Chưa có thông tin tác giả

 
 
  • Hội quán thư pháp Thạch Thiện
 
 

Khám Phá “Cốt Lõi Phật Giáo” Trong Âm Nhạc Của Arthur Russell

 

PBO – Với việc phát hành một bộ sưu tập âm nhạc khác của ông, cố nhạc sĩ danh tiếng Arthur Russell càng đem đến nhiều khoái cảm hơn cho người nghe.

April-17-B26-H01

Arthur Russell.

Instrumentals (tạm dịch: “Nhạc khí”) gồm hai album của năm 1974 “được truyền cảm hứng từ người thầy Phật giáo – nhiếp ảnh gia của ông, Yuko Nomomura” hiện đã có thể thưởng thức trực tuyến tại trang web của Russell.

Link thưởng thức nhạc:

https://arthurrussell.bandcamp.com/album/instrumentals?action=share&from=embed

Về các nhạc phẩm trong Instrumentals, Russell chia sẻ: “Tôi đã được thức tỉnh, hoặc tái thức tỉnh đối với âm thanh trong sáng và những phẩm chất siêu nhiên của các trào lưu bubblegum(1) và dễ nghe trong nhạc pop của Mỹ”.

Và bạn cũng đừng bỏ lỡ bài viếtrất hay có tênThe Buddhist Heart of Arthur Russell’s Archives(tạm dịch:“Cốt lõi Phật giáo trong các bộ sưu tập của Arthur Russell”) trên trang Pitchfork(2)– bài viết đã phân tíchâm nhạc và việc thực hành Phật giáo của Russell trong các bộ sưu tập được phát hành gần đây – ngoài ra cũng đừng bỏ lỡ triển lãm dành cho công chúng mới được khai mạc có tên “Làm điều tôi muốn” tại Viện Âm nhạc Brooklyn, Mỹ.

Nếu bạn muốn tìm hiểu sâu hơn về cuộc đời và tác phẩm của Russell thì hãy đọc Buddhist Bubblegum(tạm dịch: “Bubblegum Phật giáo”)(3), cuốn sách mà như trang Pitchfork đã nhận xét rằng “học giả Matthew Marble đã sử dụng các bộ sưu tập gần đây của Russell […] để viết một cuốn luận văn thấu suốt dài 271 trang […] tập trung vào việc thực hành tôn giáo của nhạc sĩ”.

Dân Nguyễn

(Dịch từ Lion’s Roar)

Ghi chú:

(1) Bubblegum hay gọi đầy đủ là Bubblegum pop là một thể loại của nhạc pop với giai điệu sôi động thường được giới trẻ ưu thích. Thời kì cổ điển của thể loại nhạc này kéo dài từ năm 1967 đến 1972. Làn sóng tiếp theo của Bubblegum pop bắt đầu từ năm 1997 cho đến nay. Bubblegum pop thường áp dụng cho một vài đĩa đơn nhất định chứ không dành cho toàn bộ một album âm nhạc. (Tham khảo thêm: https://vi.wikipedia.org/wiki/Bubblegum_pop)

(2) Link: http://pitchfork.com/thepitch/1464-the-buddhist-heart-of-arthur-russells-archives/?mbid=social_twitter

(3) Tên đầy đủ của luận văn này là “Buddhist Bubblegum: Esoteric Buddhism in the Creative Process of Arthur Russell” (tạm dịch: “Bubblegum Phật giáo: Phật giáo mật truyền trong quá trình sáng tác của Arthur Russell”), tác giả Matthew Elliott Marble, Đại học Princeton, năm 2016.

 
Ý kiến bạn đọc