Chưa có thông tin tác giả

 
 
  • Hội quán thư pháp Thạch Thiện
 
 

Anh: Thánh đường lớn nhất ở anh thúc đẩy tình hữu nghị Phật giáo – Kitô giáo bị cáo buộc gây tranh cãi

 

PBO. Tuần này, truyền thông đã đưa tin rằng thánh đường York – nhà thờ đó là trụ sở văn phòng tối cao thứ 2 trong giáo hội Công giáo ở Anh quốc, giám mục của York đã tổ chức nhiều lớp học thiền trong 2 năm qua. Nhiều người nói rằng những lớp học này gây ra nhiều tranh cãi.

Giáo trưởng của giáo hội là Christopher Collingwood đã dành sự quan tâm cho thiền Phật giáo. Những lớp học này bắt đầu ngay sau ông ấy đến nhà thờ và làm cho giáo dân biết được lợi ích của Phật giáo qua sự quan tâm của ông ấy, như đã được quảng bá trên trang Web của giáo hội và hiện nay các lớp học được tổ chức khoảng một tiếng rưỡi vào mỗi thứ sáu.

3487341610_610cb9c376_o-1.1

“Collingwood đã nói với phóng viên rằng, ông thật sự khá ngạc nhiên về số lượng người hứng thú với việc này. Tôi chắc rằng có rất nhiều người nghĩ tôi là một người theo dị giáo hoàn toàn nhưng với tôi, có lẽ Thiền dường như đề ra ít vấn đề hơn bởi vì nó không đòi hỏi một hệ thống tín ngưỡng.”

Truyền thông đã miêu tả thánh đường York là nhà thờ Gothic rộng lớn thứ 2 ở Bắc Âu, cũng như “có nhiều người cho rằng nhà thờ thiêng liêng nhất của Anh”, “nổi tiếng khắp thế giới với chu trình cầu nguyện và hợp xướng hàng ngày”

Khi phổ biến bài báo với tiêu đề “thánh đường York áp dụng thiền Phật giáo một cách yên bình”, nhiều hãng tin đã lợi dụng một góc độ khác của vấn đề. Hai ngày sau, trưởng giám mục đã đọc mẫu báo “thánh đường York đã bị chỉ trích vì việc thừa nhận thiền Phật giáo”. Bài báo đó đã gây ra tiếng vang đến nhóm người vận động “quan tâm Kitô giáo giáo” thuộc phái Phúc Âm của Đảng bảo thủ. Chỉ một nguồn bài viết duy nhất được trích dẫn chỉ trích các lớp học thiền là một thông cáo báo chí của tổ chức cực hữu”. Trong bài báo phát hành, nhóm cũng chỉ trích quyết định của giáo hội ban phước cho cuộc diễu hành vì niềm kiêu hãnh năm ngoái. Ngoài ra, chọn hãng báo Newsweek để tuyên cáo rằng thánh đường Anh đã đóng cửa vì những buổi thiền Phật giáo bên trong. Cùng hãng Newsweek , người giám viện tin vào chỉ có thông cáo báo chí để chứng minh những sự thật ban đầu của bản tin.

Trong buổi họp báo hôm thứ 2, giám mục của thánh đường York nói, ” nhóm thiền tăng  đã được  cho phép việc sử dụng không gian trong Old Palace cho việc họp mặt, đó là thư viện của giám mục tọa lạc trong khu vườn Dean trong suốt 2 năm qua. Họ không và chưa bao giờ họp mặt trong thánh đường. Nhóm thiền tập không thực hiện bất kỳ nghi lễ tôn giáo nào và toàn bộ giáo sĩ của York không cho phép bất kỳ một nghi thức tôn giáo nào được thiết lập trong thánh đường York.

Diệu Ánh dịch

Theo: lionsroar.com

 
Ý kiến bạn đọc