Chưa có thông tin tác giả

 
 
  • Hội quán thư pháp Thạch Thiện
 
 

Ninh Bình: Vu Lan chùa Hồng An

 

Thanh Hải

Vừa qua ngày 15/07/Giáp NGọ (10/8/2014), Chùa Hồng An – Thị trấn Nho Quan – huyện Nho Quan – Tỉnh Ninh Bình long trọng tổ chức Đại lễ Vu Lan-Báo hiếu.

Chứng minh và tham dự đại lễ có Đại đức Thích Đức Lợi – Phó Thư Ký Ban Hoằng Pháp TW GHPGVN, Trưởng Ban Hoằng pháp Ban trị sự GHPGVN Ninh Bình, Trưởng Ban trị sự Phật giáo huyện Nho Quan, Trụ trì chùa Hồng An; Đại đức Thích Thanh Mạnh – ủy viên Ban trị sự GHPGVN tỉnh Ninh Bình, trưởng Ban trị sự Phật huyện Yên Mô; chư Tôn đức Tăng Ni trụ trì các chốn trụ xứ trong và ngoài huyện Nho Quan; Chư Tăng Ni đang theo học tại học viện Phật giáo Việt nam tại Hà Nội và đông đảo đồng bào Phật tử về dự lễ.

 

Sau khi thức niệm Phật cầu gia bị, chào quốc kỳ, đạo kỳ là giây phút tưởng niệm về các anh hùng liệt sĩ đã vị quốc vong than, vì nền độc lập cho dân tộc Việt nam. Tưởng nhớ chủ tịch Hồ Chí Minh, chư tô đức lãnh đạo giáo hội qua các thời kỳ và đồng bào bị thiên tai tử nạn là nghi thức dâng hoa cúng dàng do các em Phật tử tại chùa Hồng An dâng lên cúng dàng mười phương chư Phật, chư tôn thiền đức chứng minh và các vị đại biểu khách quý.

Tiếp theo Sư cô Thích Nữ Viên Ngọc diễn đọc cũng về “Ý nghĩa cài hoa Hồng”. Sư cô chia sẻ: “Nếu còn mẹ, còn cha, xin quý vị hãy vui lên và tự hào rằng mình vẫn còn một bầu trời hạnh phúc, một đại dương tình thương yêu, hãy trân trọng cài lên ngực áo nhau một đóa hoa hồng. Màu hồng của sự yêu thương như màu máu trong tim, mà cha mẹ đã vắt cạn một đời hy sinh tất cả vì con yêu. Mong chúng ta hãy giữ gìn đừng bao giờ làm phai nhạt, như ấp ủ, nâng niu tình yêu thương của hai đấng sinh thành. Còn nếu bạn bất hạnh vì đã mất mẹ, mất cha, xin bạn hãy lặng lẽ cài lên ngực áo mình đóa hoa hồng màu trắng, trắng như đời mẹ tảo tần theo gió sương, nắng mưa phai nhạt nám má xuân hồng. Chúng ta hãy cài hoa và hướng nguyện về cha mẹ mình những gì thiêng liêng nhất, cao cả nhất, hãy khắc mãi trong trái tim mình hình bóng của hai đấng song thân!”.

Sau đó Sư cô MC đề nghị đại chúng khởi thân đứng dậy trang nghiêm dành một phút mặc niệm thiêng liêng hướng trọn tấm lòng về hai đấng sinh thành.

Sau đó toàn thể đại chúng đã lắng đọng tâm tư cài lên ngực những bông hoa Hồng, sứ giả chuyên chở những tình yêu thương vô bờ đối với hai đấng sinh thành với tâm thành kính và tưởng niệm, cùng với sự kết hợp biểu diễn bài hát: “Bông hồng cài áo” để lại cảm xúc sâu sắc cho người tham dự.

Bài cảm niệm thâm ân về cha mẹ của đại diện Phật tử trẻ đang sinh hoạt tại chùa với cảm xúc nghẹn ngào: Dòng thời gian cứ trôi chảy, con của mẹ ngày một lớn khôn cũng chính là lúc chúng con dần xa mẹ. Tuổi thanh xuân tươi tắn hồn nhiên của chúng con được đắp đổi bằng những nếp nhăn trên gò má già nua, tiều tuỵ của mẹ. Sự khôn lớn của chúng con là nỗi đoạn trường cay đắng, gian nan vất vả của mẹ, đến nỗi vì sợ con mình thua kém chúng bạn mà mẹ phải lao tâm khổ trí buôn tảo bán tần, không ngại gian lao, không nề khó nhọc. Lưng cha còng đi để đời con vươn lên trên sự sống, vai mẹ hao gầy, khô cứng để đời con được ấm no. Chúng con là những gã cùng tử lang thang trong cõi tạm bợ, u mê, mông muội, sống với tâm trí ích kỉ, hẹp hòi, đua đòi sung sướng trong niềm vui giả tạm, bám víu trong tình thương nửa vời, tự hài lòng với những gì không chân thật, không đích thực là sở hữu của con. Để rồi chúng con đánh mất đi một gia tài quý báu nhất của đời mình, một niềm hạnh phúc chân thật, vĩnh cửu trường tồn mà có lẽ con sẽ mãi mãi không bao giờ có được. Đó là gia tài của tình thương, niềm hạnh phúc khi con còn có mẹ và được gọi bằng tiếng “mẹ” thân thương. Tiếng “mẹ” thật nhẹ nhàng êm ái, là tiếng đầu môi khi con bập bẹ tập nói cho đến khi trưởng thành mà vẫn chưa hiểu hết chiều sâu và bờ bến của nó.

Sau cùng là phần ban bố đạo từ của Đại đức Thích Đức Lợi – Trụ trì chùa Hồng An. Đại đức giảng về chữ Hiếu trọng đạo Phật, nhấn mạnh thêm về công ơn sinh thành dưỡng dục của cha mẹ và bổn phận của người làm con đối với hai đấng song đường. Sau đây là một số hình của đại lễ Vu lan được tổ chức tại chùa Hồng An :

Xin giới thiệu một số hình ảnh về buổi lễ:

(Theo Phật Tử Việt Nam)
 
Ý kiến bạn đọc