Chưa có thông tin tác giả

 
 
  • Hội quán thư pháp Thạch Thiện
 
 

Marc Benioff – Dựa Vào Phật Giáo Thiền Tông Để Thành Công

 

PBO – Hồ sơ Forbes mới đây của Alex Konrad về nhà sáng lập và CEO của Salesforce, Marc Benioff, đã vẽ ra một bức chân dung Benioff chứa đầy tò mò bất tận – một con người luôn kiếm tìm những ý tưởng mới, tri thức mới, cảm hứng mới để giúp ông dựng xây một công ty thành công nhất có thể.

57-H01

Macr Benioff. (Ảnh: Justin Sullivan/Getty Images)

Benioff gọi phương pháp kinh doanh này là “tư duy của người mới bắt đầu”. Đó là một khái niệm của Phật giáo Thiền tông. Nó miêu tả việc liên tục nhìn thấy thế giới đổi thay khác lạ như thể bạn không biết gì về nó cả.

Hồ sơ Forbes có vẻ như không phải là lần đầu tiên Benioff đề cập đến phương pháp “tư duy của người mới bắt đầu” của ông. Chẳng hạn, hồi đầu năm 2016, ông phát biểu với The Wall Street Journal rằng: “Tôi cố để gạt đi hết mọi thứ đã từng có mặt trong ngành công nghiệp chúng ta, vốn nhiều loại đủ thứ, và rồi cứ thế lao lên phía trước, được rồi, giờ thì thứ gì nữa đây?”.

Thực sự, chiến lược này tương tự với Steve Jobs, chính bản thân ông là một Thiền sinh trung thành của Phật giáo Thiền tông, đã mang ông đến công việc ở Apple. Như Jeff Yang đã viết trên tờ The Wall Street Journal năm 2011, Jobs nhấn mạnh vào sự cần thiết phải phát triển một hình thái “tư duy của người mới bắt đầu” để tránh những khó khăn khiến chúng ta đi đến những câu trả lời đã cũ đối với những vấn đề nan giải.

Trong cuốn sách năm 2015 của mình, One Second Ahead, Ramus Hougaard, giám đốc điều hành tại Dự án Tiềm năng, khẳng định rằng, “tư duy của người mới bắt đầu” là cốt yếu để thành công trong kinh doanh. Ông đã sử dụng sự thua lỗ đáng kể của Nokia đối với Apple ở thời điểm đầu những năm 2000 như một ví dụ về những gì có thể xảy ra khi bạn không dừng lại để nhìn thế giới với đôi mắt tươi mới.

Hougaard nhấn mạnh một câu phát biểu có chút khôi hài năm 2007 của CEO khi đó của Nokia: “Từ quan điểm của một đối thủ cạnh tranh, iPhone chẳng là gì cả nhưng nó là một sản phẩm có chỗ đứng”.

Hougaard lập luận “sự cứng nhắc trong nhận thức” – điều xuất hiện khi chúng ta tự động nhớ lại những gì mình đã từng chứng kiến trước đó để giải thích những gì chúng ta thấy hiện tại – là lý do vì sao áp dụng “tư duy của người mới bắt đầu” lại khó khăn đến vậy. Tác giả đã viện dẫn những nghiên cứu cho thấy tu tập chánh niệm có thể giúp chúng ta vượt qua sự cứng nhắc trong nhận thức, đặc biệt là tìm ra những giải pháp tốt hơn để giải quyết vấn đề.

Một chiến lược đơn giản mà Hougaard khuyến cáo – đặc biệt hữu ích với những người không có thời gian hay nguồn lực để tu tập chánh niệm một cách bài bản – đó là tư duy về những tình huống trong cuộc sống của bản thân, bạn thường thấy nó tiêu cực và cố gắng áp dụng “tư duy của người mới bắt đầu” cho những vấn đề trong cuộc sống của mình. Có thể đó là những phản hồi tệ hại từ ông chủ của bạn hay có thể đó là một sản phẩm mới của đối thủ cạnh tranh.

Bạn không cần phải là một CEO tỉ phú để hưởng lợi từ việc sở hữu “tư duy của người mới bắt đầu”, nhưng nó là một kỹ thuật có thể khiến bạn sáng tạo hơn, đột phá hơn, có cơ hội tốt hơn trong công việc hằng ngày.

Dân Nguyễn

(Dịch từ Business Insider)

 
Ý kiến bạn đọc