Chưa có thông tin tác giả

 
 
  • Hội quán thư pháp Thạch Thiện
 
 

Nhật Bản: Diễn Tập Đánh Chuông Chào Năm Mới Ở Chùa Chionin

 

PBO – Những chiếc chuông chùa thường bắt đầu được ngân lên vào dịp năm mới nhưng ở Kyoto âm thanh trầm đục của chúng đã vang vọng quanh một ngôi chùa Phật giáo sớm hơn bốn ngày.

Dec-17-B24-H01

17 nhà sư Phật giáo đã dùng một chiếc chày bằng gỗ cực lớn để đánh chiếc chuông nặng 70 tấn ở Chùa Chionin – trung tâm của nhánh Phật giáo Tịnh Độ (Jodo Shu) của Phật giáo Nhật Bản – nằm ở Quận Higashiyama, Kyoto hôm 27/12/2017 vừa rồi. Đây chỉ là màn diễn tập cho chương trình chính thức diễn ra vào ngày 31/12/2017.

Một trong số 17 nhà sư treo mình ngửa mặt lên phía chiếc chuông còn các nhà tu hành khác giữ chặt những chiếc dây thừng để điều khiển cái chày trong khi đồng thanh hô “Eei hitotsu” và “Soore” – những thán từ Nhật ngữ rất khó dịch nghĩa.

Dec-17-B24-H02

Chiếc chuông nói trên được đúc vào năm 1636, cao 3.3 m và đường kính 2.8 m.

Đây là một trong những chiếc chuông chùa nổi tiếng nhất Nhật Bản cùng với nhiều cồng chiêng nổi tiếng khác như ở Chùa Todaiji ở Nara và Chùa Hokoji ở Quận Higashiyama, Kyoto.

Chuông chùa Chionin sẽ được đánh lên 108 lần để chào mừng năm mới, bắt đầu từ khoảng 10 giờ 40 đêm trước thềm chuyển giao sang năm mới.

Dân Nguyễn

(Dịch từ The Asahi Shimbun)

 
Ý kiến bạn đọc