Chưa có thông tin tác giả

 
 
  • Hội quán thư pháp Thạch Thiện
 
 

Trung Quốc: Trùng Tu Sảnh Đường Chùa Labrang

 

PBO – Hôm thứ hai tuần này, các nhà chức trách Cam Túc (phía tây bắc Trung Quốc) cho hay, một trong những ngôi chùa Phật giáo Tây Tạng lớn nhất ở tỉnh này, đã hoàn thành công việc trùng tu 13 sảnh đường của chùa.

Nov-17-B21-H01

Chùa Labrang – “Học viện thế giới của Nghệ thuật Tây Tạng”.

Được xây dựng vào năm 1709, Chùa Labrang có tổng cộng 48 sảnh đường, có hơn 500 nhà sư sinh sống và lưu trữ vô số hiện vật.

Công việc trùng tu bắt đầu vào tháng 9 năm 2012 với kinh phí 305 triệu Nhân dân tệ (45 triệu USD). Dự án trùng tu tại Chùa Labrang là dự án lớn nhất được chùa này thực hiện kể từ sau cải cách khai phóng của Trung Quốc.

Theo Gyumey Gyatso, một thành viên của ủy ban bảo vệ hiện vật Chùa Labrang, các tòa nhà được tái thiết lại theo đúng hình thức ban đầu của chúng nhờ vào các tài liệu văn hiến của chùa.

Ví dụ, khi trùng tu bích họa, chỉ có những bức họa nhỏ vừa bị phai màu vừa bị bong tróc hoặc rạn nứt mới được trùng tu. “Nếu thiếu các tài liệu tham khảo thì những bức họa lớn hơn sẽ không thể trùng tu”, Gyumey Gyatso phát biểu.

Sonam Gya, người chịu trách nhiệm bảo vệ các tác phẩm nghệ thuật của Chùa Labrang, cho biết rằng thêm hai sảnh đường nữa sẽ được trùng tu vào nửa đầu năm 2018. Hệ thống phòng chống cháy nổ cũng đã được lắp đặt vào các sảnh đường của chùa.

Chùa Labrang là một trong ba tự viện nổi tiếng nhất của nhánh Gelug thuộc Phật giáo Tây Tạng. Chùa này được biết đến với danh hiệu “Học viện thế giới của Nghệ thuật Tây Tạng” vì nó sở hữu một số lượng lớn các tác phẩm bằng chữ Tây Tạng thuộc chính trị, lịch sử, văn hóa và nhiều lĩnh vực khác.

Dân Nguyễn

(Dịch từ Global Times)

 
Ý kiến bạn đọc