Chưa có thông tin tác giả

 
 
  • Hội quán thư pháp Thạch Thiện
 
 

Trung Quốc: Trưng Bày Tượng Phật Phục Dựng Bằng In 3D

 

PBO – Nhờ vào kỹ thuật in 3D, ba bức tượng Phật ở hang Yungang – di sản thế giới 1.500 năm tuổi của UNESCO – đã được phục dựng và trưng bày ở thành phố Thanh Đảo (tỉnh Sơn Đông, Trung Quốc).

Dec-17-B15-H01

Bảo tàng nghệ thuật hang Yungang – mở cửa cho công chúng vào mỗi thứ bảy – đã trưng bày ba bản sao đúng kích thước của các bức tượng Phật trong các hang động ở tỉnh Sơn Tây – phía nam Trung Quốc.

Bức tượng ở giữa cao 10m, hai bức hai bên mỗi bức cao 6m.

“Thật khó tin rằng chúng có thể được phục dựng. Các bức tượng đều rất chân thực”, Zhang Zhuo, người đứng đầu Viện nghiên cứu hang Yungang, chia sẻ.

Đây là sản phẩm của chương trình hai năm do Viện nghiên cứu hang Yungang, Tập đoàn xuất bản Thanh Đảo và Đại học Triết Giang hợp tác thực hiện.

Các nhà nghiên cứu đã thiết lập mô hình 3D cho các bức tượng, sau đó dùng máy in 3D để phục dựng chúng.

“Màu sắc trước hết được sơn tự động bằng máy. Sau đó các họa sĩ sẽ tô màu một cách chi tiết”, Dao Changyu, phó viện trưởng viện di sản văn hóa của Đại học Triết Giang cho biết.

“Thật tuyệt vời khi được chiêm ngưỡng những bức tượng Phật của hang Yungang. Tôi định đi thăm khu hang động này vào năm tới”, Cai Meijiao, một du khách chia sẻ.

Khu hang động Phật giáo Yungang có đến 51.000 bức tranh Phật giáo trải dài khoảng 1km dọc theo các vách núi. Nơi này được công nhận là Di sản Văn hóa Thế giới UNESCO vào năm 2001.

Ông Zhang cũng cho biết, chương trình phục dựng tác phẩm ở hai hang động khác bằng kỹ thuật in 3D cũng đang được tiến hành.

Dân Nguyễn

(Dịch từ People’s Daily)

 
Ý kiến bạn đọc