Chưa có thông tin tác giả

 
 
  • Hội quán thư pháp Thạch Thiện
 
 

Thái Bình: Đêm hội bông hồng cài áo tại chùa Từ Xuyên

 

Tối ngày 21/08/2015 (08/07/Ất Mùi), chùa Từ Xuyên (P.Hoàng Diệu, TP.Thái Bình) long trọng tổ chức đêm hội Bông hồng cài áo, nghi thức thiêng liêng và thành kính nhất trong ba ngày Đại lễ Vu Lan – Báo hiếu cầu siêu cửu huyền thất tổ.

Bước theo gương hiếu của Mục Kiền Liên, cũng như theo lời Phật dạy rằng hạnh hiếu là hạnh Phật, chúng ta tôn thờ người mẹ chung là mẹ Việt Nam, tôn thờ nhiều đời cha mẹ của chúng ta đã khuất, kính trọng cha mẹ hiện tiền đang sống với chúng ta, cũng như những người hiện hữu xung quanh ta.

Thiết nghĩ có được tâm hiếu kính cha mẹ mình và tâm hồn rộng mở kính trọng mọi người như cha mẹ, đồng thời thể hiện tâm cao quý ấy thành những việc làm thiết thực mang an vui, lợi lạc đến cha mẹ và mọi người là cách báo hiếu báo ơn tốt nhất trong mùa Vu Lan.

Cha mẹ sinh thân cốt nhục cù lao
Thầy Tổ nuôi mạng tinh thần khó nhọc
Ân đức ấy cao sâu khó tả
Dù suốt kiếp người con trả vẫn chưa xong.

Tối ngày 21/08/2015 (08/07/Ất Mùi), chùa Từ Xuyên (P.Hoàng Diệu, TP.Thái Bình) long trọng tổ chức đêm hội Bông hồng cài áo, nghi thức thiêng liêng và thành kính nhất trong ba ngày Đại lễ Vu Lan – Báo hiếu cầu siêu cửu huyền thất tổ.

Đến chứng minh, tham dự buổi lễ có: TT.Thích Thanh Định, UV HĐTS GHPGVN, Phó ban Thường trực BTS PG tỉnh, trụ trì chùa Từ Xuyên; ĐĐ.Thích Thanh Ân, Phó Thư ký BTS PG tỉnh; ĐĐ.Thích Thanh Nhã, Phó BTS PG huyện Đông Hưng; ĐĐ.Thích Tâm Kính, trụ trì chùa Tây Khánh (Quang Hưng, Kiến Xương) cùng chư tôn đức Tăng, Ni trụ trì các tự viện trong và ngoài tỉnh.

Buổi lễ còn có sự hiện diện của: ông Phan Văn Thưởng, Phó Chủ tịch UBMTTQVN tỉnh; đại diện ban Tôn giáo tỉnh; bà Phạm Thị Thúy Mai, Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP.Thái Bình; ông Bùi Văn Cần, Phó Chủ tịch UBND P.Hoàng Diệu; bà Tạ Thị Thanh Vân, Phó Tổng Giám đốc Công ty Toan Vân; đại diện các cơ quan báo đài Thái Bình; cùng các ban ngành, đoàn thể chính quyền sở tại cũng đến tham dự. Buổi lễ còn có sự hiện diện của hơn 1.000 thiện nam tín nữ.

Chương trình buổi lễ gồm các phần: niêm hương bạch Phật, dâng lục cúng dường, nghi thức cài hoa hồng, cảm niệm mùa Vu Lan, tác bạch dâng y chư tôn đức chứng minh. Các nghi thức diễn ra trong không khí trang nghiêm, thành kính. Đặc biệt là phần nghi thức cài hoa hồng, những giọt nước mắt xúc động của các bạn trẻ khi nghe ý nghĩa của bông hồng cài áo.

Phải chăng lúc này, khi đứng trong không khí ấm áp của buổi lễ và suy tưởng về Cha, về Mẹ, các bạn mới phần nào hối hận những lỗi lầm mình trót gây ra, làm cho Cha Mẹ phải buồn lòng. Hay đó là giọt nước mắt bất hạnh của những người con không còn được sống trong tình yêu thương của Cha của Mẹ! Những nỗi bất hạnh ấy, làm cho mỗi người có mặt trong buổi lễ hôm nay không khỏi hối hận, ngậm ngùi.

Khi các bạn trong đoàn thanh niên Phật tử chùa Từ Xuyên tác bạch dâng Y, cúng dường phẩm vật, Thượng tọa Thích Thanh Định ban đạo từ cho hàng Phật tử. Thượng tọa nêu cao gương hiếu hạnh của Tôn Giả Mục Kiền Liên và khuyến tấn hàng Phật tử phải biết sống trọn đạo làm người, phải báo đáp những ân đức mà Cha Mẹ, Tổ sư và các bậc tiền bối hữu công đã hy sinh cho chúng ta.

Thượng tọa nhắc nhở: “Là người con Phật phải nhớ ơn và đền bốn ơn nặng.

Nếu quý Phật tử làm được như vậy thì ngày nào cũng là ngày Lễ Vu Lan – Báo hiếu”. Kết thúc buổi lễ là nghi thức tụng sám Vu Lan, hồi hướng cho thất tổ cửu huyền được siêu thăng, cha mẹ hiện tiền được an lạc, hạnh phúc.

Cung nghinh chư Tôn đức quang lâm

Niệm Phật cầu gia bị

Nghi thức niêm hương, bạch Phật

Nghi thức dâng lục cúng cúng dường

Phật tử Nguyễn Thị Măng dâng lời tưởng niệm về cha mẹ

Các bạn trẻ trong đoàn dâng hoa

Phút nhập từ bi quán tưởng niệm cha mẹ trong bảy đời

Nghi thức cài hoa hồng

Lời cảm tưởng của người con xuất gia

Nghi thức dâng y cúng dường

Đạo từ của chư tôn đức chứng minh

 PV Từ Xuyên/Theo phattuvietnam.net

 
Ý kiến bạn đọc
Tin cùng chủ đề