Chưa có thông tin tác giả

 
 
  • Hội quán thư pháp Thạch Thiện
 
 

Tập cách “đọc” hơi thở

 

     Vị thầy tu thiền Subhash Patriji vừa có chuyến trở lại Việt Nam lần thứ hai để giao lưu nhân dịp tập sách Thở và thiền do Công ty sách Phương Nam chuyển ngữ và liên kết xuất bản, chính thức phát hành sáng 15-11.

Thở và thiền tập hợp bài viết của 40 tác giả là những bậc đạo sư đã dùng phương pháp thiền định để hướng dẫn nhiều người thực hành nhằm đạt được sự bình yên, hạnh phúc trong cuộc sống.

Vị thầy Patriji giới thiệu kỹ thuật thiền quán hơi thở tại buổi ra mắt sách Thở và thiền

– Ảnh: L.Điền

Tập sách chọn lọc những bài viết về giai đoạn thực tập đầu tiên của thiền: điều khiển hơi thở – như một giới thiệu sơ khởi mà quan trọng cho những ai muốn bắt đầu tìm hiểu chính cơ thể mình, lắng nghe nội tâm mình trước khi tham gia quá sâu vào những bề bộn của cuộc đời. Các bậc thành tựu về thiền đều bắt đầu từ kỹ thuật này.

Osho cho rằng: “Hơi thở là cầu nối… Nếu có thể ý thức được hơi thở của mình thì ta có thể ý thức được quá trình suy nghĩ của mình, nếu không thì không thể”. Hòa thượng Thích Nhất Hạnh cũng lưu ý: “Bài thực hành đầu tiên là hoàn toàn theo dõi hơi thở… Kết quả đầu tiên của cách thở có ý thức là trở về với chính bản thân mình. Trong cuộc sống hằng ngày, chúng ta thường bị lạc trong sự lãng quên”.

Điều đáng quý là buổi ra mắt sách đã thu hút rất nhiều bạn trẻ đến dự. Tại đây, vị thầy Subhash Patriji đã giới thiệu về một trong các kỹ thuật thiền được ông phổ biến tại nhiều nước trên thế giới: thiền kim tự tháp. (Lam Điền)

Tri thức khách quan

Sách do NXB Tri Thức ấn hành –  Ảnh: L.Điền

Tập sách quan trọng của Karl Popper vừa ra mắt bạn đọc Việt Nam với bản dịch của Chu Lan Ðình: Tri thức khách quan, một cách tiếp cận dưới góc độ tiến hóa.

Ðây là tác phẩm không dễ đọc của một triết gia hiện đại người Anh gốc Áo, nguyên giáo sư Học viện Kinh tế London: Karl Raimund Popper (1902-1994) – người có ảnh hưởng vô cùng lớn đối với các trào lưu triết học phương Tây từ thế kỷ 20 đến nay. Không dễ đọc, nhưng đề tài của công trình này thật sự cần thiết cho những ai quan tâm đến triết học như một phương pháp luận để phân biệt khoa học và không khoa học, đặc biệt quan tâm về những phương pháp khoa học nào tiếp cận và nghiên cứu tri thức con người một cách khách quan nhất.

___oOo___

 (LAM ÐIỀN, TTOnline)

 
Ý kiến bạn đọc