Chưa có thông tin tác giả

 
 
  • Hội quán thư pháp Thạch Thiện
 
 

Myanmar: Các Tôn Giáo Không Nên Chỉ Trích Lẫn Nhau

 

PBO – U Sandi Marbhivamsa, thư kí Ủy ban Tăng đoàn Nayaka quốc gia Myanmar đã có cuộc trao đổi ngắn với The Myanmar Times không lâu sau khi trở về từ một hội nghị liên tôn giáo được tổ chức tại Indonesia. Theo đó, tu sĩ Phật giáo này đã lên tiếng phản đối một số đồng đạo – những người tham gia vào việc chỉ trích các tôn giáo khác.

phapbao-18

Vị tu sĩ phát biểu, Đức Phật không hề lên án các tôn giáo hay chủng tộc khác, vậy mà lại có một số nhà sư đã tham gia vào chính trị bằng những lời chỉ trích. “Một số tăng sĩ mưu cầu sự ảnh hưởng chính trị bằng quan điểm này. Dạng khiêu khích này không hề có lợi cho hòa bình trong nước”, ông nói.

Trải nghiệm gần đây của nhà sư U Sandi Marbhivamsa ở Indonesia đã giúp ông thấy rằng cộng đồng Hồi giáo ở quốc gia này – một trong những quốc gia Hồi giáo lớn nhất thế giới – không hề có thành kiến chống lại Phật giáo, ông nói thêm.

Vị sư này đã tham gia một hội nghị Phật giáo được tổ chức ở chùa Borobudur hôm 19 tháng 5 vừa qua cùng với nhiều đại biểu khác đến từ các quốc gia Thái Lan, Việt Nam, Căm-pu-chia, Malaysia, Sri Lanka và nước chủ nhà Indonesia.

“Đây là lần đầu tiên các tu sĩ ngoại quốc được mời đến tham dự lễ Phật Đản, cũng là lần đầu tiên các nhà sư Phật giáo từ các nước ASEAN tham gia hội nghị Borobudur”, bà Rizki Handayani, giám đốc phát triển Đông Nam Á của Bộ du lịch Indonesia phát biểu trong một cuộc họp báo.

Thông thường, có khoảng 500 đến 700 nhà sư Phật giáo Indonesia tham gia lễ kỷ niệm Phật Đản hằng năm tại tỉnh Mageland. Họ sẽ thực hiện lễ rước từ chùa Mendut đến chùa Borobudur. Vào buổi tối, chuyện đời Đức Phật được diễn xướng, sau đó đám đông cùng nhau thả đèn kéo quân.

U Sandi Marbhivamsa đã tranh thủ viếng thăm các di tích Phật giáo khác ở Mageland. “Tôi biết rằng người Indonesia rất tôn trọng Phật giáo, bất chấp việc họ là một quốc gia Hồi giáo”. “Họ không phải là những kẻ cực đoan”, ông phát biểu.

Ông còn cho biết thêm, Phật giáo đã từng phát triển mạnh mẽ ở Indonesia từ giữa thế kỉ thứ 7 đến thế kỉ thứ 9, hiện vẫn còn nhiều di tích và chùa chiền Phật giáo, nhiều trong số đó có tên trong danh sách Di sản của UNESCO.

“Ở Myanmar, chúng ta có thể thể bảo vệ Phật giáo mà không cần xúc phạm đến các tôn giáo khác. Những người thuộc các tôn giáo khác nhau có thể làm việc cùng nhau một cách hòa bình. Chúng ta không cần chủ nghĩa tôn giáo cực đoan. Chúng ta có thể học hỏi “cách tôn trọng” từ đất nước Indonesia”, ông nói.

“Phật giáo là từ bi bác ái, mặc dù các tôn giáo khác cũng giảng dạy lòng từ bi. Nếu chúng ta có thể chấp nhận tư tưởng của người khác, hòa bình không chỉ đến với Myanmar mà còn phổ khắp thế giới”, sư U Sandi Marbhivamsa nhấn mạnh.

Dân Nguyễn

(Dịch từ mmtimes)

 
Ý kiến bạn đọc