Chưa có thông tin tác giả

 
 
  • Hội quán thư pháp Thạch Thiện
 
 

Mỹ: Đức Đạt Lai Lạt Ma Nhận “Huy Chương Tổng Thống” Ở Đại Học Utah

 

PBO – Trong khuôn khổ chuyến công du 19 ngày đến Hoa Kỳ, Đức Đạt Lai Lạt Ma hôm 21/6 đã đến thăm Đại học Utah ở thành phố Salt Lake. Tại đây, Ngài đã được tặng “Huy chương Tổng thống” vì những vận động của Ngài đối với hòa bình và không bạo lực trong suốt những thập kỉ vừa qua.

Hiệu trưởng nhà trường, David Pershing đã trao tặng huy chương cho Đức Đạt Lai trước toàn thể hơn 12.000 đại biểu tại Trung tâm Hunstman. Đức Đạt La đã được hỏi: “Chúng ta đã nguyện cầu cho hòa bình hơn 1000 năm nay mà không giành được nhiều thành tựu. Chúng ta cần hỏi ai về những kẻ đã xâm phạm hòa bình và cấy tạo xung đột bạo lực?”. Đức Đạt La đã đáp lại: “Câu trả lời đó là chúng ta phải hành động”.

26-H01

Đức Đạt Lai Lạt Ma phát biểu tại Trung tâm Huntsman, Đại học Utah, thành phố Salt Lake, bang Utar ngày 21/6/2016.

Nhắc lại những gì Ngài đã từng đề cập nhiều lần trong suốt chuyến viếng thăm Hoa Kỳ lần này, vị lãnh tụ Tây Tạng – người tự xem mình đã rời khỏi sân khấu chính trị – phát biểu: “Quan trọng là phải hiểu rằng, trừ phi chúng ta thay đổi hành động của mình nếu không những hiểm họa của thế kỉ 21 sẽ biến nó thành một thời kì thương đau và đổ máu giống như thế kỉ 20, thời kì mà 200 triệu người đã bỏ mạng trong những cuộc xung đột bạo lực”. Tuy nhiên, Ngài cũng bày tỏ sự lạc quan đối với số lượng ngày càng tăng của những người trẻ tuổi trên toàn thế giới – những người xem mình là những công dân chủ đạo của nhân loại – và sự phát triển này chính là lý do để hy vọng một tương lai tốt đẹp hơn.

Phát biểu với những khán giả Tây Tạng có mặt trong hội trường, vị lãnh tụ gần 81 tuổi nói: “Đây (kể từ năm 1959) là một trong những thời kì khó khăn nhất trong lịch sử lâu dài của Tây Tạng. Nhưng nó cũng là một thời kì chứa đựng nhiều tiềm năng (để những người Tây Tạng nâng cao cơ hội và sánh vai với cộng đồng toàn cầu) dành cho những người Tây Tạng lưu vong, trong bối cảnh tinh thần của người Tây Tạng trong nước hết sức mạnh mẽ”. Ngài còn nói thêm rằng, Ngài vẫn “lạc quan” vào một ngày sẽ “có một cuộc hội ngộ của những người Tây Tạng lưu vong với đồng bào của họ trong nước”.

Trước đó, cùng ngày 21/6, Đức Đạt Lai Lạt Ma đã tham dự  một bữa tiệc được tổ chức bởi thống đốc bang Utah, Gary Herbert. Ngài cũng đến thăm Viện Ung thư  Huntsman thuộc Đại học Utar. Tại đây Ngài đã gặp mặt các bác sĩ, các phụ tá chăm sóc y tế và các bệnh nhân. Khi được đề nghị ban phước, Đức Đạt Lai đã khuyến nghị các bác sĩ và những phụ tá chăm sóc y tế hãy sống một cuộc sống có ý nghĩa và làm việc một cách chân thành, đó chính là khởi nguồn đích thực của việc ban phước. “Điều đó cũng đem lại một cảm giác chân thực về sự  hài lòng cá nhân và bình an nội tại”, Ngài nói.

Dân Nguyễn

(Dịch từ Phayul)

 
Ý kiến bạn đọc