Chưa có thông tin tác giả

 
 
  • Hội quán thư pháp Thạch Thiện
 
 

Những điều bạn có thể chưa biết về dưa hấu

 

Trần Trọng Hiếu

Dưa hấu cung cấp khoảng 20% lượng vitamin C và 17% lượng vitamin A cần thiết cho cơ thể với một khẩu phần dưa được hấp thụ. Ngoài ra, dưa hấu còn giàu chất xơ, potassium có lợi cho tiêu hóa và huyết áp.

Sau đây là những thông tin về tác dụng của dưa hấu mà có thể bạn chưa biết:

Dưa hấu giàu lycopen hơn cà chua chưa qua chế biến

Một khẩu phần dưa hấu được hấp thụ chứa khoảng 6mg lycopen so với cà chua còn tươi chưa qua chế biến là 4mg, tức cao hơn cà chua gấp 1.5 lần. Lycopen là chất chống oxy hóa mạnh, làm giảm sự phá hủy của các gốc tự do lên tế bào và khả năng miễn dịch của cơ thể.

dua hau.jpg

Dưa hấu

Các nghiên cứu khoa học chỉ ra rằng các loại rau củ quả có màu đỏ có thể giúp chống lại bệnh tim mạch và nhiều loại ung thư. Để giữ được hàm lượng lycopen cao nhất trong dưa hấu, hãy bảo quản dưa hấu ở nhiệt độ mát mẻ trước khi cắt ra và dùng.

Nước ép dưa hấu làm giảm đau cơ

Một nghiên cứu của Tây Ban Nha báo cáo rằng uống sinh tố hoặc nước ép dưa hấu giúp làm giảm đau cơ sau khi thể dục hoặc tập thể lực nặng. Các vận động viên thường uống nước ép dưa hấu một giờ trước khi luyện tập để làm giảm các cơn đau cơ và giảm nhịp tim trong quá trình tập.

Dưa hấu thúc đẩy sự hy-drat hóa

Dưa hấu giàu năng lượng hy-đrat hóa với 91.5% là nước. Một nghiên cứu xuất bản trên Tờ Dinh dưỡng(The Journal of Nutrition) cho thấy phụ nữ với mức hy-đrat hóa yếu sẽ thường bị đau đầu, tập trung kém, hay mệt mỏi và thường rơi vào trạng thái tinh thần xấu. Dưa hấu là giải pháp cho các vấn đề này.

Tuy chưa có nhiều nghiên cứu về giá trị dinh dưỡng của dưa hấu ruột vàng nhưng bạn cũng nên kết hợp dùng cả dưa hấu ruột vàng và ruột đỏ.

 (Theo The Health)

 
Ý kiến bạn đọc