Chưa có thông tin tác giả

 
 
  • Hội quán thư pháp Thạch Thiện
 
 

Moutain Echoes – Văn Học, Âm Nhạc Và Phật Giáo Ở Bhutan

 

PBO – Mountain Echoes, liên hoan văn học quốc gia thường niên, đã mang Pico Iyer, Amitav Ghosh, Tabu và Piyush Pandey đến Thimphu (Bhutan) trong một lễ hội văn hóa kéo dài 3 ngày.

Bảy năm trước đây, Mountain Echoes, một liên hoan văn học bằng một chút mạnh dạn đã đặt gốc rễ tại Thimphu (Bhutan) với hy vọng phát triển một “khu rừng ý tưởng”. Trải qua nhiều năm, nhiều nhà văn, học giả, các nhà ngoại giao, nhà môi trường học, nghệ sĩ ẩm thực và nghệ sĩ văn hóa từ tiểu lục địa cũng như từ các khu vực xa hơn đã tham dự sự kiện này, đóng góp vào “tán rừng” sáng tạo của liên hoan, thiết lập các văn bản hợp tác cũng như nhiều sự nghiệp văn học đã bước ra từ sân khấu này.

Lần này, năm thứ bảy của Mountain Echoes, sẽ bắt đầu vào ngày 26/8/2016, với những thành quả lao động, những nỗ lực của liên hoan để chạm đến tầng sâu hơn cũng như viết nên những câu chuyện mới từ vương quốc núi non – Bhutan.

54-H01

Thimphu – nơi tổ chức Mountain Echoes 2016. (Nguồn: Google Maps)

Liên hoan năm đầu tiên đã bắt đầu một cách đầy thăm dò với một đội ngũ diễn giả ngoại quốc nhiều hơn là từ bên trong đất nước Bhutan. Tuy nhiên, năm nay, diễn giả đến từ cả hai phía bên giới Bhutan sẽ cùng bình đẳng xuất hiện trên một sân khấu. Họ sẽ mang đến những đề tài biểu diễn khoáng đạt như chính núi non của đất nước này: biến đổi khí hậu, lịch sử truyền khẩu, tiểu thuyết trinh thám, xã hội đen, xây dựng thương hiệu, leo núi, bản thể, du lịch và sự yên tĩnh, thư viện kĩ thuật số và Phật giáo với những đại biểu như Hoàng thái hậu, Ashi Dori Wangmo Wangchuck, Pico Iyer, Amitav Ghosh, Tabu, Piyush Pandey, Graeme Simsion, Zac O’Yeah và nhiều người khác.

Phật giáo, một cách tình cờ, chiếm một vị trí nổi bật trong lịch diễn năm nay. “2016 là một năm đặc biệt đối với Bhutan”, Siok Sian Dorji, nhà sáng lập, giám đốc của Trung tâm Bhutan về Truyền thông và Dân chủ, đồng giám đốc của Mountain Echoes, phát biểu. “Theo chiêm tinh học của chúng tôi, đây là năm khỉ lửa đánh dấu năm sinh của Guru Rinpoche huyền thoại, người đã đem Phật giáo đến Bhutan. Vì vậy, năm nay người Bhutan ý thức hơn về di sản tinh thần của mình, do đó sẽ có những phiên thảo luận đặc biệt về vị Guru này cũng như Zhabdrung – người đã giúp thống nhất Bhutan và xây dựng một nhà nước quốc gia vào những năm 1630. Chúng tôi có những tu sĩ học giả và nhà văn của mình để bàn về hai nhân vật lịch sử vĩ đại này”, bà Siok cho biết và nói thêm rằng, các cuộc thảo luận về hai lãnh đạo tinh thần này sẽ là một cách thức ý nghĩa để soi chiếu quỹ đạo lịch sử của Bhutan.

54-H02

Mountain Echoes 2016. (Nguồn: eventraveler.com)

Liên hoan đã gặt hái những con số lớn hơn qua từng năm. Thậm chí những lối đi và hành lang các địa điểm tổ chức của họ, Đại học Hoàng gia Bhutan, cũng đã chật ních người, Namita Gokhale, một trong bốn đồng giám đốc của liên hoan, cho biết. “Kể từ năm đầu tiên, khi chúng tôi nảy ra ý tưởng, liên hoan đã có cho riêng mình một cuộc đời. Mọi người đi qua nhiều nơi; chúng tôi nhận được những bức thư nói rằng “đường xá bị hư hỏng, chúng ta nên làm gì?”, Gokhale nói, chỉ tay cho biết làm thế nào mà liên hoan này ghim mình trên tờ lịch văn hóa địa phương.

Bhutan đang bước vào một giai đoạn mới trong quá trình phát triển của mình, bà nói thêm: “Một xã hội truyền thống thâm nhập vào thế giới hiện đại, một nơi tuyệt vời để lưu giữ cả những bộ giá trị riêng biệt cũng như đón nhận những gì tốt nhất từ bên ngoài. Và Mountain Echoes là một liên hoan giải quyết sự cân bằng đó”, bà nói.

Vì vậy, bạn vừa được nghe Đức ngài Gyalwa Dokhampa Jigme Pema Nyinjadh kể những câu chuyện về cuộc đời của Guru Rinpoche, vừa nghe hai nhà báo Odd Harald Hauge và Ritu Kapur nói về những hoạt động của báo chí trực tuyến. Sau đó hòa thượng – nhà thơ Agey Dregang thảo luận về nguồn gốc những câu chuyện cổ Bhutan (ở Dzongkha); rồi giảng viên, nhà biên tập Dorji Gyeltshen, nhà văn Zac O’Yeah và Anish Sarkar lên bục diễn thuyết để nói về phim ảnh xã hội đen. Sau đó, sân khấu âm nhạc của liên hoan tại quảng trường thành phố sẽ trình diễn những bài hát dân gian bởi ban nhạc Bhutan, Yangchen & The Able, tiếp đó là ban nhạc rock Ấn Độ Dương, kèm theo các workshop với chủ đề từ “Sáng tác ở Dzonkha” đến yoga, quảng cáo và xây dựng thương hiệu.

54-H03

Chorten Tưởng niệm Quốc gia – thường được biết đến là Thimphu Chorten – một kiến trúc tôn giáo dễ thấy nhất ở Thimphu, Bhutan. (Nguồn: bhutan-360.com)

Trong quá khứ, nhiều sự hợp tác đã ra đời từ liên hoan này. Gokhale cho biết nhiều nhà văn Bhutan cũng đã tham dự những liên hoan khác. Siok Sian Dorji nói Mountain Echoes đã thúc đẩy mối quan tâm lớn hơn đối với việc đọc và viết bằng tiếng Anh. “Vài năm vừa qua đã chứng kiến một sự nổi lên nhiều hơn các nhà văn – tác giả văn học trẻ em ở Bhutan”, bà nói.

Tuy nhiên, với tất cả những tin đồn tiền liên hoan trong các nhóm nhà văn Bhutan trên Twitter, chẳng có gì báo hiệu “sự đồng bộ hóa” tốt hơn một từ Dzongkha dành cho một liên hoan địa phương: “Tsechu”, nghĩa là Mountain Echoes đã đến rồi.

Dân Nguyễn

(Dịch từ The Times of India)

 
Ý kiến bạn đọc