Chưa có thông tin tác giả

 
 
  • Hội quán thư pháp Thạch Thiện
 
 

Thăm ngôi chùa có tượng Phật Quan Thế Âm cao nhất VN

 

Hà Trang

Điểm nhấn quan trọng của Chùa Linh Ứng Bãi Bụt là tượng Phật Quan Thế Âm được xem là cao nhất Việt Nam (67m). 

Chùa Linh Ứng Bãi Bụt cách trung tâm thành phố Đà Nẵng 10 km về phía Đông Bắc, ở độ cao 693m so với mực nước biển. Ngôi chùa nằm trên bán đảo Sơn Trà, thuộc quận Sơn Trà (thành phố Đà Nẵng), do Hòa thượng Thích Thiện Nguyện trụ trì.

Đây là một trong ba ngôi chùa cùng mang tên Linh Ứng ở Đà Nẵng. Có thể do chữ “duyên” mà cả ba ngôi chùa đều được tọa lạc trên những vị thế đắc địa, tạo thành một tam giác tâm linh trong thành phố Đà Nẵng.

Đó là chùa Linh Ứng Non Nước, nằm trên hòn Thủy sơn của 1 trong 5 ngọn núi Ngũ Hành Sơn. Chùa Linh Ứng Bà Nà, nằm trên độ cao trên một nghìn mét so với mực nước biển. Ảnh: Tượng Phật Bà Quan Thế Âm cao 67m.

Nhưng Linh Ứng Tự Bãi Bụt là ngôi chùa to nhất, mới nhất và đẹp nhất trong 3 ngôi chùa kể trên. Được khởi công vào ngày 19/6/2004 âm lịch, sau 6 năm xây dựng ngày 30/7/2010 (nhằm ngày 19/6 năm Canh Dần) chùa chính thức khánh thành giai đoạn đầu trên khu đất rộng 20 ha với những hạng mục chánh điện, nhà tổ, giảng đường, tăng đường, thư viện, nhà ăn, vườn tượng các vị la hán và hiện đang xây dựng những công trình theo kế hoạch. Ảnh: Ánh hào quang xuất hiện lúc 11h ngày 16/8/2008.

Ngôi chùa mang một phong cách hiện đại kết hợp với tính truyền thống vốn có của chùa chiền Việt Nam.

Được sự hộ trì, động viên khích lệ của Chư tôn thiền đức, sự đồng thuận và tạo điều kiện của lãnh đạo thành phố, sự ủng hộ của đồng bào phật tử, chùa Linh Ứng Bãi Bụt hiện hữu sừng sững trên núi Sơn Trà như minh chứng cho sự kết hợp giữa Đạo pháp và Dân tộc.

Qua đó, làm nên một công trình in đậm dấu ấn phát triển của Phật giáo Việt Nam ở thế kỷ XXI, đúng vào dịp tưởng niệm Quốc Tổ Hùng Vương, liệt vị Tổ tiên nhân kỷ niệm Đại lễ 1.000 năm Thăng Long – Hà Nội.

Ngôi chánh điện có mái lợp ngói uốn cong hình rồng, cột to vững chắc, bao quanh bởi những con rồng uốn lượn rất tinh xảo. Chính giữa thờ tượng Phật Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni, bên phải thờ Quan Thế Âm Bồ Tát, và bên trái thờ Địa Tạng Vương Bồ Tát, cả ba pho tượng đều được làm bằng đồng.

Bốn vị Thần Long Hộ Pháp cùng 18 vị La Hán được sắp xếp thành hai hàng hai bên đường theo một quy luật, bảo vệ cho chính điện. Mỗi vị có thần thái, cung bậc cảm xúc khác nhau nên sinh động vô cùng. Hoà thượng Thích Thiện Nguyện cho biết thêm, sau lễ khánh thành giai đoạn đầu sẽ tiếp tục xây dựng thêm nhiều hạng muc, dự kiến sẽ kéo dài trong 4 năm nữa mới hoàn nguyện.

Điểm nổi bật của ngôi chùa này là tượng Phật Bà Quan Âm lộ thiên tọa lạc trên ngọn đồi cao hơn 100 m, nhìn về Tổ đình Linh Ứng Ngũ Hành Sơn. Điểm nhấn quan trọng của Chùa Linh Ứng Bãi Bụt là tượng Phật Quan Thế Âm được xem là cao nhất Việt Nam (67m).Tượng đứng tựa lưng vào núi mặt hướng ra biển, một tay bắt ấn tam muội, tay kia cầm bình nước cam lồ như rưới an bình cho những ngư dân đang vươn khơi xa, mang theo bao lời cầu mong về một vụ mùa sóng yên biển lặng và quốc thái dân an. Công trình hoành tráng này do điêu khắc gia Thụy Lam và điêu khắc gia Châu Viết Thạnh thi công.

Cảnh quan gian chính điện kết hợp với bức tượng Phật Quan Thế Âm tạo nên một bức tranh toàn cảnh linh thiêng, thanh tịnh mà tao nhã như chốn bồng lai.

Phóng tầm mắt ra xa hơn, núi Ngũ Hành Sơn cùng bãi biển bao quanh bởi bờ cát dài trắng mịn đã hiện ra tỏ tường. Sáng sớm khi nắng lên hay lúc chiều về, bầu trời xanh trong cùng gió trời mát mẻ sẽ mang lại cho du khách một ấn tượng tuyệt vời mà hiếm nơi nào có thể có được.

Về đêm, đứng từ cổng chùa nhìn xuống du khách còn nhìn thấy một vệt sáng dài của của ánh đèn thành phố hệt như một vệt sao băng trên bầu trời đêm, đẹp tuyệt vời. Ảnh: Phía trước chùa là toàn cảnh biển và thành phố Đà Nẵng.

Chùa Linh Ứng Bãi Bụt được xây dựng trong một quần thể du lịch mới hình thành của thành phố Đà Nẵng, ở một địa điểm đắc địa nhất khu vực này. Địa thế của chùa linh Ứng – Bãi Bụt được xem là nơi giao hòa giữa núi sông, biển trời, và cũng là nơi hội tụ linh khí đất trời và lòng người.

Với lối kiến trúc độc đáo, phong cảnh núi non, sơn thủy hữu tình, ngôi chùa đã trở thành nơi chiêm bái, sinh hoạt, tu học của tăng ni, phật tử. Sự ra đời của chùa Linh Ứng đã một lần nữa khẳng định chính sách tôn trọng tự do tín ngưỡng của Đảng và Nhà nước ta.

Đồng thời góp phần tôn thêm những giá trị văn hóa truyền thống của dân tộc. Ảnh: Tiền sảnh.

(Theo KienThuc)

 
Ý kiến bạn đọc