Chưa có thông tin tác giả

 
 
  • Hội quán thư pháp Thạch Thiện
 
 

Pháp: Hỏa Hoạn Tại Viện Shangpa Karmaling

 

PBO – Nguyên nhân của vụ cháy hiện vẫn chưa xác định và cảnh sát vẫn đang tiến hành điều tra.

Dec-17-B08-H01

Hôm 01/12/2017, một đám cháy đã xảy ra tại một địa điểm Phật giáo trên núi Alps thuộc Pháp – Viện Shangpa Karmaling – đã thiêu hủy gần như toàn bộ tòa nhà chính điện, chỉ còn trơ lại phần tường của kiến trúc này mà thôi.

Đám cháy bắt đầu vào lúc khoảng 1 giờ sáng ở khu phía nam của chính điện trước khi lan lên mái nhà và toàn bộ tự viện.

Dec-17-B08-H02

Một giảng sư đã phát hiện ra sự việc và thông báo cho mọi người sau khi người này nhìn thấy một ngọn lửa từ ban công của mình và nhận ra tòa chính điện đang chìm trong lửa. Nhà sư này đã gõ chuông tại cửa vào của đại điện để đánh thức khoảng 30 nhà sư khác tại tự viện. Họ cũng đã gọi chữa cháy ngay sau đó.

44 lính cứu hỏa đã làm việc hơn 12 tiếng đồng hồ cho đến khi kiểm soát hoàn toàn đám cháy. Vào sáng ngày 02/12/2017, đám cháy đã được xử lý.

Nguyên nhân của vụ cháy hiện vẫn chưa xác định và cảnh sát vẫn đang tiến hành điều tra.

Dec-17-B08-H03

Tự viện này có tuổi đời 400 năm, trước khi trở thành một trung tâm Phật giáo nó đã từng là một trung tâm Thiên Chúa giáo có tên Nhà tế bần thánh Hugon. Nơi này hiện nay là Viện Shangpa Karmaling (Phật giáo Tây Tạng). Tự viện gồm bốn hội đường sử dụng cho nhiều chương trình giảng dạy khác nhau.

Dec-17-B08-H04

Các nhà sư thuộc tự viện hy vọng công cuộc tái thiết sẽ được bắt đầu sau vài năm. Đồng thời, họ cũng cho biết, các hoạt động giảng dạy, đào tạo… sẽ vẫn tiếp tục trong khả năng cho phép. Một số tòa nhà của tự viện – gồm có các trung tâm, lều trị liệu – không bị ảnh hưởng bởi vụ cháy. Các nhà sư cũng hy vọng nhận được sự đồng cảm, sẻ chia của mọi người trên thế giới – những người sẵn lòng giúp đỡ họ tái thiết lại tự viện.

Bất cứ ai muốn giúp đỡ Viện Shangpa Karmaling có thể thực hiện thông qua trang web www.unirimay.org.

Dec-17-B08-H05

Trong một bài viết đăng tải hôm 03/12/2017, tức hai ngày sau khi xảy ra vụ cháy, một thành viên của tự viện đã viết:

“Sự kiện này nhắc nhớ chúng ta về hiện thực ngắn ngủi. Nó cũng nhắc nhớ chúng ta về giá trị của tình bằng hữu và đoàn kết đã kết nối chúng ta, đã tự biểu lộ với sự tập trung cao độ ngay tại nơi này… Tất nhiên, điều quan trọng nhất hiện giờ là duy trì tinh thần và động lực của chúng ta. Nếu chúng ta làm tốt điều đó thì sự kiện này có thể là dịp cho một sự khởi đầu mới”.

Dân Nguyễn

(Dịch từ Lion’s Roar)

 
Ý kiến bạn đọc