Chưa có thông tin tác giả

 
 
  • Hội quán thư pháp Thạch Thiện
 
 

Nhật Bản: Chùa Toshodaiji Tặng Áo Cà Sa Cho Chùa Damingsi (Trung Quốc)

 

PBO – Chùa Toshodaiji đã tặng một món quà đặc biệt gồm 20 chiếc áo cà sa Phật giáo cho một ngôi chùa của Trung Quốc để đánh dấu kỷ niệm 1.300 năm sự kiện một nhà sư nổi tiếng Trung Quốc đến Nhật Bản.

 

Myogen Nishiyama, trụ trì Chùa Toshodaiji, trái, và một nhà sư của Toshodaiji đang giới thiệu một chiếc áo cà sa tại Nara trước khi tặng nó cho Chùa Damingsi, Trung Quốc. (Ảnh: Ryo Miyazaki)

Đại sư Jianzhen (688-763) đã đặt chân đến Nhật Bản vào năm 753 khi ông đã bị mù sau năm lần cố gắng đến nước Nhật mà thất bại. Ông chính là người sáng lập ra nhánh Risshu của Phật giáo Nhật Bản cũng như đã thành lập nên Chùa Toshodaiji.

Hôm 12/9/2017, Myogen Nishiyama, 66 tuổi, trụ trì của Toshodaiji, đã trao tặng những chiếc áo cà sa cho Chùa Damingsi ở Yangzhou, tỉnh Giang Tô, Trung Quốc nơi mà nhà tu hành Jianzhen đã từng thuyết pháp những lời giảng của Đức Phật.

“Những suy nghĩ của đại sư Jianzhen đã được truyền đến thời hiện đại, vượt qua quãng thời gian 1.300 năm”, đại đức Nishiyama phát biểu. “Chúng tôi muốn đón nhận sự lường đoán của Đức Phật bằng cách tặng những chiếc áo cà sa này cho đất nước của đại sư Jianzhen thêm một lần nữa”.

Nagayao (684-729), cháu nội của Thiên hoàng Tenmu, đã tặng 1000 chiếc áo cà sa cho các nhà tu hành Trung Quốc ở thời nhà Đường.

Những chiếc áo cà sa này được tặng vào năm 717 thông qua những người đi sứ Nhật Bản, trong đó có Abe no Nakamaro, theo thông tin từ Chùa Toshodaiji cung cấp.

Một bài thơ đã được thêu lên chiếc áo cà sa, đại ý là: “Mặc dù tôn giáo hay quốc gia không giống nhau nhưng lối thức của cơn gió và ánh trăng đều được kết nối cùng nhau dưới một bầu trời. Chúng tôi hiến tặng những chiếc áo cà sa này cho những nhà tu hành của các bạn. Hãy xây dựng một sự nối kết với những người khác ở kiếp sau”.

Đại sư Jianzhen đã vô cùng ấn tượng với câu chuyện này (tức chuyện tặng áo cà sa cho các nhà sư đời Đường – ND) nên ông đã quyết định phải đến Nhật Bản.

20 chiếc cà sa mới được tặng hồi tháng 9 năm nay có cùng kỹ thuật may với những chiếc áo từ năm 717.

Thêm khoảng 200 chiếc áo cà sa khác cũng sẽ được gửi tặng cho Chùa Damingsi trước tháng 6 năm 2018.

Dân Nguyễn

(Dịch từ The Asahi Shimbun)

 
Ý kiến bạn đọc