Chưa có thông tin tác giả

 
 
  • Hội quán thư pháp Thạch Thiện
 
 

Tại Sao Ăn Uống Ngẫu Nhiên Lại Không Tốt Cho Sức Khỏe?

 

PBO – Các nghiên cứu đã chỉ ra lịch ăn uống của bạn có thể ảnh hưởng đến cân nặng, cholesterol và mức insulin.

Bạn đã bao giờ trì hoãn bữa tối của mình bởi vì đang bận? Hay đã từng bỏ qua bữa sáng vì ngủ nướng? Bạn nghĩ, miễn là sau đó bạn không ăn vô độ thì cũng chẳng vấn đề gì, đúng không?

Tiếc là, điều này chưa hẳn đã đúng.

Businesswoman looking at cell phone and eating takeout food

Lịch ăn uống ảnh hưởng đến sức khỏe. (Ảnh: Getty Images)

Hai bài báo mới được công bố trên Proceedings of the Nutrition Society cho rằng, quan trọng không phải là bạn ăn gì mà là ăn khi nào, điều này sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe của bạn. Việc ăn uống bất thường có thể khiến bạn béo phì, cao huyết áp và bị hai dạng tiểu đường bất kể tổng lượng calo mà bạn đã tiêu thụ.

Một trong những đánh giá kiểm tra những khuôn mẫu ăn uống quốc tế đã tìm ra mối liên hệ có thể có giữa béo phì và ăn nhiều calo vào buổi tối. Nhiều bài báo khác cũng đã kết luận rằng những người luôn ăn sáu bữa một ngày có lượng cholesterol và mức insulin tốt hơn so với những người khác số lượng bữa ăn (bất cứ người nào nằm trong số ăn từ ba đến chín bữa một ngày).

“Chúng tôi phát hiện ra rằng, người lớn tiêu thụ calo trong các bữa ăn đều đặn – vào những thời điểm giống nhau từ ngày này sang ngày khác – ít bị béo phì hơn những người ăn uống bất thường, dù nhìn chung họ tiêu thụ nhiều calo hơn”, Tiến sĩ Gerda Pot, giảng viên thỉnh giảng tại Ban Khoa học Dinh dưỡng và Tiểu đường thuộc Đại học Hoàng gia London, cho biết.

Điều này có thật không? Vì có vẻ như thời gian ăn uống không có vẻ gì sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe nhiều đến vậy. Tuy nhiên, các nghiên cứu này là một phần của một lĩnh vực nghiên cứu mới được gọi là “dinh dưỡng thời gian” (chrononutrition), trong đó các nhà nghiên cứu tìm hiểu mối liên hệ giữa sự trao đổi chất với nhịp sinh học.

Nhiều quá trình trao đổi chất trong cơ thể – như thèm ăn, tiêu hóa và sự chuyển hóa một số chất béo, cholesterol và glucose – tuân theo các khuôn mẫu được lặp lại sau chu kì 24 giờ đồng hồ, Tiến sĩ Gerda Pot giải thích. “Ăn không đều đặn có thể ảnh hưởng đến đồng hồ sinh học bên trong cơ thể bạn”, bà nói. Và sự gián đoạn đó có thể dẫn đến tăng cân và nhiều nguy cơ sức khỏe khác.

Sự thay đổi thời gian ăn uống của bạn có ý nghĩa quan trọng như thế nào?

“Đây là một câu hỏi thực sự quan trọng và giá trị, điều mà chúng tôi tiếc là chưa thể trả lời được”, Tiến sĩ Gerda Pot cho biết. “Phải có một mối quan tâm lớn để hiểu đầy đủ các gián đoạn nhịp sinh học có tác động nhiều đến đâu đối với nguy cơ béo phì”.

Vì vậy, ngay từ bây giờ, có vẻ như sẽ là một ý tưởng tốt nếu bạn ăn đều đặn – cùng một giờ vào tất cả các ngày – nếu bạn có thể. Tuy vậy, nếu bạn không thể, bạn vẫn còn rất nhiều cách khác để sống khỏe mạnh.

Dân Nguyễn

(Dịch từ Health)

 
Ý kiến bạn đọc