Chưa có thông tin tác giả

 
 
  • Hội quán thư pháp Thạch Thiện
 
 

TÂM THƯ Góp công đức đúc Đại Hồng Chung

 

Hưng Yên: Chùa Cổ Am
TÂM THƯ Góp công đức đúc Đại Hồng Chung
NAM MÔ BỔN SƯ THÍCH CA MÂU NI PHẬT
– Kính bạch Chư tôn thiền đức Tăng ni
– Kính thưa thiện nam tín nữ Phật tử xa gần cùng các nhà hảo tâm.
Một trong những pháp khí quan trọng cho việc thờ cúng, giáo hóa của ngôi chùa ở Việt Nam là Đại Hồng Chung (quả chuông). Ngoài ý nghĩa mang tính tâm linh, quả chuông còn ẩn chứa ý nghĩa nhân văn giáo dục rất sâu sắc. Tiếng chuông buổi sáng vang lên như tiếng gọi người cha, thúc giục đàn con mau tỉnh thức giấc nồng say, để chuẩn bị cho một ngày mới, với ước nguyện trọn ngày an lành; tiếng chuông ban chiều như lời nhắc nhở vỗ về của người mẹ, khuyên dạy an ủi đàn con phải biết ăn năng sám hối khi lỡ sa chân lạc lối. Có lẽ vì tiếng chuông chùa mang đậm nét giáo dục như thế nên Sư Huyền Không đã trải lòng mình qua bài thơ “Nhớ chùa”. Nổi nhớ của Sư về quê hương không phải cái gì đó cao sang vĩ đại mà nhớ về ngôi chùa cổ ở làng quê, chan hòa với trăng thanh gió mát, nhớ mái ngói rêu phong ẩn mình trong hoa lá, hòa quyện tiếng chuông chùa trầm ấm, như lời vỗ về cảnh tỉnh người dân hiền lành lam lũ. Sư viết:
Mỗi tối dân quê đón gió lành,
Khắp chùa dào dạt ánh trăng thanh
Tiếng chuông thức tỉnh lan xa mãi
An ủi dân hiền mọi mái tranh.”
Còn Tuệ Nga trải lòng với bài “Tiếng vọng hồng chung”, lời thơ làm rõ vai trò tiếng chuông có chức năng thức tỉnh lòng u mê của nhân thế, chỉ rõ đường giác, trở về nơi tịnh cảnh:
“Âm vang tiếng vọng hồng chung
Gọi người thức tỉnh thoát vòng u mê
Hồng chung ngát ý Bồ Đề
Chuông ngân thanh thoát đường về bến hoa”…
Rõ ràng, tiếng chuông chùa không mang hình thức triết lý sâu xa như quyển Tứ Thư của Khổng Tử, cũng không mượt mà lai láng hồn thơ như tác phẩm Truyện Kiều của Nguyễn Du, nhưng tiếng chuông lại biểu thị loại âm thanh vô ngôn, không thành lời, nhưng lại ẩn chứa tính giáo dục khá cao, tiếng chuông ngân nga trầm bỗng ngọt ngào như lời ru của mẹ. Phải chăng tiếng chuông có giá trị giáo dục khá cao như thế, cho nên từ ngàn xưa nhân dân Việt Nam truyền nhau nhau rằng:
“Đúc chuông tạo tượng xây chùa
Trong ba phước ấy dân – vua đều làm.”
Chùa Cổ Am nằm bên cánh đồng rộng bao la, trải dài hàng chục cây số vuông, quanh đồng san sát bên nhau là những ngôi làng. Trong khung cảnh ấy, giá như có tiếng chuông chùa vang lên vào mỗi buổi sáng tối, cộng thêm lời kệ hô chung của nhà Sư, ắt hẳn lòng người dân nơi đây, nhẹ đi phần nào những ưu phiền vất vả từ cuộc sống, cảnh tỉnh biết bao người trước khi làm việc ác, hay ăn năng hối cải của những ai đã lỡ lầm lỗi.
Vì tầm quan trọng của tiếng chuông trong việc giáo dục tâm linh cho con người như thế. Tăng chúng và Phật tử chùa Cổ Am quyết định vào ngày 15 tháng 2 Năm Đinh Dậu, tức ngày 12 tháng 3 năm 2017 cử hành đại lễ đúc Đại Hồng Chung tại chùa, dự kiến quả chuông năng 1.200 kg, tổng kinh phí 450.000.000 đ. Nhà chùa rất mong sự góp phần công đức của toàn thể nhân dân, các nhà hảo tâm, chư Phật tử gần xa, bằng tịnh tài hay các vật liệu bằng đồng, để Phật sự sớm thành tựu.
Nguyện cầu hồng ân Tam Bảo gia hộ cho quý vị thân tâm thường lạc, kiết tường như ý.
Nam Mô Công Đức Lâm Bồ Tát Ma ha tát
Chùa Cổ Am, ngày 17 tháng 01 năm 2017
Trụ trì Thượng tọa Thích Hạnh Bình
Mọi chi tiết và sự phát tâm hỷ cúng xin vui lòng liên hệ
Chùa Cổ Am – thôn Đông Chiểu, xã Liên Phương, Tp Hưng Yên, tỉnh Hưng Yên
Thượng tọa trụ trì Thích Hạnh Bình
https://www.facebook.com/thichhanhbinh1962?fref=ts
Điện thọai: 0934914771
Chủ tài khoản: NGUYỄN THANH CHÂU
Số tài khoản: 129803459
Ngân hàng Thương mại Á Châu (ACB) phòng giao dịch Thạnh Lộc, Quận 12, Tp. Hồ Chí Minh.
Đại đức Thích Vạn Lợi Quán Như
https://www.facebook.com/quan.nhu
Điện thoại: 0982120025
Chủ tài khoản: NGUYỄN ĐÌNH THUẬN
Số tài khoản: 0421 0004 20204
Ngân hàng Vietcombank chi nhánh Bình Thạnh Tp Hồ Chí Minh
http://chuacoam.org/

 
Ý kiến bạn đọc