Chưa có thông tin tác giả

 
 
  • Hội quán thư pháp Thạch Thiện
 
 

Khánh Hòa: Một chuyến về nguồn

 

     Chiều 08-5 TT.Thích Quảng Tâm- Trú trì chùa Linh Thứu, (Nha Trang, Khánh Hòa) và Phật tử đã thực hiện một chuyến đi về nguồn thăm chư tôn đức tiền bối tại thị xã Ninh Hòa, một trong những cái nôi của Phật giáo Khánh Hòa.

Đoàn đã về thăm HT.Thích Thông Thắng ở cốc bên cạnh chùa Bửu Quang, thôn Phong Phú, phường Ninh Giang, thị xã Ninh Hòa. Ngài là Hòa thượng do Phật tử phong, vì là bậc tiền bối của Phật giáo Ninh Hòa. Ngài từng là Ban Đại diện GHPGVN huyện Ninh Hòa, Trú trì chùa Đức Hòa, Văn phòng GHPGVN thị xã Ninh Hòa, nơi Bồ tát Quảng Đức Khai sơn năm 1942, một trong 14 chùa ở Khánh Hòa. Ngài Trú trì chùa Đức Hòa từ năm 1976 đến năm 1991, sau đó vì tuổi cao sức yếu, ngài lập cốc tu. Năm nay, tuổi đã 92 tuổi nhưng còn rất khỏe và minh mẫn, ngài sẵn sàng tùy duyên giúp đỡ Phật tử khi hữu sự. Nhân dịp này, Đoàn cũng đã thăm chùa Bửu Quang, thăm khu vườn tháp Tổ và thắp hương chư vị Tổ sư tiền bối.

Sau đó, đoàn đã về thăm Thầy Trú trì chùa Giác Mỹ, thôn Mỹ Lợi xã Ninh Lộc, thị xã Ninh Hòa, nơi ĐĐ. Thích Thiện Giác khai sơn năm 1967. Sau khi Tổ khai sơn viên tịch TT. Thích Thiện Tín truyền thừa từ ấy đến nay. Nhưng rất tiếc vì Thầy bị mù đôi mắt, nên hoàn cảnh sông và hoạt động Phật sự của chùa gặp nhiều khó khăn…

Điểm đến cuối cùng là đoàn về thăm chùa Thiền Sơn- Di tích lịch sử, tại thôn Trường Lộc, xã Ninh Lộc, thị xã Ninh Hòa, nơi Tổ khai sơn Hòa thượng Nhơn Sơn sáng lập vào thế kỷ 20, nơi ghi dấu ấn đậm nét về cuộc đời và sự nghiệp của Tổ. Chùa Thiền Sơn do ĐĐ. Thích Nhuận Phương Trú trì từ năm 2008 đến nay, nhưng điều kiện kinh tế ở Lỗ Mây chưa phát triển mấy, ngôi Di tích Lịch sử chỉ đơn sơ là một mái chùa cấp bốn ba gian, hai chái!

Một chuyến đi không dài, mỗi nơi đoàn về thăm đã chia sẻ và trao một chút quà ân nghĩa nhưng ghi lại ấn tượng trong lòng mỗi người một nghĩa tình “Linh sơn pháp lữ” “Uống nước nhớ nguồn”.

___oOo___

Theo Trí Bửu- Daophatngaynay

 
Ý kiến bạn đọc