Chưa có thông tin tác giả

 
 
  • Hội quán thư pháp Thạch Thiện
 
 

Nhật Bản: Geisha Chép Kinh Phật Ở Kyoto

 

PBO – Geisha* và những người tập sự của các geisha ở cố đô Kyoto của Nhật Bản đã cùng nhau chép kinh Phật tại một trong những ngôi chùa nổi tiếng của thành phố này.

Feb-18-B09-H01

Sự kiện nói trên là một phần của khóa đào tạo thường niên được tài trợ bởi một quỹ địa phương với mục đích bảo tồn và phát triển văn hóa giải trí truyền thống.

Hơn 90 geisha, còn được gọi là “geiko”, cùng với nhiều “maiko” và các tập sự đến từ năm vùng khác nhau của Kyoto đã cùng viếng thăm Chùa Daikakuji.

Bằng cách sử dụng bút lông và mực, những người phụ nữ này đã chép lại các chữ Hán của một trong những bản kinh Phật nổi tiếng. Hành động này được tin rằng sẽ đem lại nhiều công đức.

Một trong những người tập sự “maiko” đến từ quận Ibaraki nằm ở phía đông Nhật Bản đã cho biết đây là lần đầu tiên trong đời cô chép kinh Phật.

Một tổ chức ở Kyoto đã tài trợ sự kiện dành cho các geisha này – những người thường xuyên bận rộn với việc tham gia các buổi tiệc hay nhảy múa hoặc nhiều hoạt động khác – nhằm nâng cao hiểu biết của họ về văn hóa truyền thống.

Ngày nay, nhiều geisha đến từ nhiều vùng khác nhau của Nhật Bản cho thấy họ không tương đồng với văn hóa và truyền thống địa phương của Kyoto.

* Ghi chú: Geisha tức “nghệ giả” là một nghề cũng là một nghệ thuật giải trí truyền thống của Nhật Bản. Geisha trong thời gian học việc được gọi là “maiko” (vũ kĩ).

Dân Nguyễn

(Dịch từ Euro News)

 
Ý kiến bạn đọc