Chưa có thông tin tác giả

 
 
  • Hội quán thư pháp Thạch Thiện
 
 

Mỹ: Trung Tâm Thiền Tassajara Mở Cửa Trở Lại Sau Hỏa Hoạn

 

PBO – Trung tâm núi Thiền Tassajara – tu viện Phật giáo lâu đời nhất bên ngoài Châu Á – đã được mở cửa trở lại vào thứ bảy, ngày 15/10/2016, sau khi thoát khỏi cơn hỏa hoạn lớn Soberanes đã thiêu rụi hơn 132.000 mẫu Anh (khoảng 53 hecta – ND) thuộc hạt Monterey gần Big Sur (California, Mỹ).

26-h01

Cổng vào ở Trung tâm Núi Thiền Tassajara tại hạt Monterey, gần Big Sur, California, Mỹ.

Trung tâm Tassajara đã sơ tán các vị khách mùa hè của mình và đóng cửa vào hôm 31 tháng 7, chín ngày sau khi đám cháy phát ra từ một đống lửa trại bất hợp pháp ở Công viên Tiểu bang Garrapata. Cơ quan quản lý rừng quốc gia Los Padres và đội quản lý sự cố Central Coast hôm thứ tư, ngày 12/10/2016, đã công bố vụ cháy đã được kiểm soát hoàn toàn.

“Chúng tôi đã chờ xem ngọn lửa di chuyển như thế nào và liệu họ có khả năng kiểm soát nó không. Và họ đã làm được”, giám đốc của Tassajara, Linda Galijan, cho biết.

Galijan nói sau khi trung tâm sơ tán khoảng 75 vị khách của họ vào thời điểm bấy giờ, đội ngũ nhân viên và các thiền sinh còn lại “đều được điều động sẵn sàng ứng phó với đám cháy”.

Bà cho hay một số nhân viên chữa cháy về hưu của tổ chức Rừng quốc gia Los Padres đã giúp đỡ nhân viên của trung tâm bằng sự huấn luyện và những sự chuẩn bị của họ. Họ cũng đã liên hệ mật thiết với Cal Fire, Sở Lâm nghiệp Hoa Kỳ và nhiều đội cứu hỏa khác trong suốt mùa hè.

Galijan cho biết, làm việc bên cạnh các đội cứu hỏa – đặc biệt là những người phụ trách ở Tassajara – là một trong những kinh nghiệm quý báu.

“Chúng tôi thực sự đã học hỏi lẫn nhau rất nhiều điều”, bà chia sẻ. “Chúng tôi đã mời họ cùng ăn và chúng tôi đã có rất nhiều cuộc trò chuyện tuyệt vời”.

Những đội cứu hỏa này kiểm soát đám cháy để chúng không thực sự chạm đến Tassajara. Đám lửa tiến gần nhất đến trung tâm này cũng cách 2 dặm (khoảng 3.2km – ND), Galijan cho biết.

“Mỗi khi đám cháy có khả năng lan về hướng Tassajara, họ sẽ khống chế nó bằng cách sử dụng khí kháng cháy và nước cho đến khi thời tiết thay đổi”, bà nói.

Có khoảng 45 người tu tập tại Tassajara vào mùa thu này. Trong thời gian này, trung tâm đóng cửa không đón khách. “Thung lũng sẽ nội bất xuất, ngoại bất nhập”, Galijan cho hay. “Tất cả mọi người sẽ lưu lại. Chúng tôi sẽ cực tập trung vào tu tập Thiền truyền thống”.

Tu viện mở cửa cho công chúng từ tháng tư đến tháng chín. Trong suốt mùa thu và mùa đông, trung tâm chỉ mở cửa cho các chương trình làm việc và thực hành tu tập riêng.

Galijan cho biết vụ cháy hồi mùa hè sẽ có tác động về lâu dài. Về mặt tích cực, trung tâm có thể vận dụng kinh nghiệm để xây dựng hướng dẫn làm thế nào để xử lý các vụ cháy đe dọa trung tâm có thể diễn ra trong tương lai.

“Chúng tôi đã có cách để biết, đây là điều chúng tôi sẽ mang theo. Đây là những gì mà chúng ta nên nhìn thấy. Đây là cách mà chúng tôi nên huấn luyện”, bà nói.

Mặt khác, ở phương diện tiêu cực, trung tâm đã mất nhiều vị khách mùa hè hàng tháng trời vì phải tập trung khống chế đám cháy, và Galijan cho biết, hiện vẫn chưa xác định được những tác động tài chính của việc sụt giảm doanh thu du lịch.

Đây là đám cháy lớn thứ tư đã từng đe dọa trung tâm Tassajara trong năm thập kỷ qua. Các vụ cháy khác là Marble Cone năm 1977, Kirk Complex năm 1999 và Basin Complex năm 2008.

Dân Nguyễn

(Dịch từ KQED)

 
Ý kiến bạn đọc