Chưa có thông tin tác giả

 
 
  • Hội quán thư pháp Thạch Thiện
 
 

Mỹ: Cháy Rừng Đe Dọa Trung Tâm Núi Thiền Tassajara

 

PBO – Trận cháy rừng lớn nhất năm nay ở California đã phá hủy Sweetwater Sanctuary của đại sư Anam Thubten và bây giờ lại đe dọa Trung tâm Núi thiền Tassajara.

Theo LA Times, trận cháy Soberanes ở Big Sur khởi phát do một đống lửa trại bất hợp pháp không được giám sát. Ngọn lửa đã khiến một người chết và thiêu rụi khoảng 107km2 khu vực Monterey County.

Tuần trước, Sweetwater Sanctuary báo cáo rằng họ đã sơ tán tất cả các thiền sinh và không dám chắc về số phận của Sweetwater. Hôm thứ sáu, 5/8/2016, một báo cáo cập nhật cho thấy nhiều ngôi nhà bị thiêu rụi sau cuộc di tản chỉ ngoại trừ một vài cấu trúc trong đó có các nhà thiền định.

12-H01

Synata, nhà thiền, vẫn đứng vững ở Sweetwater Sanctuary. (Ảnh: sweetwatersanctuary.dharmata.org)

Tassajara, tu viện Phật giáo Thiền tông lâu đời nhất Hoa Kì trước đây đã từng bị hỏa hoạn. Lần gần đây nhất trung tâm này phải di tản là vào tháng 6 năm 2008, gắn với sự kiện 5 tu sĩ đứng lại đám cháy thách thức các nhà chức trách, mạo hiểm tính mạng của mình để cứu tu viện. Tuy vậy, nhờ vào sự tu tập của mình, họ thấy rằng hỏa hoạn không phải là kẻ thù mà là một người bạn để hướng dẫn tu tập. Cuốn sách “Năm nhà tu hành” của Colleen Busch kể câu chuyện đầy cảm hứng về việc cứu một trong những trung tâm lịch sử và tôn kính nhất trong Phật giáo Hoa Kì.

Tassajara là một trong ba cộng đồng tu hành bao gồm cả Trung tâm Thiền San Francisco (SFZC). Trung tâm SFZC đã đăng tải một cập nhật trên trang Facebook cho biết các cuộc di tản đang được tiến hành tại Tassajara như một động thái phòng ngừa chống lại các diễn biến thất thường của đám cháy. Theo báo cáo của Sfist, một thông báo sơ tán đã được đưa ra cho Tassajara vào sáng chủ nhật.

12-H02

Đám cháy hôm thứ bảy. (Nguồn: CalFire)

Các quan chức cứu hỏa cho hay: “Hiện giờ không khí tại Tassajara đang trong lành. Tất cả các vị khách và hầu hết thiền sinh đều đã được sơ tán tối hôm qua và sáng nay”.

Dân Nguyễn

(Lược dịch từ Lion’s Roar)

 
Ý kiến bạn đọc