Chưa có thông tin tác giả

 
 
  • Hội quán thư pháp Thạch Thiện
 
 

Tình cảm nồng ấm ở xứ sở Chùa Vàng

 

     Chủ tịch nước Trương Tấn Sang, Phu nhân và Ðoàn đại biểu cấp cao nhà nước ta thăm chính thức CHLB Mi-an-ma đến Thủ đô Nây Pi Ðô vào buổi trưa ngày 29-11.

 

Thủ đô của đất nước Chùa Vàng tràn ngập nắng và gió. Vẫy tay chào các em học sinh đứng hai bên đường với quốc kỳ hai nước trên tay chào đón Ðoàn đại biểu Việt Nam, chúng tôi theo Ðoàn vào Thủ đô Nây Pi Ðô. Hai bên đường là làng mạc, ruộng vườn, gần gũi,  thân quen như ở các tỉnh miền Tây Nam Bộ của quê nhà. Càng vào gần trung tâm chúng tôi càng ngỡ ngàng về một thủ đô mang dáng vẻ hiện đại đang tiếp tục được xây dựng.

Những đại lộ rộng thênh thang chạy hun hút vào những cánh rừng xanh ngút ngàn. Ấn tượng nhất đối với chúng tôi là những ngôi chùa vàng được người dân Mi-an-ma giữ gìn từ nghìn đời nay. Lễ đón Chủ tịch nước Trương Tấn Sang và Ðoàn đại biểu cấp cao nước ta diễn ra trọng thể tại Phủ Tổng thống. Ðây là lần đầu Chủ tịch nước Trương Tấn Sang thăm chính thức CHLB Mi-an-ma và cũng là lần đầu Tổng thống Thên Xên đón nguyên thủ Việt Nam kể từ khi ông nhậm chức Tổng thống. Kết thúc hội đàm, chứng kiến lễ ký các văn kiện hợp tác, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang và Tổng thống Thên Xên thông báo nhanh kết quả cuộc hội đàm với phóng viên báo chí một cách chân tình và cởi mở. Chủ tịch nước Trương Tấn Sang nhấn mạnh: Trên nền tảng quan hệ, hết sức tin cậy và tinh thần đoàn kết hữu nghị anh em cùng giúp đỡ lẫn nhau, cuộc hội đàm đã kết thúc rất tốt đẹp.

Mở tiệc chiêu đãi trọng thể Chủ tịch nước Trương Tấn Sang và Ðoàn đại biểu cấp cao Nhà nước ta, Tổng thống Thên Xên phát biểu ý kiến nhấn mạnh: “Quan hệ hữu nghị và hợp tác giữa Mi-an-ma và Việt Nam đã tồn tại suốt tiến trình lịch sử hai nước. Vì vậy, chúng ta có nhiệm vụ tăng cường quan hệ hợp tác hữu nghị vốn đã được nhiều thế hệ hai nước dày công vun đắp… Tôi bày tỏ lòng biết ơn chân thành tới Chính phủ và nhân dân Việt Nam đã hết lòng ủng hộ chúng tôi trong tiến trình cải cách dân chủ cũng như trong phát triển kinh tế – xã hội”. Trong lời đáp từ, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang khẳng định, kết quả cuộc hội đàm với Tổng thống Thên Xên là rất tin cậy, cởi mở và tin tưởng rằng, với tiềm năng to lớn của hai bên, với quyết tâm của lãnh đạo và nhân dân hai nước, quan hệ hợp tác nhiều mặt giữa Việt Nam và Mi-an-ma sẽ tiếp tục phát triển mạnh mẽ hơn trong khuôn khổ hợp tác song phương và đa phương vì hòa bình, ổn định, hợp tác và phát triển ở khu vực và trên thế giới.

Nằm bên bờ vịnh Ben-gan, đất nước Mi-an-ma tươi đẹp, có diện tích 676.577 km2, với 50% diện tích là rừng. Mỗi năm Mi-an-ma xuất khẩu 40 triệu m3 gỗ, trong đó gỗ tếch chiếm 30%. Cây cao-su rất phù hợp thổ nhưỡng và khí hậu ở đây nhưng mới trồng được khoảng 400 nghìn ha. Mi-an-ma tự hào là nước đứng đầu châu Á về khai thác, chế tác đá quý với nhiều chủng loại khác nhau, nhất là chế tác ngọc bích; đứng thứ mười trong số các nước trên thế giới về trữ lượng dầu mỏ và khí đốt, với khoảng 3,2 tỷ thùng dầu và gần 90 nghìn tỷ m3 khí đốt. Và tôi hiểu vì sao trong tiệc chiêu đãi trọng thể Chủ tịch nước Trương Tấn Sang và Ðoàn đại biểu cấp cao Việt Nam, Tổng thống Thên Xên lại một lần nữa nhấn mạnh: Tăng cường hợp tác kinh tế hai bên cùng có lợi, chúng ta (Việt Nam và Mi-an-ma) phải tìm phương thức tạo việc làm cho người dân mỗi nước. Ðể làm việc đó, chúng ta cần tăng cường hợp tác trên các lĩnh vực có tiềm năng mà hai bên đã cam kết như phát triển sản xuất nông nghiệp, trồng cây công nghiệp; nuôi trồng, chế biến thủy, hải sản; phát triển kết cấu hạ tầng công nghệ viễn thông.

Tạm biệt Thủ đô Nây Pi Ðô, một thành phố mới đang vươn lên từng ngày theo hướng hiện đại, chúng tôi thăm cố đô I-ăng-gun nơi có Chùa Vàng Suê-đa-gôn nguy nga và tráng lệ. Và không chỉ có thế, I-ăng-gun vẫn là một đô thị, một trung tâm kinh tế đa ngành nghề, một trung tâm du lịch và thương mại sầm uất bậc nhất của Mi-an-ma. Tại đây, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang và Ðoàn đại biểu cấp cao nước ta tham dự Diễn đàn doanh nghiệp do Phòng Thương mại và Công nghiệp hai nước tổ chức; chứng kiến lễ ký một số hợp đồng, thỏa thuận hợp tác đầu tư giữa các doanh nhân hai nước. Ðặt chân lên mảnh đất này, chúng tôi chạm vào lịch sử quan hệ đoàn kết, hữu nghị giữa hai dân tộc đã được các thế hệ lãnh đạo hai nước dày công vun đắp. Ngay từ năm 1947 khi nước ta vừa giành được độc lập, Miến Ðiện trước kia, Mi-an-ma ngày nay, là một trong những nước đầu tiên mà Việt Nam đặt phòng thông tin và sau đó nâng cấp thành cơ quan đại diện Chính phủ. Trong các cuộc kháng chiến cứu nước, giải phóng dân tộc của nhân dân Việt Nam, nhân dân Mi-an-ma luôn ủng hộ sự nghiệp chính nghĩa của nhân dân ta. Trong tiệc chiêu đãi Chủ tịch nước Trương Tấn Sang và Ðoàn đại biểu cấp cao nước ta do Thủ hiến I-ăng-gun, Min Xuề tổ chức, Chủ tịch nước ta chúc đất nước Mi-an-ma ngày càng phồn vinh, nhân dân Mi-an-ma ngày càng hạnh phúc. Tôi bỗng nhớ một người bạn Mi-an-ma đã giải thích lá cờ của nước bạn có mầu vàng tượng trưng cho tinh thần đoàn kết các dân tộc anh em; mầu xanh tượng trưng cho khát vọng hòa bình, cho đất nước xanh tươi, mầu đỏ tượng trưng cho bản lĩnh anh hùng của  dân tộc Mi-an-ma. Ngọn cờ ấy, cùng cờ đỏ, sao vàng của Tổ quốc ta sẽ luôn bên nhau trên con đường phát triển, vì hòa bình, đoàn kết, hữu nghị, hợp tác cùng phát triển vì lợi ích của nhân dân hai nước.

___oOo___
PHẠM ĐẠO, NDOnline
 
Ý kiến bạn đọc