logo-phapbao.org

Không thể nào tìm thấy được hạnh phúc nếu chúng ta không nhìn vào hiện thực mà chỉ biết đuổi theo ảo giác. Hiện thực không tốt đẹp cũng chẳng xấu xa gì cả. Vạn vật là như thế, không thể nào đúng với ý mình mong muốn là phải như thế. Quán thấy và chấp nhận điều ấy chính là một trong những chiếc chìa khoá mang lại hạnh phúc. - Đức Đạt Lai Lạt Ma

Bài đã đăng:

 
 
  • Hội quán thư pháp Thạch Thiện
 
 

Phật giáo 3.0 tại Nhật Bản

 

Tờ “Japan Times” đăng bài báo cáo về “Phật giáo 3.0” và đây chính là ý tưởng của hai tu sĩ. Họ sử dụng cuốn sách viết cùng tên, Issho Fujita và Ryodo Yamashita thực hiện các chuyến đi và cung cấp tài liệu cho các hội thảo về thiền trên khắp đất nước Nhật Bản, khuyến khích mọi người cùng nhau thảo luận về tầm quan trọng của Phật giáo nước nhà và đã thu hút sự chú ý của các tu sĩ Phật giáo trẻ tuổi, những người đang dần làm mất đi vị trí quan trọng của mình trong nền văn hóa hiện đại.

PG 3.0

Tu sĩ Phật giáo Issho Fujita hướng dẫn thực hành trong một hội thảo về thiền

Trái ngược với các truyền thống thông thường của lịch sử Phật giáo, họ đưa ra hai đề xuất như sau:  Phật giáo 1.0 là truyền thống Đại thừa được du nhập vào Nhật Bản từ hơn một nghìn năm trước đây, trong khi đó 2.0 chính là Phật giáo Nguyên Thủy, mới chỉ bắt đầu trở lên phổ biến và được quan tâm ở Nhật Bản từ những năm 1990. Phật giáo 3.0 là sự kế  hợp hài hòa của hai truyền thống trên, từ đó đưa ra các phương pháp tiếp cận giữa cơ thể và thiền một cách thân thiện cũng như  kỹ năng để giảm bớt khổ đau.

Fujita làm việc với vai trò  là Giám đốc Trung tâm Giáo dục Quốc tế Soto Zen và đã giảng dạy rất nhiều tại các trung tâm ở Mỹ, Yamashita đã nghiên cứu Phật giáo Nguyên Thủy và là trụ trì của một ngôi chùa ông thành lập ở Kamakura.

Ban Biên Tập

(Dịch từ  Shambhalasun)

 
Ý kiến bạn đọc