Chưa có thông tin tác giả

 
 
  • Hội quán thư pháp Thạch Thiện
 
 

Trung Quốc: Phật Giáo Với Kiến Thiết Văn Minh Sinh Thái

 

PBO – “Chúng ta phải đối xử tốt với tự nhiên, phải đối xử tốt với vạn vật; con người và tự nhiên hòa hợp cùng nhau, có vậy thì tinh hoa văn minh sinh thái của chúng ta mới có thể đạt đến cao độ và được duy trì. Cái gọi là tôn giáo chính là kêu gọi cho sự bình đẳng của vạn vật”, hòa thượng Thánh Huy nói.

Mar-17-B16-H01

Hòa thượng Thánh Huy, Phó hội trưởng Hiệp hội Phật giáo Trung Quốc, trụ trì chùa Lộc Sơn (Hồ Nam).

Hòa thượng Thánh Huy là Phó hội trưởng Hiệp hội Phật giáo Trung Quốc, trụ trì chùa Lộc Sơn, thành phố Trường Sa, tỉnh Hồ Nam (Trung Quốc).

Kiến nghị mà hòa thượng Thánh Huy đưa ra năm nay là “Kiến nghị tăng cường thực hiện quản lý tổng thể ô nhiễm ánh sáng đối với các công trình chiếu sáng đô thị”.

Theo hòa thượng, cùng với sự phát triển nhanh chóng của công nghiệp hóa, đô thị hóa, các thành phố lớn, nhỏ, trung bình ở Trung Quốc hiện nay đều triển khai xây dựng các hệ thống chiếu sáng ban đêm, các loại đèn trang trí này dù đem lại vẻ đẹp cho đô thị nhưng cũng có tác động tiêu cực vô cùng lớn cho rất nhiều loại sinh vật. Ô nhiễm ánh sáng, trước hết, có tác hại trực tiếp đối với mắt của con người, dẫn đến các loại bệnh như tăng nhãn áp, bệnh niêm mạc…

Những người trải qua cuộc sống nhiều về đêm cũng sẽ bị mất cân bằng âm dương, ảnh hưởng xấu đến sức khỏe. Ngoài ra, các loại động vật hoang dã sống xung quanh các đô thị sau khi gặp phải ảnh hưởng của đèn chiếu sáng thì quy luật sinh sống tự nhiên bị ảnh hưởng nghiêm trọng, không phân biệt ngày đêm, xuất hiện vấn đề trong năng lực hoạt động, sẽ sinh ra những phản ứng dây chuyền đối với động vật và thực vật.

Do vậy, hòa thượng Thánh Huy kiến nghị Trung Quốc cần áp dụng các biện pháp có hiệu lực hơn để thực hiện quản lý tổng thể đối với vấn đề ô nhiễm ánh sáng do các công trình chiếu sáng đô thị gây ra.

Hòa thượng Thánh Huy nói, kiến thiết văn minh sinh thái trở thành một phương diện tình cảm của tôn giáo, muốn phổ độ chúng sinh thì thuyết giảng Phật pháp không chỉ là tập trung vào con người mà còn phải quan tâm đến vạn vật.

Dân Nguyễn

(Dịch từ FJXW)

 
Ý kiến bạn đọc