Chưa có thông tin tác giả

 
 
  • Hội quán thư pháp Thạch Thiện
 
 

Latvia: “Chiến Tranh Thế Giới Thứ Ba Sẽ Không Xảy Ra”

 

PBO – Trong bài thuyết pháp mới đây ở Riga, Latvia, lãnh đạo tâm linh Phật giáo Đạt Lai Lạt Ma đã bày tỏ hy vọng rằng chiến tranh thế giới thứ ba sẽ không bao giờ xảy ra.

“Tôi tin rằng thế giới sẽ trở thành một nơi tốt đẹp hơn”, Đạt Lai Lạt Ma phát biểu trong một cuộc gặp với các danh nhân văn hóa trong buổi thuyết pháp của ông được tổ chức cho Nga và các nước vùng Baltic. “Con người đã trở nên chín chắn hơn vì những khổ đau và chiến tranh thế giới, họ đã nếm quá đủ sự bạo tàn rồi”, ông nói, đồng thời nhấn mạnh rằng hiện nay xã hội đã chủ động chống lại bạo lực và sẵn sàng hơn cho hòa bình.

Oct-17-B03-H01

Theo quan điểm của Đạt Lai Lạt Ma thì cách tư duy chung đã thay đổi đáng kể những thập kỉ cuối của thế kỉ vừa qua. “Ở nửa đầu thế kỉ 20, công dân của nhiều quốc gia đã tự hào tham chiến và ủng hộ tham chiến, ngược lại ở nửa sau của thế kỉ, những cuộc chiến ở Việt Nam hay Iraq đã dẫn đến những cuộc biểu tình, phản đối chiến tranh quy mô lớn của người dân nước Mỹ”, Đạt Lai Lạt Ma phát biểu.

“Dựa trên ý thức chung, người dân Châu Âu đã lập ra cộng đồng chung Châu Âu sau chiến tranh thế giới thứ nhất và thứ hai. Nếu là tư duy cũ thì điều này sẽ không thể xảy ra”, lãnh đạo tâm linh Tây Tạng nhấn mạnh.

Khi được hỏi khả năng về một cuộc chiến tranh thế giới thứ ba, Đạt Lai Lạt Ma 14 trả lời rằng, mặc dù “một số lãnh đạo chính trị” cho rằng điều này có thể xảy ra nhưng “một cách cá nhân, tôi nghĩ nó không thể”. “Rốt cuộc, nếu bạn thực sự sử dụng vũ khí hạt nhân, bạn sẽ xóa sổ không chỉ kẻ thù mà cả chính bạn”, Đạt Lai Lạt Ma giải thích.

Đối với vấn đề về các lý thuyết kinh tế, Đạt Lai Lạt Ma tự xem mình là một người theo chủ nghĩa Marx. Ví dụ tốt nhất cho các lý tưởng xã hội chủ nghĩa, theo ông, chính là Thụy Điển: Đó là “một quốc gia dân chủ nhưng có mô hình kinh tế định hướng xã hội chủ nghĩa”.

“Hiện nay, chính phủ của tất cả các nước cần chú ý nhiều hơn vào các khía cạnh tinh thần trong giáo dục, bình đẳng giới và công bằng đối với sự đóng góp của các giá trị vật chất”, Đạt Lai Lạt Ma phát biểu. “Thu hẹp khoảng cách giàu nghèo là hết sức cần thiết”, ông nói thêm.

Dân Nguyễn

(Dịch từ Sputnik News)

 
Ý kiến bạn đọc