Chưa có thông tin tác giả

 
 
  • Hội quán thư pháp Thạch Thiện
 
 

Thái Lan: Vẫn Còn Nhiều Chùa Nuôi Động Vật

 

PBO – Vụ bê bối liên quan đến Chùa Hổ của Thái Lan, nơi mà tuần trước các nhà chức trách bảo vệ động vật hoang dã đã tịch thu 137 chú hổ, đã tạo ra một hình ảnh xấu cho các ngôi chùa Thái Lan.

20-H01

Một du khách đang cho một chú bò ăn cỏ ở chùa Wat Hualamphong, Thái Lan. (Nguồn ảnh: AP Photo/Sakchai Lalit)

Nhiều nhà bảo tồn và hoạt động quyền động vật cảm thấy cực kì sai lầm khi đã tin tưởng ngôi chùa vốn tự nhận trách nhiệm bảo vệ những chú hổ này. Họ cũng tin rằng những chú hổ đã bị ngược đãi và buôn bán bất hợp pháp.

Đạo Phật ở Thái Lan có mối liên kết nội tại lỏng lẻo với động vật, bắt nguồn từ giới luật Phật giáo phát huy lòng từ bi đối với tất cả chúng sinh. Bên cạnh hổ, nhiều ngôi chùa ở Thái Lan còn nuôi nhiều loại động vật khác.

Chó và mèo

Chó có thể đông hơn các tu sĩ trong nhiều ngôi chùa ở Thái Lan. Các con vật bị vứt bỏ hoặc đi lạc hầu như sẽ được tập trung tại các ngôi chùa địa phương nơi mà đạo đức của các nhà sư sẽ đảm bảo cho việc những chú chó, mèo tội nghiệp sẽ không bị đưa lên bàn cân.

Những con vật may mắn sẽ được trụ trì, tăng sĩ mới thọ giới hay những chú tiểu nhận nuôi. Nhưng hầu hết chúng chỉ sống chứ không có điều kiện phát triển đầy đủ, đặc biệt là kể từ khi chế độ ăn uống của chúng chỉ là thức ăn thừa trong chùa.

Thực tế về một quần thể đông đúc chó mèo cùng với lũ con của chúng, làm căng thẳng các tài nguyên của chùa, ảnh hưởng đến sức khỏe và chăm sóc động vật là không tránh khỏi.

Các chương trình triệt sản động vật cố gắng giải quyết tình trạng này, tuy vậy tổ chức Landa Dog Welfare ở bắc Thái Lan đã có một cách tiếp cận toàn diện hơn. Tổ chức này đã huấn luyện các nhà sư ở mọi khía cạnh về chăm sóc cơ bản sức khỏe động vật để giúp từ 10 – 50 chú chó sống ở mỗi ngôi chùa trong số hơn 1.600 chùa xung quanh thành phố Chiang Mai.

Chim, cá và rùa

Một số loại động vật khác như chim, cá và rùa cũng được tìm thấy tại nhiều ngôi chùa như là kết quả của một phong tục công đức Phật giáo: phóng sinh động vật. Trong nhiều trường hợp, những con vật phục vụ đi phục vụ lại mục đích này, trải qua vòng luẩn quẩn của việc bắt và thả. Tục phóng sinh động vật phổ biến ở nhiều nước châu Á, đặc biệt rất phổ biến ở Trung Quốc.

Những chú chim yếu ớt, bị nhồi vào trong những chiếc lồng nhỏ xíu cho đến khi những người cung cấp tại các ngôi chùa bán cho những người có nhu cầu. Chúng không thể thoát khỏi tầm tay của những người bán chim, họ sẽ tiếp tục bắt chúng hoặc chúng có thể trở về thế giới tự nhiên của mình nhưng không còn đủ sức để tồn tại ở đó. Trong khi đó, cá và rùa được thả vào trong ao chùa, nơi có quá đông đồng loại để có thể duy trì cuộc sống thủy sinh của chúng.

Những hậu quả môi trường nghiêm trọng; nhu cầu sử dụng của con người gây nguy hiểm cho một số quần thể động vật; sự gián đoạn môi trường sống cũng như di cư động vật có thể lây lan bệnh dịch từ động-sinh vật.

Hổ và một số động vật to lớn khác

Một số loài động vật lớn hơn, cũng giống chó và mèo, sẽ kết thúc cuộc sống của chúng ở những ngôi chùa – như một nơi trú ẩn cho những con vật bị từ bỏ hoặc đi lạc. Chùa Hổ cũng đã bắt đầu “bộ sưu tập” đầy tai tiếng của mình theo cách đó, khi 8 chú hổ con được cứu thoát khỏi tay những kẻ săn trộm và mang đến chùa để chăm sóc.

Gấu và khỉ cũng là hai trong số những động vật hoang dã có thể sống trong chùa. Tuy vậy, để xử lý các nhu cầu đặc biệt của những loài vật này, các ngôi chùa thường không đáp ứng đủ điều kiện, và thường thì điều kiện của họ rất tồi tệ. Một ví dụ điển hình cho tình trạng này là một chú voi đã phải chịu cảnh 20 năm bị xích chân vào một cái cây cho đến khi bị bắn chết bởi một loạt 100 viên đạn khi nó cố gắng trốn thoát.

Dân Nguyễn

(Lược dịch từ abcnews)

 
Ý kiến bạn đọc