Chưa có thông tin tác giả

 
 
  • Hội quán thư pháp Thạch Thiện
 
 

Trung Quốc: Tu Sĩ Tây Tạng Vào Tù Vì Tham Gia WeChat Kỷ Niệm Sinh Nhật Đức Đạt Lai Lạt Ma

 

PBO – Theo nguồn tin từ RFA, thêm một người Tây Tạng nữa đã bị bắt giam vào nhà tù tỉnh Tứ Xuyên, Trung Quốc vì tham gia vào một nhóm chat xã hội kỷ niệm sinh nhật lần thứ 80 hồi năm ngoái của nhà lãnh đạo tinh thần lưu vong Đức Đạt Lai Lạt Ma.

46-H01

Argya Gya cùng với vợ trong một bức hình không rõ ngày tháng. (Nguồn: RFA)

Một nguồn tin cho biết, Argya Gya, từng là một tu sĩ tại tu viện Kirti tại Ngaba (tiếng Trung là Aba), tỉnh Tứ Xuyên, đã bị bắt giam vào ngày 18/11/2015.

“Anh ta hiện bị giam trong một nhà tù ở Lunggu”.

Gya, trước đây đã bị giam 3 năm trong tù Mianyang ở Tứ Xuyên vì có liên quan đến vụ tự thiêu năm 2011 của một tu sĩ tu viện Kirti, giờ đây lại trở thành tù nhân ở Lunggu cùng với ít nhất một tù nhân tu sĩ khác tên là Lodroe vì sự liên quan của họ trong nhóm trò truyện trực tuyến WeChat.

Tin tức về sự bắt giữ Gya đã bị ngăn chặn lộ ra ngoài vì sự kiểm soát truyền thông được chính quyền Trung Quốc áp đặt ở khu vực Tây Tạng.

Năm ngoái, bất chấp lệnh cấm của chính phủ nước này, hàng trăm người Tây Tạng đã tập trung tại nhiều tu viện ở các tỉnh Thanh Hải và Cam Túc, phía tây Trung Quốc để đốt hương và dâng lời cầu chúc tổ chức sinh nhật Đức Đạt Lai Lạt Ma.

Những buổi lễ như vậy vẫn diễn ra bất chấp những nỗ lực rộng rãi của các nhà chức trách khắp vùng dân cư Tây Tạng nhằm cảnh báo chống lại các sự kiện có tính nhạy cảm chính trị cũng như nhằm ngăn chặn các cuộc tụ tập đông người có thể liên quan đến các hoạt động này.

Những cuộc biểu tình lẻ tẻ thách thức quyền lực của Bắc Kinh vẫn tiếp diễn ở nhiều khu vực dân cư Tây Tạng kể từ khi nổ ra các cuộc biểu tình quy mô lớn hồi năm 2008.

Tổng số 145 người Tây Tạng sinh sống ở Trung Quốc đã tự thiêu kể từ khi làn sóng biểu tình bằng hình thức này bắt đầu vào năm 2009 với mục đích kêu gọi tự do cho Tây Tạng và Đức Đạt Lai Lạt Ma trở về từ Ấn Độ nơi Ngài đã trốn đến sau một cuộc nổi dậy thất bại vào năm 1959.

Dân Nguyễn

(Dịch từ RFA)

 
Ý kiến bạn đọc