logo-phapbao.org

Không thể nào tìm thấy được hạnh phúc nếu chúng ta không nhìn vào hiện thực mà chỉ biết đuổi theo ảo giác. Hiện thực không tốt đẹp cũng chẳng xấu xa gì cả. Vạn vật là như thế, không thể nào đúng với ý mình mong muốn là phải như thế. Quán thấy và chấp nhận điều ấy chính là một trong những chiếc chìa khoá mang lại hạnh phúc. - Đức Đạt Lai Lạt Ma

Bài đã đăng:

 
 
  • Hội quán thư pháp Thạch Thiện
 
 

Myanmar: Nước lũ gây hư hại một số ngôi chùa tại Mrauk-U

 

PBO – Hôm qua, 5-8, Cục Khảo cổ và Bảo tàng quốc gia thuộc Bộ Văn hóa Myanmar đã thông báo ba ngôi chùa và một kho lưu trữ kinh điển Phật giáo đã bị ngập lụt trong đợt lũ tuần trước.

pháp bảo

Quang cảnh của một ngôi chùa Phật giáo tại kinh đô cổ Arakanese

Nhiều nơi trong cung điện tại trung tâm Mrauk-U, thuộc vương quốc Arakanese tồn tại từ thế kỷ 15 đến thế kỷ 18 cũng bị ngập trong trận lụt gần đây.

Ông U Sun Win, trợ lý của giám đốc Cục khảo cổ tiểu khu vực cho biết, những ngôi chùa và tòa nhà trũng thấp rất dễ bị hư hại do lũ lụt gây ra. Nền của một số ngôi chùa đá trong khu vực đã bị nứt, các cơ quan chức năng đang khẩn trương tiến hành các công tác tu sửa vì những viên đá nền ít vững chắc hơn bình thường. Trước tiên, họ cần lập hàng rào để bảo vệ những ngôi chùa này.

Cung điện Danyawaddy và Tỳ Xá Ly gần đó cũng bị hư hại nhẹ, tuy nhiên hầu hết các ngôi chùa nổi tiếng của thành phố đều an toàn do ở vị trí cao hơn.

Cư dân địa phương nói rằng ngôi chùa Ba Saw Phyu đã bị nứt trong khi đó khu vực bên trong của hai ngôi chùa Mintwutsae và Shwe Maw Daw đã bị ngập hoàn toàn trong nước lũ.

Tại Mrauk-U có khoảng 380 ngôi chùa bằng đá, nơi đây là một trong những địa điểm du lịch lớn nhất Myanmar và trung tâm lưu giữ nền văn hóa cổ đại Arakanese. Chính phủ Myanmar và hội đồng bang Arakan cũng đang bắt đầu những biện pháp bảo quản các ngôi chùa Phật giáo cùng các tòa nhà khác có từ thời vương quốc Arakanese còn tồn tại.

Sau hai tuần mưa lớn, bang Arakan là một trong bốn khu vực được chính phủ Myanmar công bố thảm họa. Ít nhất 39 người đã thiệt mạng từ đầu trận lụt đến giờ, gây thiệt hại hơn 900 gia súc và 200.000 hecta ruộng lúa. Hàng chục trường học và tu viện tại Arakan cũng bị hư hại. Hơn 2.000 người đang sống tạm bợ tại 15 trung tâm sơ tán trên khắp thành phố.

Ban Biên Tập Pháp Bảo

(Dịch từ Irrawaddy)

 
Ý kiến bạn đọc