Chưa có thông tin tác giả

 
 
  • Hội quán thư pháp Thạch Thiện
 
 

Trung Quốc: Tìm Cách Chống Thương Mại Hóa Phật Giáo

 

PBO – Trung Quốc đã tìm rất nhiều biện pháp, gồm cả công bố thông tin và biện pháp lập pháp, để xử lý tình trạng thương mại hóa đang ngày càng phổ biến tại các địa điểm thờ tự trên toàn quốc.

June-17-B20-H01

(Ảnh minh họa)

Những hình thức vi phạm quyền và nghĩa vụ tôn giáo đã trở nên phổ biến, khiến cho việc bảo vệ và thúc đẩy những quyền này trở nên cấp thiết, Jiang Jianyong, phó cục trưởng Cục quản lý các vấn đề tôn giáo, phát biểu.

Ông Jiang đưa ra lời phát biểu trên trong một cuộc họp của Hiệp hội Phật giáo Trung Quốc (BAC) được tổ chức tại thành phố Trường Sa, tỉnh Hồ Nam, miền trung Trung Quốc hồi tuần trước, với đại biểu đến từ 14 tỉnh thành và khu tự trị.

Một số nhân vật tôn giáo đã làm giàu bất hợp pháp, sử dụng Phật giáo như một màn che để cho thuê các ngôi chùa với mục đích thương mại.

Một nhà sư ở thành phố Hoành Dương của tỉnh Hồ Nam đã tự tiện phê chuẩn 5 triệu Nhân dân tệ (730.000 USD) mua 18 cây thông từ Nhật Bản, Huai Hui, tổng thư kí Hiệp hội Phật giáo tỉnh Hồ Nam cho biết.

Một nhà sư khác ở thành phố Luodi, cũng ở Hồ Nam, đã vận động được hơn 8 triệu Nhân dân tệ với danh nghĩa xây dựng chùa nhưng thực tế lại dùng vào mục đích cá nhân, ông Huai cho biết thêm.

“Một số ngôi chùa cổ đã bị bao quanh bởi những thứ gọi là “công viên văn hóa” và nhiều công trình phi tôn giáo được xây dựng quanh chùa với mục đích thương mại”, Sheng Hui, phó chủ tịch Hiệp hội Phật giáo Trung Quốc, phát biểu.

Một số “nhà tu hành giả mạo” cũng đang thực hiện nhiều hoạt động tôn giáo phi pháp, lừa tiền, dụ dỗ tín đồ Phật môn, làm nguy hại đến danh tiếng của Phật giáo.

Một cơ sở dữ liệu xác nhận Phật sống đã được thực hiện hồi năm ngoái để xác nhận danh tính của các vị Phật sống. Với những thông tin có thể lần hồi đến tận thế kỉ 13, hóa thân của các vị Phật là một hệ thống di truyền độc đáo của Phật giáo Tây Tạng. Hiệp hội Phật giáo Trung Quốc đã cấp chứng nhận cho các vị Phật sống kể từ năm 2010.

“Để bảo vệ các quyền tôn giáo và duy trì chân giá trị, các hiệp hội Phật giáo trên toàn Trung Quốc được yêu cầu thắt chặt sự quản lý đối với các thành viên và nghiêm cấm bất cứ hoạt động thương mại nào”, ông Sheng phát biểu.

Dân Nguyễn

(Dịch từ China.org.cn)

 
Ý kiến bạn đọc