Chưa có thông tin tác giả

 
 
  • Hội quán thư pháp Thạch Thiện
 
 

Lobsang Jamyang: Nhà Sư Giúp Trẻ Em Thoát Khu Ổ Chuột Đến Trường Học

 

PBO – Năm 1997, khi Lobsang Jamyang rời Tây Tạng đến Dharamsala, chàng trai trẻ 24 tuổi mang theo hai “mục tiêu cuộc đời”: được gặp Đạt Lai Lạt Ma – điều mà anh đã thực hiện được không lâu sau khi đến vùng đất mới – và tu học Phật pháp – mục tiêu mà ông vẫn tiếp tục đeo đuổi cho đến hiện nay tại Chùa Sera Jey ở Mundgod, Karnataka (Ấn Độ).

June-17-B22-H01

Lobsang Jamyang và các bạn học sinh. (Ảnh: Kamleshwar Singh)

Tuy nhiên, nhà tu hành chia sẻ, chỉ đến khi quay lại Dharasamsala vào năm 2001, anh mới nhận ra mục tiêu của mình đã tiến xa hơn, thứ tôn giáo mà anh theo đuổi sở hữu nhiều thứ để dạy anh.

“Có hai đứa trẻ thường theo tôi mỗi khi tôi từ nhà đến chùa, chờ tôi cả ngày ở bên ngoài và lại theo tôi trở về, xin tôi vài xu hay thứ gì đó để ăn”, nhà sư Lobsang chia sẻ. Sau đó, có một ngày, vào tháng 7 năm ấy, nhà tu hành đã nhìn thấy hai đứa trẻ ấy lục lọi trong đống bắp cải bên ngoài căn phòng đơn của anh để tìm thức ăn.

“Suy nghĩ đầu tiên của tôi đó là, hai đứa trẻ này không thể sống mãi bằng cách tìm thức ăn trên đường. Nhưng tôi không biết cách nào để giúp chúng cả. Tôi không hiểu văn hóa Ấn Độ cho lắm và mọi người đều tìm cách xua đuổi những đứa trẻ ấy như những kẻ nhặt rác hay kẻ trộm”, nhà tu hành chia sẻ.

Đó là thời khắc quan trọng đối với anh. “Lương tâm thức tỉnh tôi. Với tư cách một tín đồ của Đức Ngài và một tu sinh đạo Phật, làm sao tôi có thể cho phép xảy ra một điều như thế chứ”, nhà sư 44 tuổi tâm sự.

Đó chính là cách mà nhà tu hành, với tư cách một người tị nạn tại Ấn Độ, thành lập Trung tâm Từ thiện Tong Len – tổ chức có trụ sở tại làng Sarah, cách Mcleodganj khoảng 15km, với sự hậu thuẫn về mặt tài chính của Đạt Lai Lạt Ma. Hiện nay, trung tâm có 107 trẻ sinh sống, chủ yếu là những đứa trẻ nhặt rác đến từ các khu ổ chuột của Kangra Valley. Trung tâm Từ thiện Tong Len còn có mối quan hệ chặt chẽ với trường Dayanand để chăm lo việc học hành của các em.

Pinky, 17 tuổi, vừa mới hoàn thành bậc phổ thông trung học với điểm số khá cao, chia sẻ: “Tôi sẽ bắt đầu các lớp học phụ đạo cho kì thi PMT (dự bị y khoa) sắp tới của mình. Tôi muốn trở thành một bác sĩ”. Cả bố và mẹ Pinky đều là những người làm thuê.

Meenakshi Gautam, hiệu trưởng trường Dayanand, cho biết: “Chúng tôi rất may mắn khi trở thành một phần của sáng kiến này. Có gần 100 học sinh đến từ Trung tâm Từ thiện Tong Len học ở chỗ chúng tôi”.

Nhà tu hành Lobsang cho biết, ông phải chi 150 Rs/tháng (khoảng 53.000 VNĐ) cho mỗi em sống tại Tong Len. “Nhưng vì số lượng trẻ ngày càng tăng lên, chúng tôi nghĩ rằng chúng tôi nên tận dụng tiền bạc để cung cấp những điều kiện tốt hơn tại Tong Len”, nhà tu hành chia sẻ.

Dân Nguyễn

(Dịch từ The Indian Express)

 
Ý kiến bạn đọc