Chưa có thông tin tác giả

 
 
  • Hội quán thư pháp Thạch Thiện
 
 

Tái Kết Nối Thiên Nhiên – Xu Hướng Sức Khỏe Mới

 

PBO – Những ích lợi của việc dành thời gian hòa mình vào thiên nhiên hoang dã không phải là một điều gì bí mật. Xuyên suốt lịch sử, các minh sư, nhà tư tưởng trứ danh, nhà thơ nổi tiếng đã ca tụng hiệu quả và lợi ích của việc giao hòa với tự nhiên cũng như duy trì một mối quan hệ với thế giới tự nhiên ấy.

Nhằm chống lại sự quá tải thông tin và stress thường đi kèm với cuộc sống đô thị đương đại, một phong trào sức khỏe mới được biết đến với cái tên “đắm mình trong rừng” đã trở thành một trong những khuynh hướng sức khỏe phát triển nhanh nhất ở nhiều thành thị trên khắp thế giới.

Từng được biết đến ở Nhật Bản với thuật ngữ shinrin-yoku, ở Hàn Quốc là sanlimyok, đắm mình trong rừng bao hàm tất cả sự khuyến khích con người rời mắt khỏi những chiếc màn hình LCD để nghỉ ngơi trong sắc xanh của lá rừng, hoặc ít nhất là tạm thời từ bỏ dòng chảy thông tin ồ ạt để hòa mình vào chốn thanh tịnh của cây cối.

Từ Tokyo, Seoul cho đến California, Mumbai, ngày càng có nhiều người tìm kiếm sự xoa dịu để giảm bớt những rào cản của cuộc sống đô thị; kì thực, một nghiên cứu năm 2001 được tài trợ bởi Cơ quan Bảo vệ Môi trường Hoa Kỳ đã chỉ ra, trung bình trong suốt quãng đời của mình, người Mỹ dành 87% thời gian ở trong nhà và 6% thời gian trong một chiếc xe nào đó.

29-Dam minh trong rung 1

Vì những hiểm họa của đời sống đô thị đã hiển minh từ những năm đầu của thời kì hiện đại, từ nhà văn Henry David Thoreau (1817-1862) và Mark Twain (1835-1910) đến nhà leo núi và thám hiểm rừng Finis Mitchel (1901-1995), nhu cầu tái kết nối với tự nhiên không phải là một ý tưởng mới mẻ. Gần đây, khoa học đã tìm cách để chứng minh và nhấn mạnh những gì đã từng được thực hiện một cách chắc chắn như cảm giác chung – đó là dành thời gian trong môi trường tự nhiên làm giảm mức độ stress, cải thiện trí nhớ, giúp con người cảm thấy sống động hơn và “tồn tại” hơn trên thế gian.

“Đã có những nghiên cứu so sánh đi bộ trong [môi trường] tự nhiên với đi bộ trong môi trường đô thị và kiểm tra tâm trạng của con người, các khía cạnh khác nhau của bệnh trầm cảm, và trong một số trường hợp là quét não. Trong môi trường tự nhiên, con người thoải mái hơn và ít stress hơn”, David Yaden, một nhà nghiên cứu tại Trung tâm Tâm lý học Tích cực thuộc Đại học Pennsylvania cho biết. (The Washington Post).

29-Dam minh trong rung 2

Một nghiên cứu năm 2010 đối chiếu dữ liệu được thu thập từ các thí nghiệm được tiến hành ở 24 khu rừng trên khắp Nhật Bản đã phát hiện ra rằng những đối tượng tham gia “đắm mình trong rừng” có huyết áp thấp hơn, nhịp tim chậm hơn, giảm thiểu hơn mức cortisol nước bọt hormone stress so với những đối tượng đi bộ trong các môi trường đô thị. Các nghiên cứu tương tự được thực hiện ở nhiều quốc gia khác bao gồm cả Phần Lan và Hoa Kỳ cũng đã thu được những kết quả tương tự.

Eva Selhub và Alan Logan, tác giả cuốn sách Your Brain on Nature, không chỉ xem xét những tác động của tự nhiên đối với não bộ mà còn nghiên cứu cách thức ảnh hưởng của công nghệ thậm chí còn thay đổi não bộ: “Dành thời gian trong rừng có thể giảm thiểu căng thẳng tâm lý, các triệu chứng trầm cảm và các thái độ thù địch, đồng thời cải thiện giấc ngủ, tăng cường cả sức sống lẫn cảm giác sống động” (Selhub và Logan 2013, 17).

Những người đề xướng chuyên nghiệp của xu hướng đắm mình trong rừng nhấn mạnh rằng việc thực hành này khác với việc đi bộ đường dài truyền thống hay đi bộ tự nhiên bởi lẽ sự chú trọng của nó vào liệu pháp điều trị. “Trong khi mục đích của đi bộ tự nhiên là để cung cấp nội dung thông tin còn mục đích của đi bộ đường dài là hướng tới một đích đến; mục tiêu của đi bộ shinrin-yoku là cung cấp cho người tham gia một cơ hội để chậm lại, hiểu rõ mọi thứ có thể chỉ được nhìn thấy hoặc nghe thấy khi con người di chuyển chậm lại và nghỉ ngơi khỏi những căng thẳng của đời sống thường nhật”, Ben Page, một hướng dẫn viên điều trị và người sáng lập của Shinrin-Yoku Los Angeles phát biểu. Trung tâm của Ben Page cung cấp nhiều chương trình đắm mình trong rừng cho nhiều cư dân thành thị ở California với giá từ 20USD trở lên. (The Washington Post).

Ở Nhật Bản, shinrin-yoku đã trở thành nền tảng của y tế dự phòng. Cơ quan Lâm nghiệp của chính phủ Nhật Bản lần đầu tiên tiến hành chương trình shinrin-yoku là vào năm 1982 như một phương tiện để cải thiện sức khỏe và giảm bớt stress. Hiện nay, đắm mình trong rừng là một hình thức thư giãn, kiểm soát stress đã được công nhận. Tương tự, tại Hàn Quốc, việc thực hành [đắm mình trong rừng] cũng đã được tích hợp vào hệ thống y tế quốc gia.

Theo lời Robert Louis Stevenson (1850-1894), nhà văn người Scotland thì: “Những cánh rừng ghi dấu trong tái tim người ta không hẳn bởi vẻ tráng lệ của nó, nhưng tế vi hơn, ấy là cái không khí thanh sạch của nó nơi những bóng cây cổ thụ đã thay đổi và nạp lại năng lượng một cách tuyệt hảo cho một tâm trí đang rã rời”. (Stevenson 1905, 170)

 

Tài liệu tham khảo

Selhub, Eva M., and Logan, Alan C. 2013. Your Brain on Nature. New York: Harper Collins
Stevenson, Robert Louis. 1905. Essays of Travel. London: Chatto & Windus

 

Dân Nguyễn

(Dịch từ buddhishtdoor)

 
Ý kiến bạn đọc