logo-phapbao.org

Không thể nào tìm thấy được hạnh phúc nếu chúng ta không nhìn vào hiện thực mà chỉ biết đuổi theo ảo giác. Hiện thực không tốt đẹp cũng chẳng xấu xa gì cả. Vạn vật là như thế, không thể nào đúng với ý mình mong muốn là phải như thế. Quán thấy và chấp nhận điều ấy chính là một trong những chiếc chìa khoá mang lại hạnh phúc. - Đức Đạt Lai Lạt Ma

Bài đã đăng:

 
 
  • Hội quán thư pháp Thạch Thiện
 
 

Trung Quốc: Tìm thấy bản dịch cổ Kinh Pháp Hoa

 

PBO – Kinh Pháp Hoa là một trong những văn bản quan trọng và có ảnh hưởng nhất của Phật giáo, và bản kinh được tìm thấy lần này là bản dịch sớm nhất ở Trung Quốc. Bản dịch được tìm thấy gần chùa Vân Cư, huyện Phòng Sơn, ở ngoại thành Bắc Kinh. Nội dung của bản dịch chủ yếu tập trung vào các chủ đề hòa bình và chung sống hài hòa, bộ kinh thể hiện mức độ cao nhất trong vấn đề giảng dạy triết học Phật giáo.

bna-dich-co-kinh-phap-hoa

Đây là bản dịch tiếng Trung Quốc đầy đủ nhất tính đến nay, trong khi đó các phiên bản khác được tìm thấy ở Đôn Hoàng và các nơi khác của Trung Quốc chủ yếu là những đoạn rời rạc, không đầy đủ.

“ Kể từ khi xuất hiện ở Trung Quốc vào thế kỷ thứ III, Kinh Pháp Hoa đã được coi là một trong những kinh điển lừng lẫy nhất của Phật giáo Đại thừa. Đây là lần đầu tiên chúng tôi tìm thấy được một bản dịch đầy đủ. Dựa vào đó, chúng ta có thể theo dõi ảnh hưởng của Kinh Pháp Hoa trong suốt lịch sử của Trung Quốc”, Lou Zhao – nhà nghiên cứu về Tôn giáo thế giới thuộc Viện khoa học xã hội Trung Quốc cho biết. Một số bộ phận Phật giáo có nguồn gốc từ nguồn này, một số xem đây như là thông điệp cuối cùng của đức Phật, được ghi lại trong suốt cuộc đời của Người và sau đó được lưu trữ tại cảnh giới của các vị thần rắn trong vòng 400 năm.

 Ban Biên Tập Pháp Bảo

(Dịch từ CNTV)

 
Ý kiến bạn đọc