Chưa có thông tin tác giả

 
 
  • Hội quán thư pháp Thạch Thiện
 
 

Nhật Bản: Trình Diễn Thời Trang Thất Bại Ở Chùa Zojoji

 

PBO – Đây là điều đãđược đón đợi như một ranh giới mới của sự dũng cảm: một chương trình biểu diễn thời trang ngoài trời kết hợp với một ngôi chùa Phật giáo cùng với đó là hình ảnh lấp lánh của tháp truyền hình Tokyo ở phía sau.

Mar-17-B27-H01

Chùa Zojoji – ngôi chùa có từ thế kỉ 16 – ở Tokyo, Nhật Bản với tháp truyền hình Tokyo phía sau. (Nguồn: tripadvisor)

Tuần thời trang Tokyo, lễ hội thời trang đầy phong cách mỗi năm hai lần với sự tham gia của hơn 50 nhà thiết kế, đã diễn ra tại một trung tâm mua sắm nhạt nhẽo ở Shibuya, ít nhất thì tấm bảng hiệu này đã hy vọng cho điều gì đó huyền bí bơn.

Nhưng thay vì một đêm mùa xuân tươi sáng thì bầu trời đã ném cơn mưa vào buổi trình diễn của bộ sưu tập thu/đông 2017 có tên gọi “matohu”, nhãn hiệu thời trang được tạo ra bởi Comme des Garcons và Yohji Yamamoto.

Khán giả được đi dưới một lối đi đã được che chắn, được mời sử dụng các máy sấy khô và sưởi ấm cũng như bỏ những chiếc dù ướt át vào trong các túi bọc bằng nhựa.

Nhưng chỉ có một vấn đề là…

Giữa cơn mưa, mái che và lớp băng khô, khuất bóng Chùa Zojoji – ngôi chùa đã nằm ở vị trí này (tức khu vực trình diễn thời trang – ND) từ thế kỉ 16, cũng khuất bóng ngọn tháp truyền hình Tokyo nổi tiếng được xây dựng từ những năm 50 của thế kỉ 20. Cả hai biểu tượng làm bối cảnh của buổi trình diễn đều chìm khuất trong mưa.

Mar-17-B27-H02

Các người mẫu trình diễn các thiết kế trong bộ sưu tập thu/đông 2017 của hai nhà thiết kế Hiroyuki Horihata và Makiko Sekiguchi trong buổi trình diễn tại Tuần lễ Thời trang Tokyo ở Chùa Zojoji, Tokyo hôm 21/3/2017. (Nguồn: AFP)

Bù lại việc hậu cảnh của chương trình bị cơn mưa “rửa trôi” là tha hồ rượu sake và những chiếc cốc uống sake bằng gỗ thơm miễn phí.

Chủ đề của đêm trình diễn thời trang là “iki”, một phạm trù thẩm mỹ ở thời kì Edo, từ thế kỉ 17 đến cuối thế kỉ 19 ở Nhật Bản, mang hàm nghĩa thanh lịch, tinh tế và tinh xảo.

Hiroyuki Horihata, một trong hai nhà thiết kế của bộ sưu tập “matohu”, đã than thở về tình trạng thời tiết, nói rằng, chiếc cổng – kiến trúc duy nhất của chùa Zojoji còn tồn tại sau thế chiến thứ hai – và tháp Tokyo đã được lựa chọn một cách cẩn thận.

“Chúng tôi thực sự mong muốn diễn tả ‘iki’ hiện đại có nghĩa là gì. Vì vậy, chùa Zojoji, nơi mà chúng tôi nghĩ rằng nó đã vượt qua quá khứ và cả tương lai là một địa điểm thực sự thích hợp. Đó là lý do mà chúng tôi đã chọn chùa Zojoji”, Horihata phát biểu với báo giới.

Dân Nguyễn

(Lược dịch từ France 24)

 
Ý kiến bạn đọc