởng của các suy nghĩ ở trung tâm.

“Mọi người hãy duy trì tụng kinh vì nó đem đến những ích lợi tâm lý”, Đại đức Hin Hung nói. “Không chỉ có thể bước vào Tịnh Độ mà nếu bạn đang có một cuộc sống đầy stress thì điều này cũng sẽ giúp bạn”.

Dân Nguyễn

(Dịch từ Lion’s Roar)

 
Ý kiến bạn đọc