Chưa có thông tin tác giả

 
 
  • Hội quán thư pháp Thạch Thiện
 
 

Pakistan: Sẽ Trưng Bày Nghệ Thuật Gandhara Tại Lễ Vesak Ở Sri Lanka

 

PBO – Hôm thứ tư, ngày 22/3/2017, Pakistan cho hay, họ sẽ tham gia và trưng bày các di vật Phật giáo và Gandhara tại Lễ Vesak kéo dài 3 ngày ở Colombo, Sri Lanka.

Lễ Vesak Liên hiệp quốc đầu tiên sẽ được tổ chức tại thủ đô Colombo của đất nước Sri Lanka bắt đầu từ ngày 12 đến ngày 14/5/2017.

Mọi sắp xếp, bố trí cho việc tham gia của đoàn đại biểu Pakistan tại lễ hội đã được thảo luận trong một cuộc họp được tổ chức giữa các bên liên quan của hai nước.

Mar-17-B30-H01

Một tác phẩm nghệ thuật Gandhara của Pakistan. (Ảnh minh họa)

Cuộc họp đã quyết định rằng, một đoàn đại biểu của Pakistan sẽ tham gia lễ Phật Đản kể trên và trưng bày một số di vật di sản Phật giáo và Gandhara để giới thiệu những di sản văn hóa – lịch sử của quốc gia này.

Thư kí Cục Di sản Lịch sử và Văn học Quốc gia Pakistan (NH&LH) cũng thông báo rằng, thể theo truyền thống trước đây, năm nay Pakistan cũng sẽ mời một đoàn đại biểu Sri Lanka tham gia liên hoan Vesak được tổ chức vào tuần cuối cùng của tháng 5 ở quốc gia này.

Lễ Phật Đản Liên hiệp quốc sẽ được tổ chức tại Khu vực Vesak Liên hiệp quốc gần tòa nhà Quốc hội Sri Lanka.

Tham tán cao ủy Sri Lanka đã cảm ơn thư kí NH&LH, Aamir Hasan, vì sự tiếp đãi của Pakistan hồi năm ngoái và đã gọi thành phố Islamabad của Pakistan là “thiên đường thứ hai”.

Ông Aamir Hasan đã giới thiệu một cuốn sách đặc biệt về “Nền văn minh Gandhara” cho tham tán Sri Lanka và hy vọng rằng mối quan hệ giữa hai quốc gia sẽ tiếp tục được phát triển trong tương lai.

Hồi năm ngoái Pakistan và Sri Lanka cũng đã kí một thỏa thuận liên quan đến việc trao đổi đại biểu tham gia những hoạt động như Vesak.

Vào tháng 5 năm ngoái, nhóm đại biểu gồm 3 thành viên của Pakistan đã tham gia một triển lãm Nghệ thuật Gandhara của Pakistan ở Sri Lanka – nơi họ đã trưng bày 3 di vật đặc biệt: xá lợi răng Đức Phật, một chiếc rương vàng và một chiếc rương đá.

Sau đó, một đoàn đại biểu khoảng 40 thành viên của Sri Lanka bao gồm các bộ trưởng, Phật tử, nhà sư, người hành hương và phóng viên thông tấn báo chí đã thăm Pakistan từ ngày 29/5 đến 1/6/2016 trong dịp tham gia lễ Vesak được tổ chức ở Taxila, Pakistan.

Dân Nguyễn

(Dịch từ The Nation)

 
Ý kiến bạn đọc