Chưa có thông tin tác giả

 
 
  • Hội quán thư pháp Thạch Thiện
 
 

Khánh thành thiền viện Trúc Lâm Chánh Giác- Tiền Giang

 

Sáng 22-11, tại thiền viện Trúc Lâm Chánh Giác (xã Thạnh Tân, huyện Tân Phước, tỉnh Tiền Giang) đã long trọng diễn ra lễ khánh tạ Tam bảo và lễ khánh thành thiền viện sau ba năm khởi công xây dựng – gồm chánh điện, nhà Tổ, gác trống, lầu chuông, cổng tam quan và khu thiền thất chư Tăng.

a cg 5

Buổi lễ diễn ra trang nghiêm ngày 22-11

Đến chứng minh và tham dự buổi lễ có HT.Thích Huệ Trí, UVTT HĐTS GHPGVN; HT.Thích Nhật Quang, UV HĐTS, Trưởng ban Quản trị Thiền phái Trúc Lâm; TT.Thích Thông Phương, Phó ban Hoằng pháp T.Ư GHPGVN, Phó ban Quản trị Thiền phái Trúc Lâm, trụ trì thiền viện Trúc Lâm Chánh Giác; TT.Thích Thanh Phong, Trưởng ban Kinh tế – Tài chánh T.Ư; HT.Thích Như Tước, UV HĐTS, Trưởng BTS GHPGVN tỉnh Vĩnh Long; HT.Thích Toàn Đức, UV HĐTS, Q.Trưởng BTS GHPGVN tỉnh Lâm Đồng; HT.Thích Minh Thiện, UV HĐTS, Trưởng BTS GHPGVN tỉnh Long An; TT.Thích Chiếu Tạng, UV HĐTS, Phó BTS GHPGVN TP.Hà Nội; HT.Thích Phước Trí, Phó ban Nghi lễ T.Ư; HT.Thích Minh Hiền, UV Ban Hoằng pháp T.Ư GHPGVN; TT.Manor, trụ trì Bồ Đề Đạo Tràng (bang Bihar, nước Ấn Độ); HT.Thích Đạt Quảng, CM BTS GHPGVN tỉnh Tiền Giang; HT.Thích Hạnh Trân, Phó BTS kiêm Trưởng ban Nghi lễ GHPGVN tỉnh Tiền Giang; cùng với chư tôn đức Thường trực BTS các huyện, thị xã, thành phố trong tỉnh Tiền Giang; chư tôn đức Tăng Ni trụ trì các tự viện trong và ngoài tỉnh; chư tôn đức Tăng Ni thuộc các thiền viện trực thuộc Thiền phái Trúc Lâm trong cả nước và hàng vạn Phật tử đồng tham dự.

Về phía chính quyền T.Ư có sự tham dự của bà Trương Mỹ Hoa, nguyên UV Ban Chấp hành T.Ư Đảng, nguyên Phó Chủ tịch nước CHXHCNVN; ông Bùi Hữu Dược, Vụ trưởng Vụ Phật giáo – Ban Tôn giáo Chính phủ; GS.Viện sĩ Hoàng Văn Thuận, Viện trưởng Viện Công nghệ Viễn thông – Viện Hàn lâm Khoa học Công nghệ VN; bà Mai Thị Hạnh, phu nhân Chủ tịch nước CHXHCN Việt Nam Trương Tấn Sang cùng phái đoàn đại diện TƯMTTQVN, các bộ ban ngành T.Ư và đại diện cho ông Nguyễn Minh Triết, nguyên Chủ tịch nước; ông Trần Đại Quang, UV Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Công an và bà Nguyễn Thị Doan, Phó Chủ tịch nước CHXHCN Việt Nam.

Về phía lãnh đạo tỉnh có ông Nguyễn Văn Khang, Phó bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Tiền Giang; quý vị đại diện cho Tỉnh ủy, HĐND, UBND, UBMTTQVN và các sở ban ngành tỉnh Tiền Giang; ông Đỗ Văn Thuận, Phó bí thư Thường trực Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện Tân Phước; ông Nguyễn Văn Mẫn, Chủ tịch UBND huyện Tân Phước và chính quyền địa phương xã Thạnh Tân.

Ngoài ra còn có sự hiện diện của thiện hữu tri thức, ân nhân, mạnh thường quân, doanh nhân lãnh đạo doanh nghiệp, báo đài đến đưa tin.

a cg 11

Chư Ni tham dự buổi lễ

a cg 10

Quan khách chính quyền và thập phương Phật tử về dự

Trong buổi lễ, TT.Thích Thông Phương đọc diễn văn khai mạc cho biết, thiền viện Trúc Lâm Chánh Giác được hình thành nhằm đáp ứng nhu cầu của Tăng Ni, Phật tử có duyên với thiền, nhất là nơi miền Tây Nam bộ. Để được hình thành ngôi thiền viện như hôm nay – đã trải qua nhiều quá trình gian khó, từ vùng đất trũng, nước ngập phèn chua, rừng tràm hoang vắng, lại xây dựng vào lúc kinh tế đang khó khăn.

Qua đó, có những Phật tử làm doanh nghiệp nhỏ nhưng vẫn nhiệt tâm dành tiền ủng hộ cho công trình không bị đình trệ…

Đồng thời, nhờ sự nhiệt tâm ủng hộ của chư Tăng Ni, sự giúp đỡ của Giáo hội và chính quyền, sự phát tâm của Phật tử, thiện tín gần xa, cùng sự nỗ lực vượt bậc của chư Tăng tại thiền viện mà ngôi phạm vũ huy hoàng nay đã được dựng lên. Công trình xây dựng đã thành tựu viên mãn giai đoạn cơ bản.

Dịp này, Thượng tọa bày tỏ sự chân thành tri ân đến chư tôn đức, chính quyền và quý ân nhân.

a cg 1

Phu nhân Chủ tịch nước Trương Tấn Sang tặng hoa chúc mừng tới TT.Thích Thông Phương

a cg 2

Bà Trương Mỹ Hoa tặng quà chúc mừng

a cg 3

Lẵng hoa của ông Nguyễn Văn Khang, Chủ tịch UBND tỉnh

a cg 4

Cùng nhiều phần quà chúc mừng khác

Ông Bùi Hữu Dược phát biểu, nêu lên giá trị của một ngôi chùa. Ông cho rằng, ngôi chùa hay ngôi thiền viện được xây dựng không chỉ góp phần xây dựng một lối sống văn hóa đạo đức tốt đẹp cho con người mà còn khẳng định giá trị của thời đại mới, thời đại tự do và tôn trọng tín ngưỡng tôn giáo. Ngôi chùa càng to đẹp, chứng tỏ đời sống của chúng ta càng phát triển.

Ông Dược bày tỏ, “chùa xây đã dễ, nhưng đóng góp cho hoạt động của chùa tích cực hơn, hiệu quả hơn còn khó khăn hơn nhiều”, ông mong thiền viện Trúc Lâm Chánh Giác tiếp tục nhận được sự ủng hộ, phát tâm của tất cả để hoàn thành những công trình tiếp theo.

Ông Nguyễn Văn Khang, Chủ tịch UBND tỉnh Tiền Giang nhận định, buổi lễ khánh thành hôm nay đánh dấu một bước ngoặt quan trọng trong việc xây dựng thiền viện Trúc Lâm Chánh Giác, tạo tiền đề và động lực để quý Tăng Ni và Phật tử hiện diện tiếp tục thực hiện các hạng mục còn lại.

Ông Khang tin tưởng rằng với sự kiên trì, với tinh thần vì Phật pháp, vì chúng sinh, mọi người sẽ chung tay cho công trình sớm hoàn thành. Về phía chính quyền, ông cho biết sẽ tạo mọi điều kiện thuận lợi trên cơ sở hành lang pháp lý, tín ngưỡng tôn giáo để thiền viện Trúc Lâm Chánh Giác hoàn thành các hạng mục còn lại và sớm đưa vào sử dụng.

Tại buổi lễ, Ban Tổ chức đón nhận nhiều lẵng hoa, quà gửi tới chúc mừng của lãnh đạo cấp T.Ư, lãnh đạo tỉnh nhà, của BTS GHPGVN tỉnh Tiền Giang, của BTS PG các tỉnh lân cận và của các doanh nghiệp tại TP.HCM, tại tỉnh Tiền Giang và cả nước.

a cg 6

Nghi thức cắt băng khánh thành

Tiếp đến, HT.Thích Nhật Quang, đại diện Ban Quản trị Thiền phái Trúc Lâm đã gửi lời tri ân đến chư tôn đức lãnh đạo HĐTS T.Ư GHPGVN, GHPGVN tỉnh Tiền Giang; cảm ơn lãnh đạo các cấp chánh quyền đã quan tâm giúp đỡ cho thiền viện Chánh Giác trong thời gian qua.

Và trên tất cả, Hòa thượng hướng về Hòa thượng Tông chủ Thiền phái Trúc Lâm Thích Thanh Từ, thành kính dâng lên tấm lòng tri ân – người đã có công khôi phục Thiền tông Phật giáo đời Trần – để Tăng Ni, tứ chúng biết được nguồn cội mà quay về.

Những gì Thiền phái Trúc Lâm có được hôm nay đều nhờ công đức của Trưởng lão Hòa thượng thượng Thanh hạ Từ, “lòng bi mẫn của ngài mãi mãi là từ lực tiếp sức cho chúng đệ tử trong suốt cuộc hành trình về nguồn. Kính nguyện Hòa thượng ân sư bệnh duyên thuyên giảm, sống lâu ở đời, để hàng đệ tử chúng con mãi mãi được nương tựa từ lực của Thầy mà tu hành cho tới ngày viên mãn”, HT.Nhật Quang xúc động bày tỏ.

HT.Thích Nhật Quang còn nhắc lại tôn chỉ của Thầy mình: “Song song với việc tiếp tục xây dựng các hạng mục còn lại, chư Tăng phải củng cố và phát huy nhiều hơn nữa về mặt tu tập. Việc tu hành có tiến bộ thì tâm nguyện xây dựng thiền viện Trúc Lâm Chánh Giác mới được thành tựu viên mãn”.

Sau cùng, HT.Thích Minh Thiện đã thay lời chư tôn giáo phẩm chứng minh ban đạo từ. Hòa thượng tán dương công đức phục hưng và phát triển Thiền phái Trúc Lâm của Hòa thượng Tông chủ rằng Thiền phái Trúc Lâm đã và đang phát triển trong lòng dân tộc, đồng thời góp sức cho dân tộc và đất nước này.

Nhân đây, Hòa thượng cũng ngỏ lời mong mỏi sự ủng hộ hơn nữa của các cấp chính quyền tại tỉnh Tiền Giang đối với thiền viện Trúc Lâm Chánh Giác, để ngôi thiền viện này được hình thành trọn vẹn những hạng mục còn lại một cách tốt đẹp. Hy vọng nơi đây cũng chính là điểm tham quan du lịch tâm linh, góp phần không nhỏ cho sự phát triển kinh tế xã hội của địa phương và của tỉnh nhà.

Kết thúc buổi lễ, chư tôn đức và quan khách đã thực hiện nghi thức cắt băng khánh thành trước sân chánh điện. Sau đó, niêm hương, sái tịnh, đảnh lễ Tam bảo, và nơi Tổ đường, chư tôn đức đã niêm hương, đảnh lễ Tổ sư.

a cg 7

Dâng hương Tam bảo

a cg 8

Sái tịnh an vị Phật

a cg 9

Lễ Tổ

a cg 12

Cổng chính ngôi thiền viện

Trong buổi chiều cùng ngày có chương trình thắp hoa đăng cầu nguyện thế giới hòa bình và lễ khởi công xây dựng phần II của thiền viện bao gồm Thánh tích Tứ Động Tâm của Phật giáo.

Tâm Trụ
Nguồn: giacngo.vn

 
Ý kiến bạn đọc