Chưa có thông tin tác giả

 
 
  • Hội quán thư pháp Thạch Thiện
 
 

Thái Lan: Tu Sĩ Bị Tước Áo Choàng Vì Quá Nhỏ

 

PBO – Hồi tuần này, nhà sư nhỏ nhất Thái Lan đã bị tước áo choàng sau khi một vị hòa thượng cấp cao đã quyết định là tu sĩ này quá nhỏ bé.

Hòa thượng Sermsak Thammasaro chỉ cao 99cm và nặng 15kg đã bị cởi áo choàng trong một buổi lễ hôm 16/8/2016 vì hòa thượng này bị xem là “khuyết tật và gánh nặng”.

45-H01

Sermsak khi vẫn còn là một tu sĩ Phật giáo ở Chùa Phasuk, quận Soi Dao, tỉnh phía đông Chanthaburi. (Ảnh: Khaosod News)

Sermsak, 21 tuổi, là một người rất nổi tiếng trong cộng đồng cư dân địa phương, mới chỉ được thọ giới cách đây một tháng.

Hòa thượng cấp cao khuyên rằng nếu Sermsak muốn duy trì địa vị tu sĩ, anh có thể được thụ phong “Nayn”, một thuật ngữ tu sĩ Phật giáo của những người tu mới nhỏ hơn 20 tuổi. Không giống như các tu sĩ Phật giáo thực thụ có nghĩa vụ phải đạt được 227 giới luật, những người mới tu chỉ phải đạt được 8 giới luật.

Việc cởi bỏ áo tu của Sermsak đã dấy lên những cuộc tranh luận trong các cộng đồng trực tuyến và người dân quận Soi Dao, hầu hết đều giống nhau ở chỗ mọi người tin rằng Sermsak nên được cho phép duy trì tấm áo choàng tu sĩ.

Khaosod cho biết rằng theo phó giáo sư Danai Preechapermsit, người đứng đầu chương trình thạc sĩ Nghiên cứu Phật giáo tại Đại học Thammasat, Luật tạng Phật giáo nghiêm cấm người lùn được thọ giới tu sĩ.

Sermsak phát biểu với truyền thông rằng anh muốn được thọ giới tu sĩ ít nhất 3 tháng vì người mẹ quá cố của mình nhưng giờ thì anh không thể làm gì.

“Mặc dù tôi đã trở thành một người phàm tục, tôi vẫn có niềm tin vào Phật giáo và sẽ tiếp tục làm theo những lời Phật dạy”, Sermsak viết trên tài khoản Facebook của mình.

Dân Nguyễn

(Dịch từ Prachatai)

 
Ý kiến bạn đọc