• Hội quán thư pháp Thạch Thiện
 
 

Nhóm “Vạn Thiện” với hành trình thiện nguyện

 
NHÓM “VẠN THIỆN” VỚI HÀNH TRÌNH THIỆN NGUYỆN TẠI
TRUNG TÂM CHĂM SÓC TRẺ MỒ CÔI HÀ CẦU
(Hành trình số 2 – Tháng 10/2012)

Sau hành trình số 1 tại Chùa Bồ Đề – Gia Lâm – Hà Nội và hành trình “Chương trình phát quà Trung Thu cho các bệnh nhi tại viện Huyết học” vào tháng 9/2012, hành trình số 2 của Nhóm VẠN THIỆN chính thức được khởi động, đích đến lần này của chúng tôi là Trung tâm nuôi dưỡng trẻ em mồ côi phường Hà Cầu, quận Hà Đông, thành phố Hà Nội.
Căn cứ chương trình kế hoạch hoạt động của Nhóm VẠN THIỆN lần này, ban phụ trách chương trình đã tổ chức khảo sát và tổng hợp, đánh giá thông tin về Trung tâm như sau:

1. GIỚI THIỆU VỀ TRUNG TÂM:
– Trung tâm chăm sóc trẻ mồ côi Hà Cầu, địa chỉ: Khu Cầu Đơ 3 – Xã Hà Cầu – Q. Hà Đông, Hà Nội. Khá gần Học viện An ninh nhân dân.- Giám đốc TT: Ms Trần Thục Ninh- SĐT: 01695885357.
– So với Trung tâm chăm sóc trẻ khuyết tật Hữu Nghị ở Q. Hai Bà Trưng, làng trẻ S.O.S ở Q. Càu Giấy, thì việc di chuyển đến Hà Cầu khá thuận lợi.
– Thành lập từ tháng 11/1997, do tổ chức AEFA hỗ trợ. Trung tâm khá nhỏ, khuôn viên chỉ bao gồm 1 khu nhà 3 tầng hình chữ L và 1 khoảng sân. Ngoài nhà bếp, nhà ăn và phòng làm việc, trung tâm có 8 phòng ở cho 4 gia đình, mỗi gia đình 14 thành viên, trong đó có một “mẹ” cùng ăn cùng ở 24/24 với các em.
– Trung tâm hoạt động không dựa trên một nguồn trợ cấp nào của nhà nước, hơn nữa, dù chỉ cách UBND xã khoảng 300m nhưng đường vào khó tìm, nên chưa được sự quan tâm nhiều của xã hội và tình trạng thực tế của trung tâm là khá khó khăn.

2. ĐIỀU KIỆN SINH HOẠT VÀ HỌC TẬP CỦA CÁC TRẺ EM Ở TRUNG TÂM:
– Trung tâm hiện có 55 em. Theo số liệu thống kê cuối năm 2010, Trung tâm chăm sóc 1 em đang độ tuổi học mẫu giáo, 17 em học Tiểu học, 15 em học THCS và 15 em học THPT. Ngoài ra, có 7 bạn hiện đang học Đại học, cao đẳng.
– Các em đã và đang được chăm sóc trong trung tâm đều có hoàn cảnh khó khăn. Phần lớn các em mồ côi cha, mẹ, thiếu thốn tình thương từ nhỏ. Có một số em còn cha, còn mẹ, nhưng hoàn cảnh gia đình không thể có điều kiện chăm sóc các em (cha, mẹ là thương binh, liệt sỹ, người tàn tật,…), nên các em cũng được nhận vào Trung tâm sau khi có xác nhận của chính quyền địa phương.
– Nhìn chung việc học tập của các em được đảm bảo. Đối với việc học chính khóa tại trường, các em được miễn học phí và không phải đóng góp khoản xây dựng công trình. Dụng cụ học tập, vở viết, sách học tập, sách truyện,… nhìn chung các em có đầy đủ, nhất là sau các chương trình sinh viên tình nguyện tại trung tâm. Nhưng thực trạng tại trung tâm đó là rất thiếu thốn về lương thực, thực phẩm và kinh phí duy trì bữa ăn đầy đủ cho các em.


3. CÁC HOẠT ĐỘNG XÃ HỘI TẠI TRUNG TÂM:
– Hội TN Vận động hiến máu Hà Nội đã từng có hoạt động tại đây. Cụ thể là vào năm 2009, Chi hội 7/4 đã tổ chức Tết thiếu nhi 1/6 cho các em đang được chăm sóc ở Trung tâm.
– Theo thông tin từ bác Ninh – Giám đốc Trung tâm, trước kia đã từng có nhóm sinh viên trường ĐH Y đến tổ chức lớp dạy thêm cho các em vào các buổi tối trong tuần, nhưng thời gian gần đây, có thể do nhiều lý do mà các bạn không tiếp tục công việc này được nữa.
– Chương trình Thiệp Nhân ái do nhóm tình nguyện Niềm Tin tổ chức tại hai điểm: Trung tâm chăm sóc trẻ mồ côi Hà Cầu và Trung tâm chăm sóc trẻ khuyết tật Hữu Nghị, trong đó ở Hà Cầu có khoảng 10 em tham gia. Công việc chính của các em là gấp thiệp, có thể tham gia viết, vẽ lên thiệp. Hàng tuần, vào chiều Chủ nhật, các tình nguyện viên bên nhóm Niềm Tin sẽ đến Trung tâm, tập huấn cho các em mấu thiệp mới, nhận số thiệp sản phẩm và mang đi bán. Hiện tại, khó khăn đặt ra là thời gian, vì các em chỉ tranh thủ được ngày nghỉ và một lát vào buổi tối sau giờ học.
– Chương trình dạy tiếng Anh do nhóm các bạn sinh viên trường ĐH Hà Nội, ĐH KHXH&NV và một số trường khác tổ chức. Hàng tuần, vào sáng thứ 7 và sáng Chủ nhật, các bạn sẽ chia lớp theo trình độ và dạy với chương trình tương ứng cho các em.

4. ĐỀ XUẤT PHƯƠNG ÁN HỖ TRỢ CỦA NHÓM ‘VẠN THIỆN’ VỚI TRUNG TÂM:
– Tuyên truyền, giới thiệu về Trung tâm cho các cá nhân, tổ chức quan tâm đến hoạt động xã hội biết đến và kêu gọi sự tài trợ từ họ.
– Xin ý kiến của mọi người về việc có thể có nguồn công việc làm thêm lâu dài nào phù hợp với thời gian và sức lao động của các em trong Trung Tâm không, nếu có thì xin mọi người đề xuất.
– Vì Trung tâm hoạt động nhờ nguồn tài trợ của các nhà hảo tâm chứ không nhờ nguồn chính thức nào từ nhà nước nên rất khó khăn, rất thiếu thốn về lương thực thực phẩm cũng như kinh phí để duy trì bữa ăn đầy đủ cho các em. Bởi vậy, nhóm Vạn Thiện xin phép kêu gọi các anh chị em trong nhóm cũng như những nhà hảo tâm cùng nhóm thiện nguyện thực hành Bồ Tát đạo bằng việc trở thành tình nguyện viên của nhóm Vạn Thiện, cùng đóng góp tâm sức, tình cảm, vật chất: lương thực, quần áo, chăn ấm, sách truyện, đồ chơi, tiền mặt…cho các con tại Trung tâm.
– Đại diện nhóm Vạn Thiện đã làm việc với bác Ninh- Giám đốc Trung tâm và đặt lịch hẹn 14h ngày 21/10, Nhóm sẽ đến Trung Tâm, tặng quà và giao lưu cùng các em.

Để tìm hiểu mọi thông tin liên quan đến hành trình thiện nguyện tháng 10/2012 tại Trung tâm chăm sóc trẻ mồ côi Hà Cầu- Hà Đông, mời mọi người vào FB
Vạn Thiện và FB Hội Om Mani Padme Hum hoặc liên lạc trực tiếp với đại diện của Nhóm là mr Xuân Trường- Số điện thoại: 0936386668. Xin chân thành cảm ơn nhiều!

 

 

 
Ý kiến bạn đọc