Chưa có thông tin tác giả

 
 
  • Hội quán thư pháp Thạch Thiện
 
 

Mỹ: Một Phật Tử California Dấn Thân Vào Cuộc Hành Hương Môi Trường Xuyên Hoa Kỳ

 

PBO – Melissa McCarthy, công dân California cũng là một người tu hành đạo Phật, đã chuyển sự thất vọng của mình đối với cách đối xử cẩu thả đối với môi trường của con người thành một quyết tâm nhằm nâng cao nhận thức của mọi người thông qua một hoạt động xã hội tích cực – đi bộ qua khắp Hoa Kỳ.

32-H01

Melissa McCarthy, một tín đồ Phật giáo Thiền tông mong muốn nâng cao nhận thức về cách đối xử cẩu thả của con người đối với môi trường. (Nguồn: hastingstribute.com)

 

Dọc theo những cung đường số 6 lịch sử từ tây sang đông, McCarthy nói rằng, bà đã thực hiện hành trình với những ý định song song với việc “bày tỏ sự tôn trọng đối với địa cầu, nói chuyện với những người dọc đường về các vấn đề khí hậu, vàđây cũng là một cách thiền định chữa trị cho con tim không ngừng hoài nghi của tôi”. (One Earht Walk-project)

McCarthy sống trong một cộng đồng Phật giáo Thiền tông ở California từ năm 1992 đến năm 2003. Mặc dù không còn chính thức liên quan đến tăng thân, McCarthy vẫn xem đi bộ như một phương diện tu tập của mình.

32-H02

Hành trình của McCarthy dọc theo những cung đường lịch sử số 6 từ tây sang đông Hoa Kỳ. (Nguồn: wikipedia.org)

 

McCarthy thực hiện cuộc hành hương của lương tâm băng qua lục địa nước Mỹ bắt đầu từ mùa xuân năm 2015 với sự hỗ trợ tài chính từ bạn bè. Tuy nhiên, bốn tháng sau khi lên đường, McCarthybuộc phải dừng lại ở Forth Morgan, Coloradovà quyết định quay trở lại California vì nhiệt độ lên cao và cơ thể mất nhiều nước.

“Trong suốt những tháng tôi đi bộ (từ cuối tháng ba đến tháng bảy), tôi đã rất may mắn nhận được nhiều hình thức hỗ trợ từ một mạng lưới rất hào phóng của bạn bè, từ gia đình đến mọi người (“những thiên thần hoạn lộ”) suốt dọc đường đi”, bà nhớ lại.

Lần khởi hành này, McCarthy thường xuyên đón nhận sự hiếu khách của mọi người trên dọc hành trình hơn lần trước, và nếu thời tiết có vẻ không thuận lợi, bà thường chọn cách qua đêm trong một nhà nghỉ nào đó. Cho đến nay, bà chỉ mới có 3 đêm cắm trại ngoài trời. “Nếu bạn bị ướt và lạnh, bạn sẽ không có cách nào để làm khô, sưởi ấm, do đó bạn có thể sẽ gặp rắc rối”, McCarthy nói. Bằng cách mỗi ngày đều gia tăng hành trình, bà hy vọng sẽ đến được Bờ Đông Hoa Kỳ trước mùa đông tới. (Hastings Tribune).

McCarthy ghi chép hành trình của mình với việc cập nhật thường xuyên trên blog những trải nghiệm và hình ảnh của bà về những nơi bà đi qua, những người bà đã gặp. Cập nhật gần đây nhất của bà là vào ngày 10/6, đánh dấu sự đặt chân đến Des Moines, Iowa;lưu lại một số cuộc gặp gỡ bất ngờ và độc đáo trên đường đi.

“Một trong những cuộc gặp tình cờ nhất là với Orien, người sở hữu một trang trại nhỏ quyên tặng vật phẩm và giúp đỡ người khuyết tật cũng như những cựu binh tổn thương thể chất hoặc tinh thần. Một vài người trong số họ cũng tham gia giúp đỡ công việc trang trại. Orien cũng có một “cửa hàng miễn phí” tại nhà (dành cho bất cứ ai có nhu cầu quần áo và đồ chơi trẻ em đã qua sử dụng). Nhiều hoạt động của ông là tổ chức thiện nguyện, và ông tổ chức những ngày trại hè dành cho trẻ em và những người khuyết tật… Ông đã mời tôi tham quan trang trại, việc này là một chút đường vòng khỏi lộ trình của tôi, tuy nhiên tôi đã trải qua nửa ngày trồng những luốn khoai tây. Tôi cảm thấy rất vui vì đã có thể làm một điều gì đó để đổi lại chuyện ăn uống và chỗ lưu trú. Bây giờ đây, tôi nghĩ rằng, ông ấy là một Bồ Tát sống thực sự!” (One Earth Walk-project – Blog)

pháp bảo-H02

McCarthy xem cuộc hành hương như một phương diện tu tập của bản thân. (Nguồn: oneearthwalkprojec.blogspot.com)

 

Mặc dù nghĩ rằng việc thực hiện chuyến hành hương đã giúp bà cảm thấy gần gũi hơn với trái đất, McCarthy vẫn xác định rằng hành trình của bà nên thúc đẩy nhận thức về những tác hại đối với môi trường của con người. “Tôi muốn gặp những người Mỹ và bày tỏ sự tôn trọng đối với đất đai và nông thôn, cũng như thể hiện những mối quan tâm thực sự đối với các vấn đề môi trường”, bà nói. “Không gì mà chúng ta không thể làm cho môi trường, chỉ cần chúng ta lưu tâm và ý thức được những gì chúng ta đang đánh mất”. (Hastings Tribune)

Dân Nguyễn

(Lược dịch từ Budhhistdoor)

 
Ý kiến bạn đọc