Chưa có thông tin tác giả

 
 
  • Hội quán thư pháp Thạch Thiện
 
 

Thái Lan: Massage Cổ Truyền Trở Thành Thành Phần Quan Trọng Trong Hệ Thống Chăm Sóc Sức Khỏe

 

PBO – Hành nghề massage cổ truyền Thái – thực ra chỉ là một khía cạnh của khoa học chữa bệnh cổ của Thái Lan – đã sẵn sàng trở thành một thành phần quan trọng trong nền công nghiệp chăm sóc sức khỏe của nước này, chủ yếu là tập trung vào đối tượng người cao tuổi.

Sự tham gia vào hệ thống y tế hiện đại của massage cổ truyền, một phần trong sáng kiến của chính phủ mới, đang được điều hành bởi Viện Massage và Y học Cổ Truyền WatPo Thái Lan (WTTMAMS) có trụ sở tại khu phức hợp đền chùa Phật giáo lịch sử Wat Po ở Bangkok, vốn được biết đến là cái nôi của massage cổ truyền Thái Lan.

26-H01

Wat Po, một trong những ngôi chùa cổ nhất ở Bangkok, còn được biết đến là cái nôi của massage cổ truyền Thái Lan. (Nguồn: r8ist.com)

 

“Chúng ta phải đối mặt với nhiều bệnh tật không thể chữa khỏi bằng y học Tây phương, đặc biệt là trong chăm sóc sức khỏe người cao tuổi”, quản lý viện WTTMAMS Serat Tangtrongchitr phát biểu. “Chúng ta cần cân bằng cơ thể và tâm trí cho người cao tuổi để họ sống một cuộc sống bình thường lâu nhất có thể. Bộ Y tế Thái Lan cho rằng điều này là rất quan trọng cũng là một cách tiết kiệm để giúp đỡ mọi người”. (IDN-InDepthNews)

Viện WTTMAMS đang làm việc với Bộ Y tế Công cộng Thái Lan để cung cấp massage cổ truyền cho các bệnh viện và phòng khám trên khắp cả nước. Chính phủ Thái Lan cũng đang mở rộng các trung tâm chăm sóc sức khỏe có quy mô nhỏ hơn ở các khu vực tỉnh lẻ cách xa các trung tâm đô thị lớn nhằm mục đích đảm bảo rằng massage cổ truyền đóng vai trò là một thành phần chủ yếu của các liệu pháp điều trị sẵn có cho cộng đồng.

Serat Tangtrongchitr hy vọng đến cuối năm nay, viện WTTMAMS sẽ làm việc với Đại học Chulalongkorn để kết hợp liệu pháp massage Thái vào chăm sóc sức khỏe người cao tuổi thông qua phòng khám chuyên khoa hợp tác trong khuôn viên trường đại học uy tín này.

Massage Thái, đôi khi ở Thái còn được gọi là “yoga massage”, có thể được xem là một hình thức của yoga bổ trợ, là một phần của hệ thống chữa bệnh cổ kết hợp bấm huyệt và các kỹ thuật cân bằng năng lượng dựa trên đặc điểm yoga và y học Ayurvedic Ấn Độ. Một bác sĩ Ayurvedic Ấn Độ tên là Jivaka Kumar Bhacca sống ở thời kì của Đức Phật, người đã từng chữa bệnh cho Đức Phật, được biết đến rộng rãi như là cha đẻ của massage và y học cổ truyền Thái Lan.

26-H02

Các kỹ thuật massage Thái nhằm ấn, duỗi, rung lắc cơ thể để tiêu trừ tắc nghẽn và giảm căng thẳng, tạo điều kiện cho dòng chảy năng lượng và lưu thông bằng cách kích thích các huyệt đạo. (Nguồn: tripadvisor.com)

 

Trong các hình thức truyền thống hơn, massage Thái còn có một khía cạnh tinh thần kết hợp với các nghi thức thực hành chánh niệm và từ bi bác ái của Phật giáo, có thể đem đến liệu pháp vật lí trị liệu sâu hơn, mức độ tập trung cao hơn.

Thay vì chà xát các cơ, các kĩ thuật massage Thái nhằm ấn, duỗi, rung lắc cơ thể để tiêu trừ tắc nghẽn và giảm căng thẳng, tạo điều kiện cho dòng chảy năng lượng và lưu thông bằng cách kích thích các huyệt đạo.

“Khi massage du nhập vào Thái Lan, nó đã là một thể hỗn hợp của Ayurveda, y học Trung Hoa, thảo mộc và những tri thức bản địa và được phát triển thành y học cổ truyền Thái Lan”, Serat phát biểu. (IDN-InDepthNews)

Học viện hiện tại ở Wat Po vốn được khởi sự như một cơ sở tư nhân do ông nội của Serat thành lập năm 1955 mặc dù tiền thân của nó vốn được thành lập từ năm 1832, được xem là trường đại học đầu tiên của Thái Lan. Ngoài massage, học viện cũng dạy y học cổ truyền Thái Lan, khoa học dược phẩm và hộ sinh. Học viện còn điều hành nhiều trung tâm đào tạo bên ngoài Bangkok, cung cấp các khóa học cơ bản một tuần và một tháng dành cho những người học việc, sau đó những người quan tâm theo đuổi thực hành ở trình độ cao hơn có thể theo học các chương trình cao cấp hơn.

“Ở giai đoạn đào tạo ban đầu chúng tôi bắt đầu bằng việcgiảng về các huyệt đạo, giải phẫu học cơ thể người, những phần trên cơ thể bạn phải chạm vào và không chạm vào”, giáo viên massage Sompit Pitasingha, người đã dạy 25 năm, cho biết. “Chúng tôi bắt đầu với phần thân một cách nhẹ nhàng, sau đó tiến tới các ngón chân và cẳng chân”. (IDN-InDepthNews)

Serat lưu ý rằng, hầu hết các học viên đều đang làm việc trong ngành công nghiệp spa rất phất triển của nước này và nhiều người trong số họ hy vọng sẽ phát triển sự nghiệp của mình ở nhiều lĩnh vực điều trị hơn. “Chúng tôi cũng có nhiều bác sĩ phương Tây đến đây để học massage Thái để xem họ có thể kết hợp nó với việc hành nghề của họ hay không.” (IDN-InDepthNews)

26-H03

Hơn 1.400 câu chữ và minh họa khắc trên đá có thể tìm thấy bên trong Wat Po, nhiều trong số chúng cung cấp các hướng dẫn và tham khảo cho các nhà trị liệu massage Thái. (Nguồn: watpomassage.com)

 

Wat Po là một trong những ngôi chùa cổ nhất ở Bangkok, tồn tại trước khi thành phố này trở thành thủ đô của Thái Lan hiện đại. Ngôi chùa cũng là một trong những điểm thu hút du khách nổi tiếng nhất Thái Lan. Tổ hợp đền chùa này có lẽ được biết đến nhiều nhất bởi bức tượng Đức Phật mạ vàng dài 46m cao 15 trong đại viện, có tuổi đời từ năm 1832. Đây cũng làlý do chùa Wat Po còn có một cái tên khác trong tiếng Anh là Chùa Phật Nằm. Có hơn 1.400 câu chữ và minh họa trên tường đá trong khu phức hợp đền chùa này, nhiều trong số đó cung cấp các hướng dẫn và tham khảo cho các nhà trị liệu massage Thái.

Vào tháng 12 năm 2011, UNESCO đã công nhận giá trị của di sản cổ này bởi nó chứa đựng những văn tự như một phần trong dự án “Ký ức Thế giới” của tổ chức này – dự án ghi lại những bộ sưu tập thư viện và các công trình lưu trữ có ý nghĩa lịch sử.

Dân Nguyễn

(Dịch từ Budhhistdoor)

 
Ý kiến bạn đọc
Tin cùng chủ đề