Chưa có thông tin tác giả

 
 
  • Hội quán thư pháp Thạch Thiện
 
 

Indonesia: Các Stupa Thế Kỉ 9 Bị Lãng Quên Ở Central Java

 

PBO – Bốn stupa đã được tìm thấy ở các địa điểm riêng biệt tại làng Nepen, Boyolali, Central Java vẫn chưa được bảo vệ một cách đầy đủ.

29-H01

Một người dân địa phương kiểm tra một stupa bị chôn một nửa ở làng Nepen, Boyolali, Central Java. Đây là một trong bốn stupa được tìm thấy ở Boyolali, được ước đoán có niên đại từ thế kỉ 9 trong thời kì Phật giáo cổ đại. (Nguồn: thejakartapost.com/Ganug Nugroho Adi)
Có khả năng có niên đại từ thế kỉ 9, các stupa này – giống với stupa ở những ngôi chùa Phật giáo mang tính biểu tượng Borobudur ở Yogyakarta – đang nằm trong cảnh bị lãng quên trong các khu vực nghĩa trang và trồng trọt.
Một stupa được tìm thấy trong tình trạng nguyên vẹn, cao khoảng 1.5m, đường kính khoảng 1m. Ba stupa khác có hình bánh xe hình bát giác. Một trong những stupa này đã bị chôn vùi một nửa. Văn tự khắc cổ cũng như các thông tin khác không được tìm thấy để làm sáng tỏ thêm về sự hiện diện của các stupa trong các khu vực của chúng.
“Ba stupa đã nằm ở đây kể từ khi tôi còn nhỏ. Người dân địa phương ở đây không dám di chuyển hay xâm hại bởi chúng là những cổ vật. Không may là, chúng đã không được chăm sóc tốt”, một quan chức làng tên Muhtadi, 40 tuổi, cho biết.
Trong khi đó, thành viên bộ phận bảo tàng của Sở Văn hóa và Du lịch Boyolali tên Surojo cho biết, sự phát hiện bốn stupa này là rất quan trọng vì chúng thuộc về thời kì Phật giáo cổ đại. Hầu hết các cổ vật được phát hiện ở Boyolali đều ở thời kì Hindu.
“Một điều đặc biệt khác về phát hiện này đó là những stupa vẫn còn nguyên vẹn. Ở thời kì này, chỉ có một vài stupa được phát hiện vẫn trong tình trạng nguyên vẹn”, ông nói.
Surojo cho biết tổ chức của ông đã yêu cầu văn phòng chi nhánh của Cục Bảo tồn Di sản Văn hóa Central Java (BPCB) ở Yogyakarta tiến hành các cuộc khai quật vì có thể còn có các hiện vật cổ thuộc thời kì Phật giáo cổ đại có thể tìm thấy ở các khu vực này.
Surojo cho biết nhiều ngôi chùa đã bị chôn vùi khi núi lửa Merapi phun trào vào năm 1006. Chúng nằm ở khắp Central Java bao gồm các khu vực ở Magelang, Muntilan, Yogyakarta, Klaten và Boyolali.

Dân Nguyễn
(Dịch từ The Jakarta Post)

 
Ý kiến bạn đọc