Chưa có thông tin tác giả

 
 
  • Hội quán thư pháp Thạch Thiện
 
 

TP.HCM: Học viện PG tổ chức bảo vệ đề cương luận văn thạc sĩ

 

Sáng 3/1/2015, tại tòa Viện trưởng Học viện Phật giáo Việt Nam tại TP.HCM, số 750 Nguyễn Kiệm, Q. Phú Nhuận, TP.HCM, Phòng sau đại học đã thành lập hội đồng khoa học bảo vệ đề cương luận văn Thạc sĩ khóa I, 2012 – 2016.

TT. TS. Thích Nhật Từ thay mặt cho HT. TS, Thích Trí Quảng, HT. TS. Giác Toàn làm chủ tịch Hội đồng khoa học. Ngoài ra, Hội đồng còn có sự tham dự của TT. TS. Thích Tâm Đức, TT. TS. Thích Viên Trí, TT. TS. Thích Nguyên Giác, TT. TS Thích Hạnh Bình, TT. TS. Thích Đồng Bổn, TT. TS. Thích Bửu Chánh, TT. TS. Thích Phước Đạt, TS. TN. Tịnh Vân, TS. TN. Tuệ Châu, TS. Lê Cung và một số vị Tiến sĩ khác cũng có mặt trong hội đồng khoa học.

Tính đến ngày 3/1/2015, lớp Cao học Phật giáo khóa I có khoảng hơn 30 tăng ni sinh đủ điều kiện tham dự bảo vệ đề cương luận văn. Trong đó, lần bảo vệ đợt I ngày 5/11/2014 có 12 vị và đợt II (3/1/2015) có 22 vị.

Hội đồng khoa học được phân thành nhiều bộ phận như: Hội đồng chuyên về triết học, hội đồng chuyên văn học, sử học… Mỗi hội đồng có trên 5 vị tham gia phản biện. Bên cạnh đó, phòng sau đại học đã phân loại theo từng nội dung của đề cương luận văn mà có sự sắp xếp đến các hội đồng bảo vệ khác nhau.

Trong lời phát biểu khai mạc, TT. Thích Nhật Từ đã nhấn mạnh: Đây là khóa đầu tiên Học viện Phật giáo Việt Nam tại TP. HCM đào tạo chương trình cấp bậc Thạc sĩ Phật học. Và các nghiên cứu sinh tham dự lần bảo vệ trong đợt I và II đóng vai trò quan trọng, tạo tiền đề tốt cho các lần bảo vệ khác và mở các khóa Thạc sĩ về sau. Do vậy, vấn đề nghiêm túc trong phương pháp làm việc để giúp đỡ các nghiên cứu sinh có đủ tự tin tham gia vào công tác nghiên cứu các công trình khoa học sau này là điều rất cần thiết. Đó là lý do mà hội đồng bảo vệ đề cương được thành lập một cách rất bài bản, chặt chẻ, nghiêm túc.

Hội đồng khoa học đã làm việc với từng đề tài của các nghiên cứu sinh. Mỗi một vị được sử dụng máy chiếu và thuyết trình về đề tài của mình trong vòng 10 phút. Trong đó, bao gồm các chương mục mà phòng sau đại học đã quy định như: Lý do chọn để tài, mục đích nghiên cứu đề tài, lịch sử vấn đề, ý nghĩa thực tiễn của luận văn, phương pháp nghiên cứu, nội dung các chương, thư mục tham khảo… Tiếp đến, từng vị một trong hội đồng khoa học sẽ đưa ra những câu hỏi phản biện cũng như góp ý để đề tài được hoàn thiện hơn. Sau cùng, vị chủ tịch hội đồng khoa học sẽ có những góp ý và đúc kết lại tất cả những ý kiến mà các vị trong hội đồng đã phản biện để hoàn thiện đề tài cho các nghiên cứu sinh. Phần xét duyệt thông qua được bỏ phiếu kín trong hội đồng và kết quả sẽ được công bố sau ngày bảo vệ đề cương.

Nhìn chung, sau nhiều năm cố gắng thực hiện tâm nguyện đào tạo tăng tài để gánh vác trọng trách trong công tác giáo dục, hoằng pháp của Giáo hội, Học viện Phật giáo Việt Nam tại TP.HCM đã có bước khởi đầu sáng sủa. Bên cạnh những khó khăn, những mặt hạn chế do lần đầu tổ chức, còn có cả một hoài bảo lớn của tập thể những con người luôn thầm lặng hy sinh cho tiền đồ Phật giáo ngày mai. Hy vọng, với tất cả sự trông đợi, mong chờ của Hội đồng Học viện, phòng sau đại học, các nghiên cứu sinh sẽ thực hiện tốt hơn nữa nhiệm vụ của mình. Đó là cách tốt nhất để quý vị tiến xa hơn trên con đường truy cầu tuệ giác và hoàn thành hạnh nguyện “tác Như Lai sứ, hành Như Lai sự” sau này.

Dưới đây là một số hình ảnh đợt bảo vệ đề cương I và II:

Giải Ngộ (Daophatngaynay.com)

 
Ý kiến bạn đọc