Chưa có thông tin tác giả

 
 
  • Hội quán thư pháp Thạch Thiện
 
 

Khóa học hè tại chùa Phật Quang: Diễn kịch ”Đại việt oai hùng”

 

Theo chương trình hoạt động ngoại khóa, tối ngày 03/07/2015, các em Khóa sinh Thiền Tôn Phật Quang đã có buổi hội thi “Diễn kịch Lịch sử” rất thú vị. Chỉ luyện tập trong thời gian rất ngắn, vậy mà các em thể hiện vai diễn khá tốt.

Việc tái hiện lịch sử bằng chân dung những nhân vật anh hùng là một cách học lịch sử mang tính giáo dục hiệu quả ở Khoá sinh hoạt hè này.

Có thể nói từ đầu khoá học đế giờ, bất kể trong giờ lao tác, giờ sinh hoạt hay các hoạt động ngoại khoá, các em luôn được sống trong không khí của hơn 1000 năm lịch sử, sôi sục với khí thế của quân dân nhà Trần qua từng ca từ của bài hát “ĐẠI VIỆT OAI HÙNG” – một sáng tác mới TT Thích Chân Quang, rằng:

“Trời đất vang dậy kinh hoàng; Tàn ác vó ngựa quân Nguyên; Lớp lớp vung gươm xông pha quật cường; Giữ lấy non sông uy linh Đại Việt; Một lòng đem thân hy sinh máu xương; Nghìn đời dâng cho quê hương mến thương…

Rừng sâu núi cao bày quân; Triều dâng sóng lên gài chông; Chương Dương vùi thây quân cướp; Thăng Long xóa sạch giặc thù.…

Bài hát này thay cho nổi niềm muốn nói của nhiều người về tình yêu quê hương đất nước.

Vào chiều ngày 03/07/2015, NSƯT Nguyễn Phi Hùng, một lần nữa đã xuất hiện trên “Sân khấu” tại Thiền Tôn Phật Quang với giai điệu quen thuộc của bài hát “Đại Việt Oai Hùng”. Liền đó, các em học sinh cũng hoà theo và còn minh hoạ bằng những động tác hết sức dễ thương. Màn hợp ca ấn tượng đã mở đầu cho buổi giao lưu và cũng là màn chào đón khách rất nồng nhiệt của các em học sinh.

Nghệ sĩ Nguyễn Phi Hùng là người thể hiện rất thành công bài hát “Đại Việt Oai Hùng”, anh đã hát bằng cả trái tim yêu nước và lòng tự hào dân tộc. Anh chia sẻ: Bài hát giúp cho anh yêu quê hương hơn, yêu những hy sinh của cha ông và tự nhắc nhở mình phải làm gì đó để luôn xứng đáng với truyền thống oai hùng của dân tộc. Qua đó, anh cũng bộc lộ niềm kính ngưỡng đối vớiTT Thích Chân Quang – vừa là một bậc chân tu, vừa là người có chiều sâu về âm nhạc.

Một điều bất ngờ mà Nguyễn Phi Hùng chia sẻ là anh có duyên đến với đạo Phật cũng từ những hoạt động nghệ thuật, sau mỗi lần đóng phim về Phật giáo, được sống trong môi trường của đạo Phật, anh thấy con người mình thay đổi, thấy mình yêu thương mọi người hơn, sống nhẹ nhàng hơn. Nhờ đạo Phật mà suốt 15 năm sống trong lĩnh vực nghệ thuật – một lĩnh vực mà ai cũng nghĩ là căng thẳng với những hơn thua, nhưng Nguyễn Phi Hùng vẫn giữ được niềm vụi và hạnh phúc, bởi anh đã chọn cho mình một lối sống đạo, đó là luôn nhắc mình phải tự đấu tranh với lỗi lầm của chính mình, chứ không đấu đá với người khác, ngược lại luôn yêu thương và tôn trọng đồng nghiệp.

Trong buổi giao lưu, anh đã trao đổi với các em học sinh về quan niệm sống, quan điểm nghệ thuật và về cả những ước mơ dự định trong tương lai.Những mẩu chuyện về cuộc sống, về nghề nghiệp và cách anh vượt qua khó khăn khi làm nghệ thuật đã là nguồn động viên để các em tự tin bước tới.Nhân đây, anh cũng dành lời khuyên cho các em học sinh: “Này, các em hãy hướng về đạo Phật, đó là nền tảng đạo đức vững chắc nhất. Anh chúc các em trong tương lai sẽ là những người có tấm lòng nhân ái, luôn đem những điều tích cực từ đạo Phật đến với cộng đồng để mọi người sống tốt hơn.

Tóm lai, tất cả những chia sẻ của ca sĩ Nguyễn Phi Hùng trong buổi giao lưu đều là những lời chân thành, giúp các em biết trân trọng hơn những gì đang được học tại đây. Đồng thời, hình ảnh ca sĩ Nguyễn Phi Hùng cũng là tấm gương giữa cuộc đời cho các em học tập, trong đó, tinh thần tự hào dân tộc nơi anh đã một phần lan toả nơi các em và hy vọng các em sẽ tiếp nối tinh thần đó để lan toả trong cộng đồng.

Tiếp theo, khí thế hào hùng mà ca sĩ nguyễn Phi Hùng đã thắp lên trong các em ở buổi giao lưu con chưa tan thì đến tối cùng ngày, chủ đề “ĐẠI VIỆT OAI HÙNG” lại được sáng lên một lần nữa khi các em đã tái hiện lại chân dung hai nhân vật anh hùng trong lịch sử kháng chiến chống Mông Nguyên là Trương Hán Siêu và Phạm Ngũ Lão.

Mở đầu chương trình là hợp ca nam nữ “Dân Nước Nam” với điệp khúc “ Dân nước Nam dòng máu Việt Nam” đã khơi dòng máu nóng – dòng máu anh hùng trong trái tim những người có mặt trong đêm diễn kịch lịch sử của các em học sinh khoá hè 2015.

Mỗi vở kịch đều có sự đầu tư về trang phục, đặc biệt là sự đầu tư về nội dung. Các em đã được Thầy cô tư vấn để nắm rõ lịch sử giai đoạn kháng chiến chống Nguyên Mông và tìm hiểu thân thế cuộc đời của những vị anh hùng – những người làm nên chiến thắng lẫy lừng đó.

Mặc dù thời gian dành cho sự tập diễn không nhiều, sự tái diễn của các em còn vụng về, nhưng khán giả vẫn thấy hạnh phúc ngập lòng bởi tính cách hồn nhiên, ngây thơ và sự cố gắng hết mình của các em.

Đặc biệt là tiết mục kịch “Trương Hán Siêu – người anh hùng giấu mặt”.Các em nữ đã nhập vai khá tốt. Với phong thái đường hoàng, đỉnh đạc, các em đã tái hiện một phần về vị tướng tài – Trương Hán Siêu – người đứng đằng sau những kế sách giúp cho Hưng Đạo Vương Trần Quốc Tuấn, nhất là kế sách “Vườn không nhà trống” – một kế hoạch hoàn hảo khiến kẻ thù không còn đường xoay sở.

Còn tiết mục kịch của các em học sinh nam đã tái hiện hình ảnh người anh hùng Phạm Ngũ Lão, trong đó ấn tượng nhất là những tiết mục võ thuật. Những thế võ được học lâu nay, các em có cơ hội đem ra trình diễn.Quý Thầy khá hài lòng vì trong một thời gian ngắn, các em đã tâp được những động tác nhào lôn, những cú đấm dứt khoát, mạnh mẽ, khiến mọi người đều hướng về sân khấu.

Thực sự “Đêm diễn kịch lịch sử” đã góp thêm một kỷ niệm đẹp trong khoá sinh hoạt hè”, một không khí gia đình ấm áp, chan hòa. Đặc biệt, sự có mặt của Sư Phụ cùng nụ cười nhân ái, bao dung của Người trước sự hồn nhiên và cả những ngô nghê của các em đã là một niềm hạnh phúc mà không phải ai cũng may mắn có được.

Hiểu về lịch sử nước nhà để yêu thêm non sống gấm vóc này và để nguyện giữ trong tim mình lời nhắn nhủ của Sư Phụ: “Tui con là con của Phật, là đệ tử của Sư phụ, của quý thầy, quý sư cô, nối tiếp dòng máu anh hùng của Việt Nam thì không bao giờ chấp nhận là người hèn.Những khi đất nước lâm nguy, ta là người bước tới gánh vác, không sợ hãi, không trốn tránh.Không chỉ bảo vệ đất nước mà còn phải bảo vệ cả thế giới này nữa.Sống trên đời phải như vậy mới là cuộc sống có ý nghĩa”.

Phải chăng, đây là cách học lịch sử vui và hứng thú nhất.Một khi các em hiểu sử của dân tộc mình sâu sắc thì sẽ yêu nước và sống có trách nhiệm đối với quê hương của mình hơn, đồng thời biết yêu thích lịch sử nước nhà.

Cuối phần hội thi có nhận xét đánh giá và khen thưởng của BTC.

 Tâm Trụ/Theo phattuvietnam.net

 
Ý kiến bạn đọc