Chưa có thông tin tác giả

 
 
  • Hội quán thư pháp Thạch Thiện
 
 

Nhật Bản: Tìm Thấy Bằng Chứng Của Chùa Cổ Yugeji?

 

PBO – Các nhà khảo cổ đã tìm thấy một móng nền hình vuông được cho từng là của một tháp chùa rất cao thuộc về một ngôi chùa bí ẩn được xây dựng bởi một nhà sư Phật giáo đầy ảnh hưởng ở thế kỉ thứ 8.

Feb-17-B09-H01

Phần nền mới được khai quật ở di chỉ khảo cổ Higashi-Yuge có thể là của ngôi chùa bí ẩn Yugeji trong lịch sử.

Phát hiện tại điểm khảo cổ Higashi-Yuge đã được công bố vào hôm 9/2/2017 bởi nhóm nghiên cứu tài sản văn hóa được thành lập bởi chính quyền thành phố Yao ở Osaka.

Đây có thể là chứng cứ khảo cổ đầu tiên về sự tồn tại của chùa Yugeji, ngôi chùa được cho là do nhà tu hành Phật giáo Dokyo xây dựng ở thời kì Nara (710-784).

Nhà sư Dokyo đã phát triển quyền lực của mình sau khi có được sự ủng hộ của nữ hoàng Shotoku, một trong số ít những nữ hoàng trong lịch sử Nhật Bản.

Triều đại của bà được bắt đầu vào năm 764 và kết thúc bằng cái chết của bà vào năm 770. Dokyo mất quyền lực sau khi nữ hoàng Shotoku băng hà và ông đã bị chuyển xuống vùng mà hiện nay là quận Tochigi. Người ta không biết về năm sinh của nhà sư này nhưng các tài liệu còn ghi lại được ông mất vào năm 772.

Chỉ có rất ít các tài liệu lịch sử đề cập đến chùa Yugeji.

Nhóm nghiên cứu và ủy ban giáo dục thành phố Yao xem móng nền mới được phát hiện, diện tích khoảng 20 mét vuông, là một bằng chứng vô giá để tìm kiếm chùa Yugeji. Hiện nay họ đang tiến hành công tác bảo vệ di chỉ khảo cổ này.

Phần nền được tìm thấy trong các vỉa đất có niên đại vào khoảng nửa sau của thế kỉ 8.

Theo Kazuhisa Hakozaki, một nhà nghiên cứu kiến trúc Phật giáo cổ tại Viện nghiên cứu quốc gia Nara về các tài sản văn hóa, thì quy mô của phần nền này cho thấy đã từng có một ngôi chùa rất lớn nằm trên nó.

Một mảnh đồng được cho là thuộc về một phần chạm mái “sorin” lớn của chùa Yogeji cũng đã được tìm thấy gần đó. Các nhà nghiên cứu cho biết di vật bằng đồng hoàn chỉnh có thể có hình dạng như một chiếc bát với đường kính 90cm.

“Shoku Nihongi”, một cuốn sách lịch sử về thời kì Nara đã được chính quyền phong kiến ấn hành trong thời Heian (794-1185) có một phần đề cập đến chùa Yugeji. Nó nói rằng những người xây dựng ngôi chùa vào năm 770 đã được ban cấp bậc triều đình.

Hitoshi Minamoto, người đứng đầu của cục tài sản văn hóa của ủy ban giáo dục thành phố Yao, cho biết: “Các tài liệu lịch sử nói rằng đã có một cung điện được gọi là Yuge-no-miya (hay còn gọi là Nishi-no-kyo) được nữ hoàng Shotoku xây dựng gần chùa Yugeji, vì vậy chúng tôi muốn tiếp tục nghiên cứu của mình”.

Dân Nguyễn

(Dịch từ The Asahi Shimbun)

 
Ý kiến bạn đọc